Cách làm siro dưa hấu thơm ngon tự nhiên và cực an toàn

Dưa hấu là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó xuất hiện quanh năm...

Dưa hấu là một trong những loại trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay. Nó xuất hiện quanh năm được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, thanh mát, thịt rất chắc và giá trị bảo quản cực cao. Đặc biệt trong ngày hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn một miếng dưa hấu mát lạnh hay uống một ly nước ép dưa hấu hay siro dưa hấu. Bạn có thích dưa hấu không? Nếu vậy hãy học cách làm siro dưa hấu từ loại trái cây mọng nước và vô cùng ngọt ngào này nhé.

Cách làm siro dưa hấu 1

Bây giờ, hãy cùng học cách làm siro dưa hấu tại nhà và thể hiện tài năng của mình với cả gia đình trong mùa hè sắp tới này nhé. Tất nhiên, với những bước vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện thành công công thức siro dưa hấu đặc biệt này.

Vật liệu cần thiết: 2 lít

  • 1 quả dưa nặng khoảng 3kg
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2 thìa đường
  • 1 ống vani
  • Dụng cụ sử dụng bao gồm: dao, chảo, túi vải, máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố…

Cách làm siro dưa hấu 2Cách làm siro dưa hấu 2

Cách chọn dưa hấu tươi ngon nhất

  • Dưa hấu phải thật tươi thì nước si-rô mới có hương vị đậm đà. Vì vậy, khi mua dưa hấu, bạn hãy nhớ chọn những quả tươi có vỏ bóng, màu xanh đậm, vỏ còn nguyên vẹn và không có vết lõm, vết nứt.
  • Ngoài ra, hãy xem xét cẩn thận mỗi khi bạn mua dưa hấu. Đầu tiên nhìn vào cuống dưa hơi héo nhưng vẫn bám chắc vào dưa, chứng tỏ dưa rất ngọt. Thứ hai, nhìn vào phần dưới của quả dưa, bạn nên chọn quả dưa có đáy màu vàng ngà (màu càng đậm thì càng ngọt) và đáy hơi lõm xuống chứ không nên chọn quả dưa phẳng (lõm càng sâu thì càng ngọt). Dưa càng ngon).
  • Ngoài ra, một mẹo khi mua dưa được ông bà truyền lại từ xa xưa đó là dùng ngón tay búng nhẹ cuống dưa và lắng nghe âm thanh mà nó phát ra. Nếu âm thanh “bốp” và giòn thì có nghĩa đó là dưa ngon, nhưng nếu âm thanh nghe hơi “bốp” thì bạn chắc chắn không nên mua.

Cách Làm Siro Dưa Hấu Ngon Chuẩn

Bước 1: Chuẩn bị dưa hấu

Dưa hấu sau khi mua về rửa sạch một lần để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ dưa, sau đó gọt vỏ và giữ lại phần ruột đỏ. Lưu ý bạn cũng có thể giữ lại một chút cùi dưa trắng vì phần này cũng chứa một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Sau khi gọt vỏ, cắt bí đao thành từng miếng nhỏ và chuẩn bị ép lấy nước.

Cách làm siro dưa hấu 3Cách làm siro dưa hấu 3

Bước 2: Vắt nước ép dưa hấu

Cũng giống như các loại siro khác, khi làm món siro dưa hấu này, bạn cần ép lấy nước dưa hấu trước rồi mới tiến hành công đoạn làm siro tiếp theo.

Vì ruột dưa hấu mềm và 90% là nước nên dễ ép nước dưa hấu. Để ép dưa hấu, bạn có thể sử dụng một số phương pháp khác nhau:

  • Cách 1: Sử dụng túi vải. Bạn cho xúc xích dưa hấu đã sơ chế ở bước 1 vào túi vải, ép lấy nước, bỏ bã.

Cách làm siro dưa hấu 4Cách làm siro dưa hấu 4

  • Cách 2: Dùng máy xay sinh tố. Cho ruột dưa hấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, sau đó đổ hỗn hợp qua rây lọc lấy nước, bỏ phần thân dưa hấu. Chú ý ép thật mạnh bằng thìa khi lọc để đảm bảo nước dưa hấu được vắt ra tối đa.
  • Cách 3: Sử dụng máy ép trái cây chuyên dụng. Phương pháp này không chỉ đơn giản, nhanh chóng mà còn giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công việc thủ công. Bạn chỉ cần cho xúc xích dưa hấu vào miệng máy ép trái cây, nhấn nút khởi động là máy có thể chế biến nước ép dưa hấu.

Bước ba: Nấu si-rô dưa hấu

Sau khi uống nước dưa hấu, cho tất cả vào nồi, thêm 2 thìa đường, nửa thìa muối rồi đun trên lửa nhỏ cho đến khi gia vị tan hết.

Cách làm siro dưa hấu 5Cách làm siro dưa hấu 5

Tiếp theo, cho một ống chiết xuất vani vào nồi và tiếp tục đun nóng hỗn hợp cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Cuối cùng, khi siro đã nguội hoàn toàn thì cho vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Cách làm siro dưa hấu 6Cách làm siro dưa hấu 6

ghi chú:

  • Khi làm món siro dưa hấu này, nước dưa hấu nên được đun sôi ở lửa nhỏ để tránh mất đi màu sắc tự nhiên, để thành phẩm siro dưa hấu thành phẩm có màu đỏ vô cùng đẹp mắt.
  • Bạn cần đun sôi siro thật kỹ để đảm bảo có thể bảo quản được lâu mà không bị ôi.
  • Tất cả các dụng cụ sử dụng trong quá trình làm si-rô cần phải được làm sạch, tráng qua nước sôi và để khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời.
  • Sau khi nấu xong, bạn cần để siro dưa hấu nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ và bảo quản trong tủ lạnh. Điều này sẽ giúp bạn giữ được hương vị thơm ngon của siro dưa hấu trong khoảng 1 tháng.

Cách làm siro dưa hấu 7Cách làm siro dưa hấu 7

Tóm lại

Món si-rô dưa hấu thành phẩm trông thật bắt mắt và hấp dẫn phải không? Vị ngọt mát của dưa hấu cộng thêm vài viên đá vào mùa hè chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Chúc bạn làm thành công món si-rô dưa hấu này nhé!