- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách mua húng chanh
- Cách chọn tỏi tây
- Cách chọn quất
- Cách Làm Siro Ho Đơn Giản Cho Bé Tại Nhà
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước hai: Hỗn hợp quất ngâm và đường phèn
- Bước 3: Hấp hỗn hợp nguyên liệu
- Thuốc ho đã hoàn thành
- Cách bảo quản siro ho làm từ húng chanh, quất và hẹ
- Tóm lại
Ho khan, ho có đờm là những bệnh thường gặp liên quan đến đường hô hấp mà trẻ thường mắc phải, nhất là khi thời tiết thay đổi. Ho kéo dài không chỉ gây hại cho sức khỏe của trẻ mà còn khiến trẻ lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, chán nản. Tất nhiên, bất kỳ bậc cha mẹ nào có con nhỏ như vậy đều sẽ rất đau lòng. Làm thế nào để sử dụng nguyên liệu tự nhiên an toàn để làm siro ho phù hợp cho bé luôn là vấn đề được các mẹ quan tâm nhất. Hãy cùng khám phá công thức dễ dàng này!
Vì vậy, làm thế nào để trẻ không bị ho, giúp trẻ nhanh hồi phục và trở lại sinh hoạt bình thường mà không cần sử dụng thuốc, kháng sinh là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ.
Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu cách làm siro ho cho bé tiêu chuẩn, cực kỳ hiệu quả và an toàn bằng các nguyên liệu tự nhiên như quất, đường phèn, tỏi tây, lá húng chanh, mật ong, gừng,… Chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ yêu thích công thức siro này nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100 g lá húng chanh
- 100g quất xanh
- 100g tỏi tây (bao gồm cả củ và hoa)
- 100ml mật ong
- 2 nhánh gừng
- 200g đường phèn
- 2 thìa cà phê muối
- Dụng cụ sử dụng bao gồm: dao, thớt, nồi, lọ thủy tinh, thìa…
Cách mua húng chanh
- Bạn nên mua lá húng chanh có bề mặt cứng, dày, giòn, mọng nước. Đặc biệt, lá húng chanh phải có mép tròn.
- Bạn nên mua lá húng chanh non có lớp lông tơ trên bề mặt, màu xanh lục, có mùi thơm đặc trưng.
- Tránh mua lá húng chanh bị héo, dập hoặc bị sâu ăn.
Cách chọn tỏi tây
- Chọn mua những bộ phận có lá nhẵn, màu xanh đậm, có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng của tỏi tây.
- Bạn nên mua tỏi tây ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ lớn để tìm được tỏi tây tươi ngon nhất, chất lượng tốt nhất.
- Đừng bao giờ mua tỏi tây đã héo, dập nát hoặc bị côn trùng phá hoại vì chúng đã để quá lâu.
Cách chọn quất
- Khi làm siro ho cho bé, quả việt quất dùng để làm siro có thể là quất vỏ xanh hoặc quất vỏ vàng, miễn là bạn chọn những quả quất có vỏ bóng.
- Khi mua quất, bạn hãy thử cầm trên tay và bóp nhẹ nhàng, đồng thời chọn những quả quất dễ bóp mà vẫn mềm, vì những quả cứng sẽ thường bị héo và mất hết nước.
- Tuyệt đối không nên chọn những quả quất có đốm đen trên da, nếp nhăn trên da hoặc gây tổn thương cho da.
Cách Làm Siro Ho Đơn Giản Cho Bé Tại Nhà
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Lá húng chanh và hẹ rửa thật sạch với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó vớt ra rổ để ráo. Quất xanh chỉ cần rửa sạch. sau đó:
- Chuẩn bị tỏi tây: Hành lá đập dập, cắt thành từng đoạn dài khoảng 2 ngón tay.
- Chuẩn bị húng chanh: Cắt lá húng chanh thành từng miếng dài khoảng nửa ngón tay.
- Chuẩn bị quất: Dùng dao cắt đôi từng quả quất.
- Sơ chế gừng: Không cần gọt vỏ, chỉ cần rửa sạch với nước rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó, cho toàn bộ gừng vào cối và dùng chày giã nhuyễn.
Bước hai: Hỗn hợp quất ngâm và đường phèn
Đối với đường phèn, bạn có thể xay bằng máy xay sinh tố hoặc dùng cối, chày để nghiền nát. Sau đó, cho hết đường phèn vào tô, thêm quất vào, khuấy đều rồi ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Hấp hỗn hợp nguyên liệu
Để làm món siro ho cho bé này, sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong bạn cần phải hấp chín.
Sau khi ướp hỗn hợp quất và đường phèn trong 30 phút, cho toàn bộ lá húng chanh, lát hẹ, gừng bào sợi, 2 thìa muối và 100ml mật ong đã chuẩn bị vào. Sau đó trộn đều và đậy kín bát.
Tiếp theo, đặt một chiếc nồi đủ lớn lên bếp, đặt tô có hỗn hợp siro lên trên vào nồi, thêm nước vào nồi vừa đủ ngập khoảng 1/2 tô. Khi hoàn tất, bạn bật bếp và hấp hỗn hợp các nguyên liệu này trên lửa nhỏ trong khoảng 60 phút.
Sau khi hấp, bạn đã có một loại siro ho được chuẩn bị hoàn hảo cho bé. Tất cả những gì bạn cần làm là khuấy đều và sẵn sàng sử dụng.
Thuốc ho đã hoàn thành
Trong số rất nhiều bài thuốc dân gian được truyền từ xa xưa đến nay, siro ho được làm từ những nguyên liệu tự nhiên có tính dược liệu cao như húng chanh, hẹ, quất, đường phèn. Mật ong…luôn mang lại kết quả nhanh chóng, khả quan và quan trọng nhất là an toàn cho trẻ.
Cách bảo quản siro ho làm từ húng chanh, quất và hẹ
- Sau khi nấu, siro cần để nguội hoàn toàn trước khi cho vào lọ thủy tinh để sử dụng sau. Lọ thủy tinh đựng sirô ho cần phải đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
- Mặc dù nó có thể được bảo quản trong một thời gian đáng kể, nhưng để giữ được dược tính mạnh nhất của xi-rô, tốt nhất nên sử dụng trong vòng 3 tháng kể từ khi nấu. Vì vậy, hãy điều chỉnh lượng khi nấu.
Tóm lại
Sirô ho được pha chế theo công thức này có vị ngọt, mùi thơm nhẹ, dễ uống. Mỗi khi trẻ bị ho, bạn chỉ cần pha 1 thìa sirô vào 100ml nước ấm sẽ rất hiệu quả. Chúc bạn thành công với cách làm siro ho cho bé này nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)