Nếu là người yêu thích hải sản thì tất nhiên bạn không thể bỏ qua món mực thơm ngon. Vậy có những loại mực nào? Làm thế nào để làm sạch mực để nhanh chóng loại bỏ mùi tanh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Các loại mực phổ biến hiện nay
mực
Mực ống cũng là loài mực rất phổ biến, có hình ống, thân dài, nhiều xúc tu nhỏ và 2 xúc tu dài, trên da có nhiều đốm hồng. Thường được hấp hoặc áp chảo, cắt thành từng khoanh rồi chiên, hương vị rất thơm ngon. Ngoài ra còn dùng làm món mực chiên, lẩu mực và các món ăn khác.
Diệp Mặc
Mực lá là loài mực có vây dày hình bầu dục kéo dài gần như toàn bộ chiều dài của lớp áo. Khi ăn, thịt dày, giòn, ngọt thường được dùng để làm món mực khô nướng thơm, càng nhai càng thấy ngọt.
mực trứng
Mực trứng là loại mực được người sành ăn muốn mua nhất, bởi chỉ cần cắn đôi con mực, trứng sẽ ngập trong thân khiến mực mềm và đầy đặn, còn thịt mực dai, giòn. thơm.
Loại mực này thường có hình dáng giống mực, trong đó có trứng và rất bổ dưỡng.
mực
Mực nang hay còn gọi là mực hoa mơ hay mực bầu có kích thước khá lớn, thịt dày, giòn. Tuy nhiên, chúng thường có vị nhạt nên chủ yếu được dùng làm bánh mực giã nhỏ, khi trộn với gia vị sẽ tạo nên một món ăn rất độc đáo.
Ngoài ra, mực nang còn rất thích hợp để các bà nội trợ chế biến các món ăn tươi ngon như lẩu, salad.
mực mô phỏng
Mực sim là loài mực nhỏ nhất, khi trưởng thành chỉ lớn bằng 2 ngón tay người.
Cũng như các loại mực khác, mực có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như kim chi, tỏi, mực xào ớt… Hơn nữa, mực hấp vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên khiến bạn càng muốn ăn nhiều mà không có cảm giác béo ngậy.
Cách làm sạch mực
Cách làm sạch mực tươi
Để luôn giữ được hương vị và mùi thơm ngon nhất của mực thì cách chế biến mực cũng là một khâu rất quan trọng. Dưới đây là 3 bước chế biến mực cơ bản nhất mà bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà.
Bước 1: Tách đầu và thân mực
Rửa mực thật sạch dưới vòi nước chảy, sau đó dùng tay khéo léo nắm lấy đầu mực, luồn tay vào thân mực rồi nhẹ nhàng kéo đầu ra khỏi thân. Túi mực (màu đen) có thể bị vỡ khi tách ra, vì vậy hãy làm sạch bằng nước.
Bước hai: Loại bỏ các cơ quan và bộ phận không cần thiết
Ở giữa thân mực, sát da sẽ có một chiếc gai màu trắng nhẹ nhàng rút ra khỏi thân mực. Xương sống của mực thường rất cứng và không có chất dinh dưỡng nên không thể sử dụng được.
Dùng tay khéo léo kéo sườn mực ra
Đối với thân mực, dùng kéo hoặc dao cắt dọc bụng mực và loại bỏ nội tạng. Nếu món ăn của bạn là cắt mực thành từng khoanh thì bạn không cần thực hiện bước này mà hãy dùng tay cẩn thận loại bỏ lớp nội tạng này.
Nếu là người yêu cái đẹp, bạn có thể dễ dàng loại bỏ da mực bằng cách lột bỏ lớp da màu tím đen rồi dùng dao nhẹ nhàng rạch một đường trên thân mực. Khi lột mực, bạn có thể dễ dàng loại bỏ da hoàn toàn bằng cách kéo từng bên một.
Để làm đầu mực, bạn chỉ cần mổ đầu mực ra rồi cắt bỏ mắt và phần cứng bên trong đầu.
Bước 3: Khử mùi tanh của mực
Sau khi làm sạch mực, bước tiếp theo là khử mùi tanh của mực. Có nhiều cách khử mùi tanh của mực. Bạn có thể sử dụng một trong những cách sau:
Khi làm sạch mực, bạn nên cho vài giọt giấm và muối vào nước để giúp mực bớt mặn, mùi tanh.
Để khử mùi tanh của mực, bạn cũng có thể bóp mực khô với tro bếp rồi rửa sạch với nước để khử mùi tanh.
Gừng, muối và rượu trắng cũng là công thức vàng bạn nhất định phải nhớ để khử mùi tanh của mực. Qua công thức này, mực không chỉ khử mùi tanh mà còn tăng gấp đôi hương vị, giòn, thơm ngon, trắng và nguyên chất.
Chà nước cốt chanh lên mực trong vài phút rồi rửa sạch với nước, mùi tanh sẽ biến mất.
Sau khi hoàn thành 3 bước này, mực của bạn sẽ sạch bóng, trắng tinh và hoàn toàn không có mùi tanh. Bây giờ bạn có thể tự tin nấu những món ăn yêu thích với mực. Ngoài ra, nếu muốn mực giòn và dai hơn, bạn có thể nhúng nhanh mực vào nước sôi trước khi ướp. Sau đó cho ngay vào tô nước đá khoảng 3 đến 5 phút để mực giòn và ngon hơn.
Cách chế biến mực đông lạnh
Trong một số trường hợp, do bạn ở xa biển hoặc không có thời gian đi chợ hải sản nên bạn cũng có thể mua mực đông lạnh ở cơ sở uy tín. Mực đông lạnh được chế biến tương tự như mực tươi. Nhưng trước khi chế biến, bạn chỉ cần thêm một bước nữa là rã đông mực.
Tuy nhiên, nếu không biết rã đông mực đúng cách, bạn có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn có hại phát triển trên mực. Vì mực đông lạnh rất dễ bị nhiễm vi khuẩn sau khi cấp đông. Dưới đây là một số mẹo rã đông mực nhanh và chính xác:
Rã đông bằng nước lạnh: Ngâm túi mực hút chân không vào nước lạnh khoảng 10 phút. Khi mực mềm khi chạm vào, lấy mực ra khỏi túi, rửa sạch dưới vòi nước và sơ chế theo hướng dẫn ở trên.
Rã đông trong tủ lạnh: Nếu không vội hoặc đã chuẩn bị trước nguyên liệu cho ngày mai thì bạn chỉ cần lấy mực đông lạnh ra cho vào phòng rã đông hoặc tủ lạnh. Ngày mai bạn chỉ cần lấy mực ra và làm theo 3 bước trên để chuẩn bị mực.
Rã đông bằng lò vi sóng: Cho mực đông lạnh vào lò vi sóng, mực sẽ rã đông nhanh chóng. Khi sử dụng phương pháp này phải sơ chế và nấu chín ngay vì nếu để quá lâu sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và sức khỏe của gia đình bạn.
Rã đông bằng kim loại: Kim loại còn có khả năng dẫn nhiệt mạnh nên còn giúp tinh thể băng tan nhanh hơn. Chỉ cần đặt hoặc kẹp mực lên một vật kim loại phẳng và trong khoảng 10 phút, mực sẽ rã đông và bạn có thể chế biến một món ăn ngon ngay lập tức.
Làm rã đông bằng muối và giấm: Cho mực vào tô nước có chứa muối và giấm. Axit axetic trong giấm còn làm giảm nhiệt độ đóng băng của nước, muối là chất xúc tác cực tốt, giúp rã đông và loại bỏ nhanh chóng. Vi khuẩn tốt trên mực.
Cách làm sạch mực trứng
Đối với mực trứng tươi
Bước 1: Kéo đầu mực ra khỏi thân mực
Đầu tiên, trứng mực sau khi mua về bạn cho vào tô nhỏ rồi rửa nhẹ nhàng bằng nước lạnh. Tiếp theo, dùng tay giữ từng con mực, nắm lấy các xúc tu rồi kéo ra khỏi thân.
Lưu ý: Nếu túi mực bị đứt khi kéo thì cần rửa ngay bằng nước lạnh để tránh mực thấm vào trứng, thịt. Vì vậy khi chế biến mực sẽ có màu không đẹp và có vị đắng.
Bước 2: Chuẩn bị thân mực
Sau đó, bạn tiến hành nhổ những chiếc gai trắng bên trong ra. Tiếp theo, chắt nước vào ruột rồi dùng tay xoa nhẹ để loại bỏ hết chất nhầy bên trong.
LƯU Ý: Tùy theo sở thích và từng món ăn, thân mực có thể cắt thành khoanh hoặc khoanh. Thông thường, khi chế biến mực trứng cỡ nhỏ (cỡ 7-9 cm), người ta thường để nguyên phần thân cho đẹp mắt.
Bước 3: Làm sạch xúc tu và thân mực một lần nữa
Cuối cùng, tách trứng mực ra khỏi xúc tu mực và dùng dao cắt bỏ hai mắt. Sau đó rửa sạch trứng mực, xúc tu mực và thân mực bằng nước sạch là xong.
LƯU Ý: Luôn nhớ rửa trứng mực thật nhẹ nhàng nếu không trứng mực sẽ bị nát hoàn toàn!
Mực trứng đông lạnh sạch
Đối với mực đông lạnh, để rã đông tự nhiên khoảng 1-2 tiếng trước khi chế biến, sau đó thực hiện các bước làm sạch tương tự như đối với trứng mực tươi.
Nhưng hãy nhớ, đừng rã đông trong lò vi sóng ngay sau khi rã đông để tránh thịt mực bị giòn, kém ngon nhé!
Tóm lại
Đó là tất cả những thông tin chúng tôi chia sẻ về các loại mực và cách làm sạch trứng, mực tại nhà đơn giản. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm mẹo làm sạch mực, trứng, mực ngon và dễ dàng nhất để chế biến những món ăn ngon với loại hải sản này nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)