Ớt là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống, nhất là khi ăn các món như bún, bún, phở, bánh canh, bánh cá… Một chút ớt cay không phải là nguyên liệu nhưng sẽ khiến món ăn của bạn hấp dẫn hơn. Từ màu sắc tới mùi vị. Ngược lại, nếu thiếu một chút tiêu thì món ăn của bạn sẽ kém ngon. Cách làm bột ớt rất đơn giản, chỉ cần những nguyên liệu thông thường và vài bước đơn giản là bạn đã có thể làm được lọ bột ớt bắt mắt và vô cùng thơm ngon.
Bây giờ, hãy cùng Hải Dương News vào bếp và thử làm món ớt bột ngay tại nhà nhé. Mỗi lần làm bữa sáng với bún, bún, bún, bánh tráng, bạn sẽ thấy thích thú với nó. Điều cần lưu ý là loại ớt bột này có thể bảo quản được lâu nên bạn có thể làm nhiều một lần rồi bảo quản trong lọ thủy tinh để ăn sau rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian, công sức. Nào, chúng ta hãy bắt đầu ngay bây giờ!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100g ớt
- 100g ớt
- 100ml giấm gạo
- 1 thìa cà phê rượu trắng
- 1 thìa cà phê muối
- Dụng cụ cần có gồm: dao, lọ thủy tinh hoặc nhựa, nồi, bát, máy xay sinh tố…
Cách làm ớt bột ngon tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Ớt và ớt chuông là hai nguyên liệu chính của món ăn này chỉ cần rửa sạch, bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ cho ráo nước. ĐƯỢC RỒI
Mẹo: Nếu bạn thích ăn cay thì chắc chắn có thể dùng ớt. Nếu không muốn ớt quá cay nhưng vẫn muốn có màu đỏ nổi bật, bạn có thể cho ớt đỏ theo tỷ lệ 1:1.
Sau khi ớt đã ráo nước, bạn dùng dao cắt ớt thành từng đoạn nhỏ và bỏ hạt.
Bước 2: Xay hỗn hợp ớt
Bạn chuẩn bị sẵn máy xay sinh tố, cho tất cả ớt chuông và ớt chuông đã chuẩn bị vào, sau đó bật máy và xay hỗn hợp cho đến khi ớt được cắt thành từng miếng nhỏ. Lưu ý không cần xay nhuyễn quá, nếu không sẽ không ngon.
Bước 3: Đun sôi dung dịch giấm và ngâm ớt
Cách làm ớt này là xay ớt rồi ngâm vào dung dịch giấm pha theo tỷ lệ nhất định. Chắc chắn bạn sẽ có thể làm được món gia vị thơm ngon và hấp dẫn.
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp rồi cho 100ml nước lọc, 100ml giấm gạo và nửa thìa muối vào rồi bật bếp đun đến khi hỗn hợp sôi. Trong khi nấu, khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội, thật lạnh.
Bước 4: Hoàn thiện công thức làm ớt bột
Để chế biến ớt bột trong công thức giấm, bạn có thể chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc nhựa, nhưng tốt hơn nên sử dụng lọ thủy tinh. Lọ thủy tinh cần được làm sạch, tráng qua nước sôi và sấy khô.
Tiếp theo, cho tất cả ớt đã nghiền nát vào lọ thủy tinh. Sau đó đổ dung dịch giấm đã nấu ở bước 3 vào lọ sao cho phủ kín bề mặt quả ớt.
Cuối cùng cho 1 thìa rượu trắng vào lọ bột ớt đã ngâm dấm rồi đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
Mẹo: Thêm rượu trắng vào ớt nghiền để tạo mùi thơm của gia vị. Không chỉ ớt ngâm dấm mà món dưa muối nào cũng cần thêm một chút rượu trắng để tăng thêm hương vị và giúp dưa chua được lâu hơn.
Bột ớt thành phẩm
Bạn thấy đấy, ớt bột của bạn đã được ngâm giấm, màu sắc vô cùng bắt mắt. Tuy cách làm loại ớt bột này rất đơn giản nhưng thành phẩm lại rất ngon, thơm và đặc biệt hấp dẫn, với vị chua cay cay hấp dẫn vị giác.
Ớt ngâm giấm thích hợp ăn các món canh như bắp cải, bún, miến, bún, bún… Đây là những món ăn sáng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày, đừng bỏ lỡ cơ hội thể hiện tài năng của mình nhé. Đây là một cách tuyệt vời để làm bột ớt ngâm giấm.
Cách bảo quản ớt bột trong giấm
Sau khi làm xong, lọ ớt bột của bạn cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ.
Nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng với điều kiện trên có thể sử dụng được khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, nếu bảo quản trong tủ lạnh, thời hạn sử dụng của loại ớt bột ngâm giấm này có thể lên tới 1-2 tháng.
ớt bột là gì?
Ớt bột là một loại ớt được nghiền thành bột hoặc hạt nhỏ. Nó được sản xuất bằng cách nghiền ớt khô thành bột hoặc hạt và là một loại gia vị cay phổ biến trong nhiều món ăn và đặc sản trên khắp thế giới.
Ớt bột thường có màu đỏ hoặc cam, tùy theo loại ớt sử dụng. Nó có vị cay đặc trưng của ớt và có thể dùng để nêm và làm cho món ăn thêm cay. Nó thường được sử dụng trong nước sốt, gia vị, muối ớt, mì cay và nhiều món ăn khác để tăng thêm hương vị và màu sắc cay.
Bột ớt có thể mua sẵn ở cửa hàng tạp hóa, thường được đóng gói trong lọ hoặc túi nhựa. Bạn cũng có thể làm món này tại nhà bằng cách xay nhuyễn ớt khô hoặc ớt tươi.
Bột ớt dùng để làm gì?
Ớt bột được dùng làm gia vị để tạo thêm vị cay cho các món ăn. Dưới đây là một số cách sử dụng ớt bột phổ biến:
Gia vị: Bột ớt thường được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn, bao gồm nước sốt, nước mắm, gia vị mì, gia vị nướng, gia vị cá, gia vị thịt, nước sốt salad và nhiều món ăn khác. Nó mang đến hương vị cay nồng và tạo thêm sự hứng khởi cho món ăn.
Mì cay: Bột ớt thường được sử dụng để làm mì cay, một món ăn phổ biến ở nhiều nền văn hóa. Bột ớt được trộn vào nước chấm cùng với các nguyên liệu khác tạo nên vị cay nồng đặc trưng của mì cay.
Nước sốt nóng: Ớt xay cũng được dùng để làm các loại nước sốt nóng như Sriracha, Tabasco và harissa. Loại nước sốt cay này thường được dùng để chấm hoặc trang trí các món ăn nhằm tăng thêm vị cay.
Món chay: Trong các món chay, ớt bột thường được dùng thay thế gia vị cho thịt để tăng thêm vị cay cho các món chay như mì chay, cơm chay.
Muối ớt: Ớt xay thường được trộn với muối để làm muối ớt, một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn. Muối ớt dùng để chấm hoặc trang trí trái cây, salad, hải sản và nhiều món ăn khác để tăng thêm vị cay, mặn.
Nước ép: Ớt xay cũng có thể được ép lấy nước để tạo thành nước ớt cay, dùng trong các món ăn và đồ uống.
Khi lấy ớt bột ra hàng ngày, bạn cần dùng dụng cụ sạch và không khuấy quá nhiều, vì khi khuấy, ớt bột tiếp xúc với không khí rất dễ tạo thành màng trắng nổi trên đó. Khi đó, ớt sẽ quá chua, không để được lâu và không còn ngon như trước. Chúc bạn thực hiện thành công cách làm bột ớt siêu dễ này nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)