- Cách làm thạch núi bằng bột thạch agar
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm thạch núi bằng bột thạch
- Bước 1: Đun sôi bột agar
- Bước 2: Đổ thạch nước cốt dừa vào
- Bước ba: Làm thạch cà phê
- Bước 4: Đổ thạch lá dứa vào
- Bước năm: Hoàn thành thạch trái cây miền núi
- Cách làm thạch núi từ bột cá dẻo
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm thạch núi bằng bột cá dẻo
- Bước 1: Đổ bột cá dẻo vào
- Bước hai: Hoàn thành món thạch trái cây miền núi với bột cá
Nếu để ý, bạn sẽ thấy thạch núi có nhiều màu sắc khác nhau, cơ bản có 3 màu: xanh, nâu và trắng – tương ứng với “山” (núi rừng) và “水” (nước). Với cái tên vô cùng lãng mạn này, thưa các quý ông quý bà, hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi để học cách làm hai loại thạch núi sau đây nhé!
Tham khảo: Cách Làm Thạch Ngon Tại Nhà
Cách làm thạch núi bằng bột thạch agar
Là một biến thể của thạch nhiều lớp nhưng vì mỗi hương vị có một lớp thạch nên chúng tôi trộn chúng lại với nhau để tạo nên những họa tiết tự nhiên có nhiều màu sắc khác nhau, giống như một bức tranh phong cảnh. Nếu tò mò, đừng bỏ lỡ cách làm thạch núi.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 25g thạch bột thạch giòn
- 100g đường phèn
- 100g đường cát
- 1/4 thìa cà phê muối
- 100ml nước cốt dừa
- 100g sữa đặc Vương Thọ
- 50ml cà phê đen
- 50ml nước ép lá dứa
- Khuôn tròn, đổ thạch vào
Các bước làm thạch núi bằng bột thạch
Bước 1: Đun sôi bột agar
– Đầu tiên, ngâm 25 gram bột thạch giòn agar-agar vào nước lạnh khoảng 30 phút để thạch không bị chảy nước.
– Tiếp theo, khuấy đều nước thạch rồi đun sôi trên bếp.
– Cho 100g đường phèn, 100g đường cát và 1/4 thìa cà phê muối vào hỗn hợp bột thạch đã đun sôi. Khuấy đều và đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 2: Đổ thạch nước cốt dừa vào
– Cho ½ hỗn hợp thạch vào chảo. Thêm 100ml nước cốt dừa và 100g sữa đặc.
– Khuấy đều và đun nóng cho đến khi có khói nhẹ bốc lên. Đặt thạch nước cốt dừa vào khuôn và đợi cho đến khi hình thành một lớp váng mỏng.
Bước ba: Làm thạch cà phê
– Cho 1/2 hỗn hợp thạch còn lại vào nồi, thêm 50ml cà phê vào khuấy đều.
– Đợi đến khi trên thạch cốt dừa trong khuôn xuất hiện một lớp váng mỏng thì dùng thìa gõ nhẹ lên bề mặt nước cốt dừa cho dừa vỡ ra. Sau đó, nhẹ nhàng đổ thạch cà phê lên trên thạch nước cốt dừa cho đến khi tạo thành các đốm lốm đốm.
Bước 4: Đổ thạch lá dứa vào
– Cho hỗn hợp thạch còn lại vào nồi, thêm 50ml nước cốt lá dứa vào trộn đều.
– Đổ thạch lá dứa vào khuôn, tương tự các bước trên. Chờ cho đến khi đổ hết thạch lá dứa ra. Để nguyên khuôn trong 15 phút thì cho vào tủ lạnh.
Bước năm: Hoàn thành thạch trái cây miền núi
– Chờ cho thạch núi đông lại rồi lấy ra khỏi khuôn.
– Sau đó, dùng dao cắt thạch thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức ngay.
Xem cách làm thạch dừa thơm ngon
Cách làm thạch núi từ bột cá dẻo
Nếu bạn thích thạch có vị hơi dai thì đừng bỏ qua cách làm thạch núi đơn giản dưới đây nhé. Mỗi miếng thạch độc đáo đôi khi là thứ mà trẻ em không thể bỏ xuống.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50g bột thạch cá đàn hồi
- 300g đường trắng
- ½ hộp sữa đặc Ông Thọ
- ½ kg dừa nạo
- 100g lá dứa tươi
- Đun sôi 1,5 lít nước và giữ ấm
- Chiết xuất hương vani
Các bước làm thạch núi bằng bột cá dẻo
Bước 1: Đổ bột cá dẻo vào
– Cho bột thạch cá vào nồi, thêm nước ấm và ngâm khoảng 15 phút cho đến khi nở. Sau khi ngâm xong, đặt thạch vào nồi trên bếp rồi đun trên lửa vừa cho đến khi sôi.
– Tiếp theo cho 200 gram đường cát vào nồi và khuấy đều cho đến khi tan.
– Sau đó cho tinh chất vani vào nồi, tiếp tục khuấy đều rồi tắt bếp.
Bước hai: Hoàn thành món thạch trái cây miền núi với bột cá
– Đánh đều nước cốt dừa với sữa đặc vào tô đầu tiên. Cho nước cốt lá dứa vào 50 gam đường, trộn đều, cho vào tô thứ 2, cho phần đường còn lại vào 400 ml nước ấm cho tan.
– Sau đó chia hỗn hợp thạch đã nấu thành 3 phần bằng nhau (khoảng 450ml/phần). Tiếp theo hòa tan 3 bát thuốc màu trên.
– Bắt đầu bằng việc cho hỗn hợp thạch nước cốt dừa vào khuôn. Để trong 30 phút để bề mặt cứng lại.
– Tiếp theo, dùng thìa gõ nhẹ lên bề mặt thạch đông lạnh. Sau đó đổ 2 màu thạch còn lại vào khuôn cho đầy. Sau đó tạo các sọc màu hỗn hợp tự do.
– Đặt khuôn thạch núi vào tủ lạnh. Chờ khoảng 1-2 tiếng trước khi lấy thạch ra và thưởng thức ngay.
Với hai cách làm thạch núi dễ dàng này, bạn sẽ được thưởng thức những hương vị và màu sắc hoàn toàn khác nhau. Món thạch dẻo và đẹp như một bức tranh, ăn hoài không thấy chán. Nếu có thời gian, bạn hãy thử món ăn vặt này và chiêu đãi cả nhà nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)