- Tại sao phải làm sạch lưỡi lợn?
- Lợi ích của việc ăn lưỡi heo
- Chọn mua lưỡi heo ngon
- Cách làm sạch lưỡi lợn
- Lưỡi lợn rửa sạch, thêm chanh và muối
- Lưỡi heo rửa sạch rồi cho gừng và hành lá vào
- Rửa lưỡi lợn bằng rượu trắng
- Làm sạch lưỡi lợn với sả và muối
- Làm sạch lưỡi lợn bằng nước dấm
- Cách nấu lưỡi lợn thơm ngon
- Có món gì ngon với lưỡi lợn?
- Gỏi lưỡi lợn
- Lưỡi heo chiên
- Lưỡi lợn phun ra nước dừa
- Tóm lại
Lưỡi heo là nguyên liệu được nhiều người yêu thích bởi nó không chỉ dễ làm mà còn giàu chất dinh dưỡng. Lưỡi lợn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng quá trình chuẩn bị luôn khó khăn và tốn nhiều thời gian. Làm thế nào để làm sạch lưỡi lợn nhanh chóng và dễ dàng? Mẹo vặt gia đình hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sạch lưỡi lợn, cách chọn mua lưỡi lợn tươi và các món ăn chế biến từ nguyên liệu này nhé!
Tại sao phải làm sạch lưỡi lợn?
Lưỡi lợn có xu hướng chứa rất nhiều vi khuẩn vì đây là nơi đầu tiên lợn nhận được thức ăn. Thường thì lưỡi lợn sẽ có mùi vị khó chịu hoặc rất khó chịu.
Lợi ích của việc ăn lưỡi heo
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng: “Đầu lưỡi trị tâm, giữa lưỡi trị lá lách, mép lưỡi trị gan, gốc lưỡi trị thận”. Vì vậy, cái lưỡi sẽ có đầy đủ các yếu tố liên quan đến ngũ tạng.
Khi ăn lưỡi lợn sẽ rất bổ dưỡng. Lưỡi heo có tính vị ngọt, ấm, có tác dụng bổ tỳ, bổ huyết, thích hợp cho người thể chất yếu, sụt cân, đau nhức vùng thắt lưng, đầu gối. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp, mỡ máu cao nên hạn chế sử dụng lưỡi lợn.
Chọn mua lưỡi heo ngon
Khi mua lưỡi lợn sạch, tươi, bạn nên chú trọng đến màu sắc, mùi thơm của nguyên liệu. Bạn nên chọn lưỡi có màu đỏ tươi, hồng, tươi tắn. Phần cổ gần họng có màu trắng đồng nhất.
Chọn lưỡi lợn sạch thường có mùi đặc trưng, không có mùi khó chịu hay các mùi lạ khác. Đây là những lưỡi lợn mới được giết mổ nên vẫn còn tươi và đảm bảo nguyên chất.
Tránh chọn những loại lưỡi có màu sẫm và có vết bầm tím hoặc vết loét trên bề mặt. Ngoài ra, nếu lưỡi lợn không có mùi hôi hoặc mùi đặc biệt khác thì bạn nhất định không nên mua vì có thể đã để lâu và bị tiêm hóa chất vào.
Ngoài ra, bạn nên đến các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín để chọn mua lưỡi heo tươi, ngon, có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định.
Cách làm sạch lưỡi lợn
Lưỡi lợn rửa sạch, thêm chanh và muối
Khi mua lưỡi heo về rửa sạch bằng nước lạnh. Sau đó đặt một nồi nước sôi lên bếp, cho lưỡi heo vào chần khoảng 5 phút thì vớt ra. Dùng dao cạo sạch lớp màng trắng bên ngoài lưỡi, sau đó tiếp tục rửa lại bằng nước sạch.
Tiếp theo, cho lưỡi heo vào tô nhỏ, vắt thêm nửa quả chanh và một chút muối rồi dùng tay bóp thật đều. Cuối cùng rửa sạch với nước khoảng 1-2 lần rồi vớt ra để ráo. Sử dụng phương pháp này, lưỡi lợn sẽ sạch và trắng hơn.
Lưỡi heo rửa sạch rồi cho gừng và hành lá vào
Bạn làm sạch lưỡi heo bằng nước lạnh. Sau đó, đun sôi một nồi nước rồi cho vài lát gừng và một nhúm hành trắng vào.
Sau khi nước sôi, cho lưỡi heo vào đun khoảng 5 phút thì vớt ra dùng dao cạo sạch lớp màng trắng trên bề mặt lưỡi. Chú ý cạo toàn bộ phần cổ họng để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của lưỡi lợn.
Rửa lưỡi lợn bằng rượu trắng
Khi mua lưỡi heo về, bạn cho vào một chiếc bát nhỏ rồi rửa sạch với nhiều rượu trắng. Tiếp theo, bạn cũng nên lấy một ít muối chà xát mạnh lên toàn bộ bề mặt lưỡi lợn rồi rửa lại bằng nước sạch.
Đặt một nồi nước sôi lên bếp, sau đó cho lưỡi heo vào chần khoảng 5 phút. Sau đó, lấy ra và cạo sạch lớp màng trắng trên bề mặt lưỡi.
Làm sạch lưỡi lợn với sả và muối
Bạn có thể dùng sả và muối để làm sạch lưỡi lợn. Đầu tiên, làm sạch lưỡi lợn bằng nước. Tiếp theo, bắc một nồi nước sôi lên bếp, cho ít sả giã nhuyễn và một chút muối vào. Sau khi nước sôi, cho lưỡi heo vào đun khoảng 5 phút. Cuối cùng lấy ra và cạo sạch phần trắng phía trên lưỡi.
Làm sạch lưỡi lợn bằng nước dấm
Để rửa lưỡi lợn bằng giấm, trước tiên hãy rửa lưỡi lợn bằng nước sạch. Sau đó đun sôi một nồi nước, cho lưỡi heo vào đun khoảng 5 phút thì vớt ra.
Tiếp theo, đổ giấm vào tô lớn rồi ngâm lưỡi lợn khoảng 1 phút. Cuối cùng vớt ra và rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến.
Cách nấu lưỡi lợn thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị lưỡi heo
Bạn có thể chọn một trong các cách trên để làm sạch lưỡi heo trước khi chế biến nhé!
Bước 2: Chần lưỡi lợn
Đun sôi một nồi nước, vắt nửa quả chanh và một chút muối vào. Tiếp theo, cho lưỡi heo vào chần khoảng 2 phút rồi lấy ra.
Bước 3: Luộc lưỡi lợn và làm sạch
Chuẩn bị một bát nước lạnh, cho lưỡi heo đã luộc chín vào nước cho nguội rồi dùng dao sắc cạo đi lớp màng trắng trên bề mặt lưỡi. Hãy nhớ cạo toàn bộ thân cây để loại bỏ hoàn toàn chất nhờn và mùi hôi.
Sau khi cạo râu, dùng tay chà xát lưỡi thật chặt rồi rửa sạch bằng nước. Cuối cùng lấy nó ra và chuẩn bị để chế biến!
Bước 4: Luộc lưỡi heo
Để nấu lưỡi heo nhanh hơn, khi đã chín, bạn nên dùng dao rạch một đường sâu ở giữa lưỡi trước khi bắt đầu nấu.
Đặt một nồi nước sôi lên bếp rồi cho 3 củ hành tím, 3 lát gừng và 2 cọng sả đập dập vào. Tiếp theo, nấu lưỡi heo trong khoảng 30 phút.
Khi lưỡi heo chín sẽ có vị thơm ngon hơn. Sau khi sôi thì tắt bếp, ngâm lưỡi heo vào nồi thêm 15-30 phút rồi vớt ra.
Mẹo: Khi nấu lưỡi heo, trước tiên bạn nên mở nắp và nấu khoảng 10 phút để khử mùi đặc biệt của lưỡi heo, sau 20 phút đậy nắp nồi để giúp lưỡi heo chín nhanh hơn.
Bước 5: Thành phẩm
Lưỡi heo cắt chéo thành từng lát vừa ăn rồi bày ra đĩa, trang trí thêm vài cọng ngò và xà lách để món ăn trông đẹp mắt hơn. Lưỡi heo nấu giòn, dai và ngọt, ăn kèm với nước mắm chua ngọt thơm ngon.
Có món gì ngon với lưỡi lợn?
Gỏi lưỡi lợn
Gỏi lưỡi heo cũng là món ăn được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon. Lưỡi lợn thơm ngon khi trộn cùng hành tây, lưỡi lợn trong các món salad, hoặc trộn với một số loại rau củ như cà rốt, bắp cải, đu đủ xanh…
Gỏi lưỡi heo sẽ có vị chua cay đậm đà. Ăn với cơm trắng hoặc bánh phồng tôm để có hương vị thơm ngon hơn nhé!
Lưỡi heo chiên
Ngoài làm gỏi lưỡi lợn, lưỡi lợn còn có thể dùng làm món xào cũng rất ngon và hấp dẫn. Lưỡi lợn xào rau củ hay xào chua ngọt cũng mang lại hương vị mới cho bữa cơm gia đình.
Chỉ với vài bước đơn giản, món lưỡi heo xào thơm ngon, đậm đà đã sẵn sàng. Những lát lưỡi heo giòn, mềm và dai, hấp thụ hương vị của các nguyên liệu. Chắc chắn đây là một món ăn rất ngon!
Lưỡi lợn phun ra nước dừa
Lưỡi heo ngâm nước dừa cũng là món ngon được nhiều người yêu thích. Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể có ngay món lưỡi heo nước dừa thơm ngon, chống nhàm chán.
Lưỡi heo giòn thơm, thấm đẫm hương vị của xì dầu, ngũ vị hương và vị ngọt của nước dừa. Món ăn này dùng với cơm trắng, bánh mì hoặc ăn vặt đều rất tuyệt vời!
Tóm lại
Hải Dương News chia sẻ phương pháp làm sạch lưỡi lợn, cách chọn mua lưỡi lợn tươi và các món ăn được chế biến từ nguyên liệu này hi vọng sẽ hữu ích với các bạn! Giúp bạn có thêm những bữa ăn ngon mỗi ngày, chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)