Sốt cà chua là một trong những nguyên liệu tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn. Mặc dù trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tương cà chua đóng hộp. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo hương vị tươi, ngọt và an toàn thì bạn có thể tự tay làm tại bếp. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn vẫn có thể làm được ngay cả khi bạn không phải là một đầu bếp giỏi. Cách làm món sốt cà chua đặc sánh thơm ngon không hề khó chút nào.
Nguyên liệu không chỉ giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra còn bổ sung nhiều dưỡng chất tăng cường sức khỏe giúp bạn có được làn da khỏe, đẹp và rạng rỡ. Hãy cùng vào bếp của Hải Dương News và thực hành ngay nhé.
Sốt cà chua dễ làm nhưng rất ngon
nguyên liệu đã chuẩn bị
Cà chua là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng bao gồm các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, K, B6, kali, canxi, phốt pho, protein, chất xơ, các hợp chất hữu cơ… Nói cà chua là nhà máy dinh dưỡng cũng không sai phải không?
Nguyên liệu cơ bản làm sốt cà chua
Nguyên liệu làm nước sốt cà chua truyền thống bao gồm:
- Cà chua: 2kg
- Tỏi băm: 200g
- Giấm trắng: 100ml
- Kinh giới khô: 1 thìa
- Húng quế tươi: 7-8 lá
- Hành tây: ½ củ (nếu muốn)
- Muối: 2 thìa
- Đường: 1 thìa
Sơ chế nguyên liệu thô
Cà chua mua về, bỏ cuống và rửa thật sạch bằng nước lạnh. Sau đó chuẩn bị một bát nước muối loãng rồi ngâm khoảng 2-3 phút. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch rồi để ráo.
Chuẩn bị cà chua rất dễ dàng và chỉ cần vài bước
Ở mặt dưới của quả cà chua, dùng dao nhẹ nhàng cắt thành hình chữ thập. Bắc một nồi nước lên bếp, cho cà chua vào đun khoảng 30-60 giây thì vớt ra. Đặt cà chua đã hái vào tô nước lạnh.
Dùng tay nhẹ nhàng bóc vỏ cà chua theo đường bạn đã cắt trước đó. Sau đó cắt lựu thành những khối rất nhỏ. Hoặc bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.
Cách làm nước sốt cà chua đặc, thơm ngon
Bước 1: Đặt chảo al dente lên bếp, cho 2 thìa dầu ô liu vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho hành và tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm.
Quy trình sản xuất sốt cà chua đặc biệt đảm bảo hương vị không khác gì mua tại cửa hàng
Bước 2: Sau khi hỗn hợp có mùi thơm thì cho cà chua cắt nhỏ vào đảo đều. Tiếp theo cho giấm (hoặc chanh), 1 thìa muối, 1 thìa lá oregano khô, 7-8 lá húng quế cắt nhỏ để tăng thêm hương vị. Bật lửa lớn và đun sôi hỗn hợp bột cà chua.
Kinh giới khô và húng quế là bí quyết giúp nước sốt cà chua thêm đậm đà
Bước 3: Khi nước sốt bắt đầu sôi thì giảm lửa đun liu riu và tiếp tục nấu cho đến khi hỗn hợp đặc lại, khoảng 60-90 phút.
Bước 4: Nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho hỗn hợp sốt cà chua vào máy xay sinh tố để nước sốt mịn và đặc hơn. Bạn luôn có thể sử dụng nước sốt cà chua để chế biến các món ăn. Hoặc để nguội rồi cho vào chai thủy tinh rồi cho vào tủ lạnh để ăn dần.
Sốt cà chua thành phẩm
Cách làm sốt cà chua truyền thống không hề khó chút nào. Chỉ cần vài bước vô cùng đơn giản và dù bạn có vụng về đến đâu cũng có thể thực hiện được.
Khi hoàn thành, sốt cà chua có mùi thơm đặc trưng của cà chua, kinh giới khô và húng quế. Đặc biệt nước sốt có màu đỏ cam và độ sánh rất hấp dẫn. Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị của gia đình, hãy sử dụng loại nước sốt này để chế biến những món ăn thơm ngon một cách nhanh chóng. Ví dụ: mì ống, cá sốt cà chua, đậu phụ sốt cà chua, thịt viên sốt cà chua…
Cách bảo quản bột cà chua được lâu
Không giống như các sản phẩm đóng chai, sốt cà chua sẽ có hương vị tự nhiên và thơm ngon hơn. Tuy nhiên, nếu tự làm nước sốt tại nhà và không bảo quản đúng cách rất dễ dẫn đến nấm mốc, ôi thiu.
Tách sốt cà chua ra và bảo quản trong hộp thủy tinh trong tủ lạnh để sử dụng lâu hơn
Vì vậy khi bảo quản bạn có thể cho vào tủ lạnh. Tốt nhất nên chia nước sốt cà chua thành từng phần nhỏ vừa ăn để dễ chế biến hơn. Lưu ý nên sử dụng chai, lọ làm bằng thủy tinh để đảm bảo hương vị của sốt cà chua không bị ảnh hưởng.
Chọn cà chua tươi cho nước sốt của bạn
Bạn đã biết cách chọn cà chua tươi ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chưa? Một số điều cần lưu ý khi đi chợ:
Theo màu sắc quả
Cà chua chín tự nhiên thường có vỏ màu đỏ nhạt, màu sắc đồng đều, vỏ căng mọng. Đặc biệt vỏ máy sẽ không hề xuất hiện vết xước nào.
Ngoài ra, cà chua chín tự nhiên sẽ có cùi chín đỏ, hạt màu vàng hoặc trắng, có vị ngọt tự nhiên. Quả chín thường có màu đỏ và khi mở ra có hạt màu xanh. Dấu hiệu dễ nhận biết là vỏ cà chua trở nên dai do bị ngâm trong chất thúc đẩy quá trình chín. Vị cà chua cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều
Chọn theo loại hương thơm
Cà chua chín tự nhiên luôn có mùi thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với trái cây chín. Đặc biệt khi cắt hoặc nấu cà chua đã qua xử lý hóa chất, chúng sẽ mất nhiều thời gian để mềm và có màu sắc kém hấp dẫn.
Quan sát thân cây cà chua
Cành cà chua cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đã lựa chọn thực phẩm tốt. Vì vậy, trái nào còn cuống xanh, không bị héo và bám chắc vào quả là bằng chứng quả đó đã chín tự nhiên.
Tóm lại
Vậy nên mình chia sẻ với các bạn cách làm sốt cà chua đơn giản nhưng chất lượng thì khỏi phải bàn cãi. Có nhiều món ăn sẽ mất đi hương vị ngay lập tức nếu không ăn kèm với sốt cà chua. Chỉ với vài bước bạn đã có thể có ngay một bữa ăn ngon, chất lượng cho cả gia đình. Chúc các bạn thực hành thành công và đừng quên tiếp tục cùng tôi làm theo những công thức làm nước sốt tuyệt vời nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)