- Cách chọn mua tôm ngon
- Cách làm sạch tôm đã bóc vỏ
- Rửa tôm bằng thìa nhôm
- Làm sạch tôm bằng tăm
- Dùng kéo làm sạch đầu tôm
- Cách làm sạch tôm bằng ngón tay cái
- Dụng cụ làm sạch tôm bằng lưỡi thép không gỉ
- Cách làm sạch tôm để da mềm mại
- Tôm làm sạch nhưng giữ nguyên con tôm
- Chỉ cần lấy thịt tôm
- Mẹo khử mùi hôi của tôm
- quế-gừng-bia
- Bóc vỏ tôm bằng phèn chua
- Dùng nước muối loãng
- đường và rượu
- Khử mùi tanh khi nướng tôm
- Tóm lại
Tôm là nguyên liệu chế biến thực phẩm phổ biến và là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bước sơ chế tôm và cách làm sạch khiến nhiều người phải đau đầu. Vậy cách làm sạch tôm tại nhà dễ dàng hơn, hãy cùng Hải Dương News tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn mua tôm ngon
Để làm nên một món ăn ngon, quan trọng nhất là việc lựa chọn nguyên liệu. Hãy lựa chọn loại tôm phù hợp tùy theo nhu cầu nấu nướng của gia đình bạn.
- Có nhiều loại tôm và chúng có kích cỡ khác nhau. Tốt nhất nên mua tôm tươi.
- Còn không thì hãy chọn mua tôm ở nơi uy tín
- Chọn tôm có màu sắc rực rỡ, đầu vừa khít với cơ thể. Không bị vỡ hoặc nghiền nát.
- Đầu tôm sẽ rất cứng và không tan. Mùi tôm tươi không phải là mùi hôi.
- Khi ấn vào thân tôm, bạn sẽ thấy nó vẫn còn chắc chứ không bị nhão hay mềm.
- Tôm càng tươi thì càng dễ bóc vỏ và để được lâu hơn.
Cách làm sạch tôm đã bóc vỏ
Rửa tôm bằng thìa nhôm
Cách làm sạch tôm dễ dàng và nhanh nhất là dùng thìa inox hoặc thìa nhôm. Bạn chỉ cần cắt bỏ đầu tôm. Dùng cán thìa ấn mạnh vào đầu tôm. Chỉ cần ấn mạnh, não tôm và sợi tôm có thể dễ dàng được kéo ra.
Làm sạch tôm bằng tăm
Giữ chặt thân tôm. Bạn có thể thấy đường tôm đen dọc theo sống lưng. Dùng tăm nhọn chọc vào phần màu trắng thứ hai tính từ đầu tôm, luồn tăm qua rồi kéo lên. Bằng cách này, sợi tôm có thể được gỡ bỏ dễ dàng.
Dùng kéo làm sạch đầu tôm
Bằng cách làm sạch tôm theo cách dễ dàng này, bạn cũng có thể giữ tôm nguyên vẹn. Bạn giữ chặt đầu tôm và bắp chân tôm. Lấy một chiếc kéo và nhẹ nhàng cắt bỏ khu vực giữa hai hàng chân. Bạn sẽ thấy bộ não của con tôm. Sau đó cắt bỏ phần gần đuôi một chút. Bằng cách này, bạn có thể nhẹ nhàng kéo đầu và gân tôm ra mà vẫn giữ được nguyên vẹn tôm.
Cách làm sạch tôm bằng ngón tay cái
Một số loại tôm thường dễ loại bỏ phân tôm và sợi tôm. Bạn chỉ cần giữ phần giữa đầu và thân tôm rồi dùng ngón tay cái ấn nhẹ, phân và sợi tôm sẽ được gỡ bỏ nhẹ nhàng.
Dụng cụ làm sạch tôm bằng lưỡi thép không gỉ
Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ vệ sinh tiện dụng để đơn giản hóa việc sơ chế lòng tôm, lòng gà, vịt.
Thân dao có kết cấu thông minh, có thể uốn cong theo thân tôm hoặc ruột gà. Đơn giản chỉ cần dùng dao rạch một đường dọc theo lưng tôm và nhẹ nhàng gỡ đường đó ra.
Lưỡi dao được làm bằng thép không gỉ và tay cầm được làm bằng gỗ. Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn, dễ sử dụng.
Cách làm sạch tôm để da mềm mại
Nếu bạn muốn nhanh chóng làm sạch tôm để làm món salad, súp, súp hoặc món xào, đây là các bước đơn giản để làm sạch tôm:
Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên và dùng tăm để lấy xỉa tôm ra.
Sau đó đếm phần trắng thứ ba trên lưng tôm. Nhẹ nhàng bóc lớp trên cùng. Sau đó xoay nhẹ đầu tôm, phân và vỏ tôm cùng với phần thân trên cũng được loại bỏ.
Cuối cùng, chiếc đuôi cũng lộ ra dễ dàng. Thịt tôm sẽ vẫn còn nguyên.
Nếu có thời gian thì cho vào tủ lạnh khoảng 20 phút. Sau đó vớt ra và bóc vỏ tôm dễ dàng.
Tôm làm sạch nhưng giữ nguyên con tôm
Phương pháp này thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất lại đòi hỏi sự tỉ mỉ cao.
– Bước 1: Cầm chặt tôm trong tay, sau đó dùng đầu ngón trỏ và ngón cái giữ chặt đầu tôm về một bên, dùng đầu ngón trỏ và ngón cái úp vào thân tôm. phía bên kia (hướng về phía đầu) và các khớp nối giữa cơ thể).
– Bước 2: Gập đầu với thân và bóp túi phân ra ngoài.
– Bước 3: Tiếp theo, bạn cầm một đoạn dây màu đen và kéo ra. Cuối cùng rửa sạch tôm bằng nước sạch.
Dùng cách này để làm sạch và giữ nguyên con tôm, bạn cũng có thể dùng để nướng tôm, chiên tôm, luộc tôm, làm salad… hoặc dùng làm món khai vị vì khi giữ nguyên con tôm, món ăn sẽ trở nên thơm ngon . Nó cũng sẽ trông ngon hơn.
Chỉ cần lấy thịt tôm
Nếu làm theo cách thông thường, bạn cần bóc vỏ tôm trước rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ, khá tốn thời gian. Tuy nhiên, với cách làm sau đây bạn có thể dễ dàng có được thịt tôm.
– Bước 1: Tôm rửa sạch với nước rồi dùng tay tách đầu và thân tôm thành hai nửa.
– Bước 2: Dùng dao nhỏ sắc nhọn đâm vào lưng tôm và cắt một đường dọc xuống phần đuôi.
– Bước 3: Dùng tay tách vỏ tôm sang 2 bên.
– Bước 4: Cắt thân tôm làm đôi theo chiều dọc, dùng dao rút chỉ đen trên thân tôm.
Cách làm sạch tôm này cũng có thể áp dụng cho những món ăn không chú trọng trang trí và không sử dụng vỏ tôm như mắm tôm, chả tôm, tôm chiên, súp tôm, gỏi tôm,…
Mẹo khử mùi hôi của tôm
quế-gừng-bia
Cho một lát quế-gừng hoặc một nhúm quế vào nồi nước sẽ giúp tôm chín mà không có mùi tanh và không ảnh hưởng đến hương vị của tôm. Nếu hấp tôm, ngoài việc cho quế vào nước, chúng ta có thể cho thêm một ít bia. Nhưng nếu dùng bia, bạn lưu ý mở nắp khi tôm bắt đầu chín để mùi bia không nồng.
Bóc vỏ tôm bằng phèn chua
Tôm thường được bóc vỏ sau khi hấp nhưng dễ để lại mùi tanh. Vì vậy, bạn có thể ngâm tôm trong nước có pha phèn chua loãng, sau đó bóc vỏ tôm khi tôm còn sống. Cách này giúp vỏ tôm dễ bóc và không dính vào vỏ, giúp loại bỏ hoàn toàn. mùi tanh.
Dùng nước muối loãng
Sau khi bỏ râu và đuôi, tôm rửa sạch bằng nước muối loãng rồi vớt ra để ráo. Bằng cách này, món tôm không chỉ khử được mùi tanh mà còn mang lại cảm giác thơm ngon, giòn.
đường và rượu
Đầu tôm thường chứa chất thải tạo ra mùi hôi khiến nhiều người cho là tanh. Nếu cặn đã được loại bỏ và rửa sạch mà vẫn còn mùi tanh, bạn có thể thêm chút đường vào rượu trắng rồi ngâm tôm trong rượu khoảng 1-2 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để tôm không còn mùi tanh.
Khử mùi tanh khi nướng tôm
Đầu tiên, khi rửa tôm bằng nước sạch, bạn nhớ để ráo nước trước khi chế biến. Điều này sẽ hạn chế được lượng nước dư thừa còn sót lại trong quá trình nấu. Trộn bột canh, bột ngọt, đường, tiêu, nước mắm và các gia vị khác vào một ít nước để giảm độ ẩm trong tôm.
Sau đó cho tôm vào đun nhỏ lửa, đậy nắp nhẹ cho đến khi tôm gần khô. Tiếp theo, lấy vài củ hành khô cắt nhỏ, thêm chút dầu ăn rồi xào cho đến khi hành thơm. Xào tôm thật kỹ, bạn có thể thêm một chút đường vào để tôm có màu vàng đẹp mắt.
Tóm lại
Hy vọng với cách làm sạch tôm đơn giản, dễ dàng mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn giảm bớt thời gian sơ chế, làm sạch tôm tại nhà để có thể chế biến được nhiều món ăn ngon với tôm.
Ý kiến bạn đọc (0)