Bào ngư được biết đến là loại hải sản quý mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, nhiều người chưa biết cách làm sạch bào ngư hay cách chế biến bào ngư để đạt hiệu quả dinh dưỡng cao. Hãy cùng NONAZ tìm hiểu cách làm sạch bào ngư tại nhà trong bài viết dưới đây nhé!
Phân biệt các loại bào ngư
bào ngư tươi
Một loại bào ngư mới được đánh bắt và làm sạch để sử dụng cho các món ăn khác. Nhưng cũng giống như các loại hải sản khác, bào ngư thường không thể để ngoài trời quá lâu. Nói chung, chúng nên được giữ trong bể cá nhân tạo hoặc làm lạnh tại chỗ để duy trì độ tươi.
bào ngư đông lạnh
Vì là loại bào ngư tươi nên phải đông lạnh sau khi làm sạch để bảo quản và vận chuyển. Đây cũng là cách bảo quản bào ngư tốt nhất và hiệu quả nhất. Bảo quản bằng phương pháp này có thể giúp bào ngư giữ được độ tươi ngon từ 80-90%.
bào ngư khô
Bào ngư được làm sạch và sấy khô để bảo quản và vận chuyển. Độ tươi sẽ không bằng bào ngư tươi hoặc đông lạnh nhưng chất dinh dưỡng sẽ không bị thất thoát nhiều.
Hãy chọn loại bào ngư này khi bạn dự định chế biến một số món ăn đặc sản cần bào ngư khô.
Cách chính xác để chọn bào ngư là gì?
Thích hợp cho bào ngư tươi và đông lạnh
Khi dùng tay sờ vào thịt bào ngư, nếu thấy có độ đàn hồi, không dính, không có mùi tanh thì có nghĩa là bào ngư còn tươi. Thịt bào ngư cũng cần phải tròn, dày và đều, có đường đỏ ở giữa, cầm trên tay có cảm giác nặng tay.
Bào ngư đông lạnh trông như được lựa chọn kỹ lưỡng trước khi đông lạnh. Đặc biệt, tất cả các loại bào ngư xuất khẩu đều được kiểm tra trước khi xuất khẩu. Nếu chọn bào ngư đông lạnh, hãy chọn cửa hàng uy tín chuyên về bào ngư nhập khẩu.
Vui lòng chọn kích thước bào ngư tùy theo mục đích chế biến. Ví dụ: muốn nấu cháo có thể dùng bào ngư cỡ nhỏ; nếu muốn nướng, xào có thể dùng bào ngư cỡ lớn.
Chọn bào ngư khô
Bào ngư phải chọn loại có hình dáng hoàn hảo, thịt dày, thân tròn, không có vết nứt và vết xước. Ở giữa bào ngư còn có một đường màu đỏ, màu thịt bào ngư cũng hồng nhạt, mùi không quá nồng hay khó chịu.
Một điều cần lưu ý về bào ngư khô là bạn có thể thấy một lớp bột màu trắng trên bề mặt bào ngư. Điều này không phải do nấm mốc gây ra mà là do muối trong nước biển do bào ngư tiết ra.
Lợi ích sức khỏe bào ngư
Hàm lượng dinh dưỡng của bào ngư: Vì bào ngư có hình dạng giống như chiếc tai nên còn được gọi là tai biển. Mặc dù hàm lượng cholesterol trong bào ngư khá cao nhưng do sự cân bằng giữa các thành phần nên bào ngư sẽ không có tác dụng gì đối với người có cholesterol cao.
100 gram bào ngư chứa: 17,05 gram protein; 5,89 gram đường (carbohydrate); 0,75 gram chất béo; 84,7 mg cholesterol; Protein còn chứa hàm lượng tương đối cao của tất cả 19 axit amin thiết yếu như threonine 0,73 mg; isoleucine 0,75 mg; valine 0,7 mg và axit glutamic 2,31 mg;
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bào ngư còn có tác dụng dưỡng âm, bổ khí, thanh nhiệt, tăng cường sinh lực nam giới, cải thiện thị lực, trị ho, khó tiêu.
Các hợp chất có đặc tính kháng khuẩn gọi là Paolin I và Paolin II cũng được tìm thấy trong bào ngư. Cả hai đều có khả năng chịu nhiệt cao, đạt 95 độ C trong 45 phút. Trong số đó, Paolin I là protein có trọng lượng phân tử cao, dao động từ 5.000 đến 10.000.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ bào ngư còn chứa canxi cacbonat, magie, sắt, silicon, phốt phát và clorua. Vì vậy, vỏ bào ngư thường được dùng làm thuốc trong Đông y, gọi là Thạch Quyết Minh, có vị mặn, tính lạnh, có tác dụng bổ thận can, có tác dụng thanh nhiệt, trị đau đầu, chóng mặt, đỏ bừng. mắt.
Cách làm sạch bào ngư tại nhà
Bước 1: Tách miếng bào ngư có dải bào ngư dính bên trong:
– Dùng thìa hoặc muôi gỗ phẳng, rộng, nhẹ nhàng cạy phần cùi ra. Một tay cầm bào ngư, tay kia dùng dụng cụ cạy phần thịt bào ngư từ ngoài vào trong. Bạn cũng nên chuẩn bị bào ngư trong nồi cách thủy để các tạp chất bám trên bào ngư có thể dễ dàng được rửa sạch.
Bước 2: Sau khi tách thịt ra khỏi vỏ bào ngư, rửa sạch thịt dưới vòi nước chảy để loại bỏ tạp chất và màng nhầy đen bám xung quanh. Nếu muốn, vỏ cũng có thể được làm sạch hoàn toàn để sử dụng làm vật trang trí cho bát đĩa.
Bước 3: Cắt thịt và cùi bào ngư: Dùng dao cắt bỏ phần viền xung quanh thịt bào ngư và lớp màng xung quanh (màu nâu sẫm).
Bước 4: Loại bỏ màng bao xung quanh bào ngư:
– Trong tự nhiên bào ngư còn có lớp màng đen bao quanh giúp bảo vệ cơ thể. Bạn nên loại bỏ hết lớp màng đen nhầy nhụa này vì nó còn tạo ra mùi vị khó chịu và làm mất thẩm mỹ của món ăn.
– Cách tốt nhất để loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy dính vào tủy răng là chà thật kỹ bằng miếng bọt biển hoặc miếng bọt biển nhỏ.
Bước 5: Tùy theo yêu cầu của món ăn và sở thích riêng mà bạn có thể tách phần thịt của bào ngư ra khỏi phần mút của bào ngư (còn gọi là phần môi), vì phần này cũng dày và dai.
Bước 6: Cuối cùng rửa sạch toàn bộ thịt bào ngư đã sơ chế, lúc này thịt trông tươi ngon và sẵn sàng để chế biến.
Bào ngư cũng khá đắt và hiếm nên một số nhà hàng châu Á vẫn để nguyên phần thịt xung quanh bào ngư. Với phương pháp chế biến độc đáo của bếp Á, độ tươi của bào ngư không bị mất đi và đạt được hương vị ngon nhất.
Bào ngư sau khi làm sạch có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tùy theo sở thích và cách chế biến mà bạn có thể xào hoặc hấp bào ngư. Bí quyết để có được hương vị tươi ngon của bào ngư thì cũng nên dùng sả và gừng khi sơ chế.
Cách làm bào ngư hấp hành
Chuẩn bị
2kg bào ngư
4 tép tỏi
10 g hành lá
1 củ gừng
1 muỗng canh dầu hào
1 muỗng cà phê ớt bột
1/2 thìa cà phê tiêu
2 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng canh rượu gạo
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh dầu mè
Công cụ thực hiện
Giỏ hấp, bát, thìa…
Cách chế biến bào ngư hấp gừng và hành lá
Bào ngư chế biến
Chỉ cần ngâm bào ngư vào nước ấm, sau đó dùng bàn chải dưới vòi nước chà sạch chất bẩn trên bào ngư, sau đó dùng thìa tách bào ngư ra khỏi vỏ, bỏ ruột và răng bào ngư, sau đó rửa sạch với nước 2-3 lần. làm khô hạn. Tiếp theo, chà sạch vỏ bào ngư.
Cắt rễ hành lá rửa sạch, sau đó cắt riêng rễ hành trắng và lá xanh rồi cắt lá thành từng miếng nhỏ. Bóc vỏ và băm tỏi. Gọt vỏ gừng và cắt thành dải.
Cắt thân hành trắng thành dải mỏng và ngâm trong nước đá để giữ cho chúng tươi trong khi trang trí.
Trộn nước sốt
Cho vào tô 1 thìa dầu hào, 1 thìa ớt bột và 1/2 thìa tiêu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa rượu gạo, 1 thìa đường, 1 thìa dầu mè và sợi gừng. . và hành lá cắt nhỏ rồi trộn đều với gia vị.
Bào ngư hấp
Đun nóng nồi hấp trên lửa lớn. Khi nồi hấp đã nóng, cho một thìa nước sốt vào từng con bào ngư rồi cho vào nồi hấp và hấp ở lửa lớn trong 8 phút.
Sau khi hấp chín, vớt bào ngư ra và rắc hành tây cắt sợi lên trên.
thành phẩm
Bào ngư sau khi hấp thường dai và ngon, nước sốt thơm đậm đà, gừng và hành lá cũng rất thơm, thấm vào bào ngư khiến bạn ăn không ngừng mà không biết chán.
Tham khảo thêm mẹo hay để làm sạch hải sản
Tóm lại
Trên đây là những cách làm sạch bào ngư và sơ chế bào ngư tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn lựa chọn và chế biến được nhiều món bào ngư thơm ngon cho gia đình mình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)