Mẹo vặt

Cách làm sạch nồi bị cháy tại nhà trong tích tắc ít người biết

14
Cách làm sạch nồi bị cháy bằng nước sôi

Khi nấu nướng, đôi khi không thể tránh khỏi những sai sót nhỏ trong quá trình nấu thức ăn, dẫn đến nồi, chảo bị cháy, để lại những vết ố đen khó lau chùi. Vậy làm thế nào để làm sạch nồi bị cháy tại nhà? Hãy cùng NONAZ giải đáp kỹ hơn và làm sạch chiếc nồi cháy bên dưới nhé!

Cách làm sạch đáy nồi, chảo bị cháy

dùng nước sôi

Đầu tiên, bạn cần đổ nước vào nồi, chảo hoặc nồi đến mức ngập toàn bộ vùng bị cháy. Thêm một vài giọt xà phòng (hoặc chất tẩy rửa đặc biệt) rồi đặt lên bếp ga rồi bật lửa cho đến khi nước sôi.

Cách làm sạch nồi bị cháy bằng nước sôi

Tắt lửa và để nguội để bạn có thể chạm vào nồi và nước một cách an toàn mà không bị bỏng.

Sau đó, dùng dụng cụ chuyên dụng chà sạch lòng nồi để không làm ảnh hưởng tới chất liệu của nồi.

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh chậuSử dụng dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh chậu

ghi chú:

Đối với nồi và chảo làm bằng men, nhôm anod hóa hoặc Teflon: Sử dụng miếng bọt biển, bàn chải nylon hoặc miếng Dobie (miếng bọt biển có lưới nhựa bảo vệ).

Đối với nồi, chảo làm bằng thép không gỉ, đồng hoặc nhôm: Trước tiên hãy chà bằng miếng bọt biển nhẹ, sau đó chuyển sang miếng cọ rửa hoặc nhung đồng. Điều chỉnh lực tay khi chà xát để giảm thiểu trầy xước.

Sử dụng baking soda

Phủ lên vùng bị cháy dưới đáy nồi một lớp baking soda, thêm lượng nước vừa đủ rồi giảm lửa nhỏ đun liu riu khoảng 15-30 phút, đợi nguội. Sau đó bạn tiến hành cọ rửa nồi, chảo.

Dùng baking soda để làm sạch chảo bị cháyDùng baking soda để làm sạch chảo bị cháy

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hỗn hợp hydrogen peroxide và baking soda để loại bỏ vết cháy sém trên nồi và chảo. Đợi hỗn hợp thấm vào vùng bị bỏng ít nhất 10 phút rồi chà mạnh.

Lưu ý: Baking soda cũng có thể tác dụng hóa học lên nồi, chảo nhôm, khiến chúng bị mòn. Vì vậy, tránh sử dụng baking soda trên nồi, chảo Teflon hoặc các bề mặt nồi, chảo chống dính khác.

dùng giấm

Giấm cũng là nguyên liệu giúp loại bỏ vết cháy đen trên nồi, chảo. Bạn chỉ cần đun sôi giấm và nước cho đến khi nồi vừa chạm tới đáy cháy thành than. Để nguội và bắt đầu làm sạch vết bẩn.

Hỗn hợp vôi và giấm cũng là mẹo nhỏ giúp bạn làm sạch vết cháy trên chậu hiệu quả. Đầu tiên, rắc vôi lên những vùng nồi, chảo bị cháy, sau đó thêm vài giọt giấm sao cho hỗn hợp đặc sệt bao phủ vết bỏng. Đợi khoảng 10 phút rồi chà mạnh để loại bỏ vết bẩn.

Làm sạch nồi bị cháy bằng giấmLàm sạch nồi bị cháy bằng giấm

Lưu ý: Vôi có đặc tính làm sạch và mài mòn tương tự như baking soda nhưng trở nên trung tính hơn khi trộn với giấm, giúp bạn an tâm hơn khi sử dụng mẹo vệ sinh nồi trộn cùng hỗn hợp.

-> Xem thêm: Tắc kè vào nhà có ý nghĩa gì? Tốt hay xấu? Tôi nên đặt cược vào những con số nào?

Sử dụng hỗn hợp giấm và baking soda

Bước 1: Đổ nước sao cho ngập hết chỗ cháy dưới đáy nồi.

Bước 2: Đổ khoảng 1 cốc giấm vào nước, khuấy đều rồi đặt lên bếp và vặn lửa lớn trong khoảng 10 phút.

Tỷ lệ nước và giấm phải là 1:1. Ví dụ: bạn đổ 1 cốc nước vào nồi thì thêm 1 cốc giấm.

Bước 3: Khi hỗn hợp giấm và nước sôi thì bắc ra khỏi bếp. Rắc khoảng 2 thìa baking soda vào chảo. Baking soda cũng phản ứng với giấm để tạo ra bọt khí và sủi bọt, giúp làm bong các màng và mảnh vụn bị cháy.

Nhiệt độ của nồi sẽ tăng lên khi bạn thêm baking soda vào, vì vậy hãy cẩn thận không chạm vào để tránh bị bỏng.

Bạn có thể sử dụng vôi thay vì baking soda theo cách tương tự nhưng hòa tan nó với nước theo tỷ lệ 1:1 rồi cho vào nồi, sau đó cho giấm vào.

Bước 4: Khi đã chắc chắn nồi, chảo đã nguội, bạn đổ hỗn hợp vào và chà sạch bằng nước xà phòng nóng. Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải lưới để loại bỏ vết bẩn.

Dùng miếng rửa nồi bằng xà phòng

Dùng miếng rửa nồi bằng xà phòngDùng miếng rửa nồi bằng xà phòng

Đây cũng là cách phổ biến nhất mà bạn có thể sử dụng nước rửa chén và bàn chải nồi để xử lý vết cháy ở đáy nồi, chảo.

Dùng khoai tây và muối

Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ và cắt làm đôi theo chiều dọc. Nhúng các mặt cắt của khoai tây vào một chút muối rồi chà xát lên bề mặt nồi hoặc chảo đang cháy. Đặc biệt, trong khoai tây có chứa axit oxalic tự nhiên, có khả năng hòa tan lớp rỉ sét, kết hợp với muối, làm mòn nhẹ bề mặt lớp cháy, mang lại hiệu quả làm sạch cao hơn.

Làm sạch nồi cháy bằng khoai tây và muốiLàm sạch nồi cháy bằng khoai tây và muối

Dùng chanh tươi

Dùng chanh tươi để làm sạch chảo bị cháyLàm sạch chảo bị cháy bằng chanh tươi

Đơn giản chỉ cần cắt lát chanh tươi, xếp đều lên bề mặt nồi hoặc chảo cần làm sạch, đổ một ít nước vào và đun sôi. Trong khi nước đang sôi, dùng thìa di chuyển các lát chanh xung quanh để làm bong các lớp cháy. Nếu lớp cháy quá cứng đầu, bạn cũng có thể để hỗn hợp qua đêm để tăng khả năng làm sạch.

Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp

Dùng chất tẩy rửa nhà bếp để làm sạch nồi, chảo bị cháyDùng chất tẩy rửa nhà bếp để làm sạch nồi, chảo bị cháy

Việc lựa chọn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Để có thể loại bỏ vết cháy đen trên nồi bằng chất tẩy rửa, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bạn cần thực hiện 4 bước:

Bước 1: Đổ nước ấm vào nồi có tâm trong nồi.

Bước 2: Thêm vài giọt nước rửa chén vào nồi và hòa tan. Nước nóng không đủ mạnh để loại bỏ vết cháy sém trên chảo, vì vậy bạn cũng cần thêm chất tẩy rửa để loại bỏ màng cháy sém.

Đối với vết cháy sém hoặc vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa mạnh thay vì xà phòng rửa chén thông thường.

Bước 3: Sau khi trộn bột giặt và nước ấm, đặt nồi lên bếp. Tăng nhiệt lên cao và đun sôi hỗn hợp. Để hỗn hợp khoảng 10 – 15 phút để các vết cháy có thời gian bong ra khỏi đáy chảo.

Bước 4: Sau khi nấu khoảng 10 phút, nhấc nồi, chảo ra khỏi bếp và để nguội hoàn toàn. Đổ nước ra khỏi nồi và chảo rồi dùng miếng bọt biển hoặc bàn chà bằng nhôm để loại bỏ vết than còn sót lại.

Dùng chất đánh bóng kim loại

Bạn cũng có thể dùng chất đánh bóng kim loại để loại bỏ vết cháy sém ở đáy nồi, chảo nhưng phải chọn loại phù hợp với kim loại của nồi.

Dùng chất đánh bóng kim loại để làm sạch chảo bị cháyDùng chất đánh bóng kim loại để làm sạch chảo bị cháy

Kiểm tra nhãn trước khi mua để đảm bảo chúng an toàn khi sử dụng trên các bề mặt và không ảnh hưởng đến việc chuẩn bị thực phẩm.

Dùng sốt cà chua

Làm sạch chảo bị cháy bằng sốt cà chuaLàm sạch chảo bị cháy bằng sốt cà chua

Đầu tiên, bạn chỉ cần ngâm nồi/nồi bị cháy trong nước sốt cà chua khoảng 30 phút, sau đó dùng bàn chải chà hết vết cháy, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Sử dụng amoniac

Bạn cũng nên đeo găng tay cao su và loại bỏ những nồi, chảo bị cháy ở nơi thông thoáng để tránh tiếp xúc quá nhiều với amoniac. Chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ amoniac để loại bỏ vết bẩn.

Làm sạch nồi bị cháy bằng amoniacLàm sạch nồi bị cháy bằng amoniac

Nếu bạn thấy cách này không hiệu quả, hãy thử đặt nồi và chảo vào túi rác chứa đầy khói amoniac trong 24 giờ để khói có đủ thời gian đốt cháy.

-> Xem thêm: Soul Burn là gì? Cách đốt ma thuật đen, bán hàng, cờ bạc, tân sinh

Tóm lại

Với những mẹo nhỏ chúng tôi cung cấp ở trên, chúng tôi hy vọng có thể giúp bạn xử lý nhanh chóng các vết cháy sém bám ở đáy nồi, chảo. Xem thêm những lời khuyên tuyệt vời trong phần Lời khuyên cuộc sống của chúng tôi!

Xem thêm:  Cách gấp kunai minato bằng giấy đẹp chuẩn Naruto Nhật Bản

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm