Cách làm siro chùm ruột ngon mát lạ miệng ai cũng muốn uống

Ngỗng là một loại trái cây khá xa lạ với nhiều người vì chúng chỉ được trồng ở các tỉnh...

Ngỗng là một loại trái cây khá xa lạ với nhiều người vì chúng chỉ được trồng ở các tỉnh phía Nam. Quả lý gai tuy không ngọt nhưng lại có vị chua và vô cùng có lợi cho sức khỏe, sắc đẹp của con người. Để tận dụng tốt hơn loại quả này, chúng tôi biến nó thành sirô. Bạn có biết cách làm siro dâu tây không? Thức uống miền Nam kỳ lạ, vui nhộn này chắc chắn sẽ là thứ mà bạn và gia đình sẽ vô cùng yêu thích.

Vị chua chua của quả lý gai kết hợp với vị ngọt của đường sẽ tạo nên món siro lý gai đơn giản sẽ tạo nên một thức uống tuyệt vời, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn cho bạn và gia đình. Bây giờ hãy vào bếp và thực hiện nhé!

Một số công dụng của quả lý gai

Quả lý gai có tác dụng mát máu, thanh nhiệt, bổ máu, bổ gan, đặc biệt thích hợp dùng chữa bệnh cho người mắc bệnh gan. Loại quả này giúp cải thiện chức năng gan đồng thời ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xơ gan hiệu quả.

Lá lý gai có tác dụng tiêu đờm, thông huyết ứ, chữa viêm họng, viêm miệng, chống nọc rắn, có tác dụng sát trùng. Lá lý gai được đun sôi dùng làm nước tắm có tác dụng chữa các bệnh về da như lở loét, nổi mề đay, mụn sẩn, mụn mủ…

Vỏ cây lý gai có tác dụng đào thải độc hạch, loét, long đờm, hạ sốt nhanh chóng và loại bỏ tích tụ trong phổi. Ngoài ra, vỏ ngâm rượu này còn có tác dụng chữa loét, ghẻ, thối tai, chảy mủ, nhất là các vết thương ngoài da chảy máu.

Cách làm siro dâu tây 1

Một số lưu ý khi sử dụng quả lý gai

  • Chỉ ăn quả lý gai và lá lý gai. Chúng có thể dùng để nướng tôm, hầm cá hoặc làm siro. Nhưng những người bị sỏi thận, bệnh gút không nên ăn loại quả này vì nó rất giàu axit oxalic.
  • Tuyệt đối không uống rượu ngâm rễ chùm ruột, vỏ rễ chùm ruột, thậm chí cả rượu ngâm vỏ chùm ruột chỉ dùng để chữa vết thương ngoài da và tuyệt đối không uống vì chúng chứa độc tố có hại cho sức khỏe.

Cách làm Xi-rô lý gai ngâm đường thơm ngon

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2kg quả lý gai
  • 3kg đường
  • 2 thìa cà phê muối
  • Dụng cụ được sử dụng là: nồi, giỏ, chậu, cốc, lọ thủy tinh sạch…

Lưu ý khi làm xong lọ thủy tinh dùng để đựng và bảo quản siro chùm ruột cần phải được rửa thật sạch, tráng kỹ bằng nước nóng và để khô tự nhiên. Không bao giờ dùng vải hoặc khăn giấy để làm khô lọ vì điều này sẽ khiến các vật dụng này tích tụ bụi vải, giấy và không còn sạch hoàn toàn.

Các bước làm siro dâu tằm

Bước 1: Chuẩn bị quả lý gai

Sau khi mua hoặc hái quả lý gai trên cây, bạn hái cả cành và chỉ giữ lại phần quả. Sau đó, đổ toàn bộ nho vào tô nước, rửa sạch vài lần rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Cách làm si rô dâu 2Cách làm si rô dâu 2

Lưu ý giỏ chùm ruột phải được đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ để trái có thể khô hoàn toàn tự nhiên, vì chùm ruột sẽ đóng cặn sau vài ngày ngâm đường nếu còn tiếp xúc với nước.

Bước hai: Ngâm trong xi-rô Gooseberry

Đầu tiên chuẩn bị một cái bát, cho tất cả đường và muối đã chuẩn bị vào rồi khuấy đều. Lưu ý: Cho lượng muối vừa đủ, không nên cho nhiều quá, nếu không siro lý gai sau khi ngâm sẽ bị mặn.

Tiếp theo, lấy lọ thủy tinh đã rửa sạch ra, để khô, phết một lớp đường dưới đáy lọ dày khoảng 2cm rồi xếp một lớp lý gai đã rửa sạch và phơi khô lên trên. Sau đó đặt một lớp đường khác, rồi một lớp lý gai, rồi một lớp đường khác… và cứ như vậy cho đến khi hết nguyên liệu. Bạn nên điều chỉnh lượng đường và nho sao cho vừa đủ cho lớp bánh.

Cách làm si rô dâu 3Cách làm si rô dâu 3

Sau khi thực hiện xong, bạn dùng tay lắc nhẹ lọ thủy tinh để ruột và đường hòa quyện với nhau rồi nén chặt hơn. Lúc này, bạn sẽ thấy đường gần như phủ kín các chùm lý gai.

Cách làm siro dâu tây 4Cách làm siro dâu tây 4

Nếu để như vậy vài ngày, đường sẽ bắt đầu tan và hòa với nước chùm ruột, đồng thời phần đường không tan sẽ chìm xuống đáy lọ thủy tinh và quả lý gai sẽ nổi lên trên mặt nước. .

Cách làm si rô dâu 5Cách làm si rô dâu 5

Vậy là bạn đã hoàn thành xong món siro dâu tằm rồi. Ngâm khoảng 7-10 ngày thì lấy nước cốt lý gai ra và sử dụng. Sau khi ngâm một thời gian, quả lý gai ngâm trong hũ nên bảo quản trong tủ lạnh, tránh để ở nơi nắng nóng quá lâu, nếu không quả lý gai ngâm đường sẽ lên men, có vị như rượu và không còn ngon.

Cách làm si rô dâu 6Cách làm si rô dâu 6

Tóm lại

Khi uống chỉ cần lấy một ít siro và quả lý gai cho vào ly, thêm chút nước lạnh và thêm đá bào hoặc đá viên nhỏ. Một cốc nước lý gai có vị ngọt, hơi chua và sảng khoái chắc chắn sẽ mang đến cho bạn tác dụng giải nhiệt tuyệt vời trong mùa hè nóng nực. Chúc may mắn khi làm siro dâu tây!