Hàu là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cách sơ chế, làm sạch hàu không khó nhưng không phải ai cũng biết. Để có thể làm sạch hàu dễ dàng tại nhà, hãy tìm hiểu thêm cùng NONAZ trong bài viết dưới đây nhé!
Cách làm sạch hàu đơn giản nhất
Khi mua hàu về, bạn nên ngâm hàu trong nước sạch khoảng 2 giờ. Lớp bùn bên ngoài hàu sẽ mềm ra và dễ dàng làm sạch hơn.
Sau khi ngâm hàu xong, dùng cọ lớn lăn từ từ theo hình vòng cung của nắp hàu cho đến khi miệng nắp hà sạch sạch.
Hàu nên được rửa sạch dưới vòi nước chảy, nó sẽ rửa sạch bùn và chất bẩn bám trên vỏ. Không cần phải vệ sinh nhiều lần, rất tiện lợi và tiết kiệm thời gian.
Cách làm sạch hàu trong nhà hàng
Đối với doanh nghiệp và gia đình nên mua vòi phun áp lực cao để xả bùn ra khỏi vỏ hàu.
Phương pháp này nhanh chóng và cho phép bạn làm sạch số lượng lớn hàu. Bạn không cần phải giặt đi giặt lại nhiều lần và tiết kiệm được rất nhiều nước.
Sau khi làm sạch vỏ, dùng mũi dao đâm vào khe của con hàu và dùng lực mạnh tách hai vỏ ra. Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch cho đến khi hết những mảnh vỏ nhỏ li ti.
Lưu ý: Khi dùng dao nhọn cạy vỏ hàu, lưu ý không để đầu dao chạm vào thịt hàu, nếu không bụng nước hàu sẽ vỡ ra. Kết quả là hàu cũng bị khô và mất đi vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, vỏ hàu cũng rất sắc nên bạn cần đeo găng tay khi cạy để tránh bị thương.
Tách hàu cũng sẽ là công đoạn khó khăn và tốn thời gian nhất đối với những ai chưa từng sơ chế hàu. Nhưng bạn sẽ thấy dễ dàng nếu biết 3 phương pháp sau:
Cách bóc vỏ hàu sữa
Cho hàu vào nước sôi và nấu trong 2-3 phút. Nước sôi nóng cũng sẽ làm hàu mở vỏ, lúc này chỉ cần kéo nhẹ vỏ lên trên. Bắt đầu bước vào bước xử lý.
Bước 1: Chuẩn bị hàu
Đối với hàu sống, bạn nướng trên bếp than khoảng 3 phút, nhiệt độ cao cũng sẽ khiến hàu tự động mở lớp vỏ bên trên. Thưởng thức hàu nướng bằng cách dùng tay nhẹ nhàng tách vỏ ra, thêm chút mỡ hành, phô mai, gia vị hoặc thêm trứng.
Bước 2: Tách vỏ hàu
Dùng kéo lớn cắt mép vỏ hàu khoảng 1 cm. Tiếp theo, dùng kéo sát mép trên của vỏ và ấn mạnh, hàu sẽ tách ra. Bạn chỉ cần bóc lớp trên cùng, rửa sạch, chải kỹ là có thể nấu ngay.
Lời khuyên để thực hiện thành công:
Không cắt các cạnh của vỏ hàu nếu chúng quá lớn. Nếu vỏ quá lớn, thịt hàu ở các cạnh có thể bị cắt bỏ. Thịt hàu cũng sẽ không còn nguyên vẹn.
Khi xử lý hàu, không nên dùng quá nhiều lực, nếu không vỏ sẽ nứt và thịt hàu sẽ bị thủng.
Kéo kéo sát vào vỏ hàu để không thấm vào thịt hàu, hàu giữ được nước, thịt hàu sẽ ngọt hơn.
Hàu lớn thường có vỏ cứng và dày. Nếu không bóc vỏ hàu đúng cách, bạn có thể bị đau tay và mất nhiều công sức. Hãy làm theo các bước sau để bóc vỏ hàu một cách dễ dàng, không gây đau đớn và không lãng phí thời gian.
Bước 1: Chuẩn bị tách hàu
Lấy một con dao có thể tách hàu (có một số loại dao chuyên dùng để tách hàu).
Lưu ý: Đặt hàu sao cho mặt nhô ra phía dưới vì mặt nhô ra chứa thịt. Khi chuẩn bị, tránh thọc dao vào thịt hàu.
Bước 2: Tách hàu
Gấp một chiếc khăn sạch làm đôi ba lần và đặt hàu lên khăn. Chiếc khăn sẽ giúp dao không bị trượt và đâm vào tay bạn.
Gấp chiếc khăn lên trên con hàu, chỉ để lại đường nối với vỏ.
Đưa mũi dao vào khớp và dùng lực vừa đủ để vặn và cạy phần vỏ trên cùng của hàu.
Không nên ấn quá mạnh lên vỏ hàu vì chúng có thể dễ dàng bị vỡ trong quá trình bóc vỏ.
Làm sạch con dao và dùng nó rạch một đường ở hai bên vỏ hàu để có thể lấy vỏ ra và bỏ đi.
Trượt dao xuống dưới vỏ hàu để tách thịt ra khỏi vỏ và nấu ngay.
Lưu ý: Không làm đổ thịt hàu và nước vào bên trong. Nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng.
-> Xem thêm: Cách làm sạch sò huyết nhanh chóng tại nhà siêu dễ
Những điều cần lưu ý khi ăn hàu
Hàu là loại hải sản sống dưới nước, thường ăn các sinh vật trong bùn, cát và nước biển nên chứa nhiều vi khuẩn, sán lá và một số ký sinh trùng gây bệnh. Vì vậy, ăn hàu sống rất dễ gây ngộ độc, nhiễm sán, ký sinh trùng và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nếu bạn muốn ăn hàu sống thì chúng an toàn. Tất cả những con hàu chết và hư hỏng phải được loại bỏ (nhuyễn thể dễ bị nhiễm độc) và ngâm trong nước muối hoặc nước muối để loại bỏ hết chất bẩn ra khỏi hàu.
Nếu ăn hàu nhiễm bệnh, cơ thể sẽ nhiễm norovirus, gây viêm ruột, viêm dạ dày. Ngoài ra, các loại vi khuẩn khác có thể gây bệnh tả, có thể gây ra các triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da và thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.
Món hàu ngon
hàu sống
Hàu sống nhúng mù tạt là món ăn bạn nhất định nên thử, dù có nhiều cảnh báo rằng dùng hàu sống không an toàn vì hàu có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy, hàu sống có trong thực đơn tại các nhà hàng sang trọng hay những buổi tụ tập theo phong cách phương Tây. Vì thế bạn không thể phủ nhận độ ngon của món ăn này. Nhớ ăn kèm với chanh và mù tạt, vì tinh dầu mù tạt trong mù tạt giúp ăn hàu an toàn hơn.
làm thế nào để làm
– Để yên tâm thưởng thức món ngon này, điều quan trọng là phải chuẩn bị nguyên liệu thật tốt.
– Lấy hàu ra khỏi vỏ, rửa sạch rồi đặt dưới vòi nước chảy, đặt thịt hàu lên một trong các vỏ. Chuẩn bị sẵn một túi nước đá để sử dụng.
– Cho mù tạt và nước tương vào tô và trộn đều. Sau đó vắt chanh vào rưới hỗn hợp lên hàu, trộn qua lại và dùng kèm rau thơm
Cháo hàu
Bị cảm lạnh, tô cháo hàu nóng có chữa khỏi bệnh không? Vị ngọt của hàu, vị dai của hàu sống và vị cay của ớt, tiêu chắc chắn sẽ giúp bạn hồi phục nhanh chóng.
làm thế nào để làm
Sau khi rửa sạch hàu, bạn dùng dao thọc vào miệng hàu, tách hàu ra và lấy thịt hàu bên trong ra. Dự trữ tất cả nước ép hàu. Cho gạo và gạo nếp vào nồi, vo sạch, đổ nước gấp 3 lần rồi nấu thành cháo. Khi hạt gạo nở thì mở nắp rồi cho dầu hào và hàu vào. Hành tím băm nhỏ xào cho thơm rồi cho hàu vào xào nhanh tay. Mùa. Khi cháo chín múc ra bát, rắc tiêu, rau mùi rồi thưởng thức.
hàu nướng
Vào những ngày tụ tập bạn bè, gia đình thì việc lựa chọn các món nướng cũng là một ý kiến hay. Vậy tại sao bạn không cân nhắc việc nướng hàu tại nhà? Hàu có thể nướng cùng hành tây, phô mai… mà không cần chuẩn bị nhiều mà vị ngọt của hàu sẽ được giữ nguyên vẹn.
làm thế nào để làm
Hàu sau khi làm sạch, đặt lên vỉ nướng và nướng trên bếp than.
Nếu bạn dùng dầu hành để làm hàu nướng thì khi nướng hàu hãy chuẩn bị hành lá xắt nhỏ, phi thơm trong dầu, thêm chút muối và bột ngọt để nêm. Sau đó, khi hàu chín, đổ dầu hành lên hàu và nướng thêm 2 phút nữa. Ăn xong, thịt hàu trắng béo béo kết hợp với tương ớt cay cay, độ giòn dai của hành lá sẽ khiến bạn nhớ mãi vị ngon của món ăn này và ăn mãi không thôi.
Tóm lại
Trên đây là những chia sẻ về cách làm sạch hàu nhanh chóng và cách làm các món ngon từ hàu, hi vọng sẽ giúp các bạn chế biến hàu và hàng loạt món hàu thơm ngon tại nhà nhanh hơn như cháo hàu, hàu nướng, hàu hấp. . …và đừng quên lưu lại những mẹo của chúng tôi để biết thêm mẹo giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn nữa nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)