Hiện nay, nhiều chị em đang áp dụng nhiều công thức làm sữa chua tại nhà. Có một phương pháp làm sữa chua bằng nồi cơm điện rất hữu ích vì bạn có thể tận dụng ngay những dụng cụ đã có sẵn ở nhà. Tuy nhiên, bạn phải thực hiện đúng cách để có được những hũ sữa chua mịn, mềm. Nếu bạn đang thắc mắc, (ngonaz) sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn trong bài viết này.
Nếu bạn là người yêu thích nấu nướng và mong muốn gia đình mình có sữa chua đóng hộp thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì hãy dành thời gian và sức lực để tự mình vào bếp nhé. Tất nhiên, chỉ với một chiếc nồi cơm điện và một vài dụng cụ đơn giản, chắc chắn bạn sẽ có được một sản phẩm thơm ngon khiến ai cũng yêu thích và thèm muốn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể làm sữa chua tại nhà bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa tươi: 1 lít
- Sữa đặc: 150ml
- Sữa chua: 2 hộp
- Nguyên liệu tạo hương vị cho sữa chua như trà xanh, vani, socola, chuối…
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách giữ ấm sữa chua khác như: dùng chăn để giữ ấm, dùng máy giữ ấm, dùng lò vi sóng để giữ ấm… Có rất nhiều cách để bạn lựa chọn, phù hợp. đối với điều kiện của gia đình bạn.
Trên thực tế, đây chỉ là một trong nhiều cách làm sữa chua khác mà tôi đã chia sẻ trong bài viết trước. Nhưng sử dụng nồi cơm điện là phương pháp được nhiều người thực hiện nên mình viết một bài riêng. bất kì! Sau khi đã có đầy đủ nguyên liệu cần thiết, bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây.
Bước 1: Làm hỗn hợp sữa
Nguyên liệu làm sữa chua phải là sản phẩm của các thương hiệu sữa nổi tiếng như VNM, Thtrue Milk, Mộc Châu, Dutch Lady. Sử dụng sản phẩm sữa chất lượng cao sẽ giúp bạn làm sữa chua đóng hộp, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bạn nên chọn sữa tươi không thêm đường sẽ cho ra loại sữa chua đậm đà và thơm ngon nhất.
Chỉ cần cho sữa tươi đã chuẩn bị vào nồi sạch, thêm sữa đặc vào nồi khuấy đều cho đến khi sữa đặc tan hết thì dừng lại.
Bước 2: Đun nóng hỗn hợp sữa
Thêm hỗn hợp sữa đã khuấy và đun nóng. Trong quá trình nấu, bạn nhớ để lửa nhỏ và dùng thìa khuấy đều.
Khi sữa sôi thì tắt bếp. Đừng bao giờ nấu sữa quá chín, nếu không bạn sẽ mất đi hương vị thơm ngon, béo ngậy của sữa tươi.
Bước ba: Tạo hương vị sữa chua
Ngoài cách làm hũ sữa chua trắng truyền thống, bạn còn có thể tạo ra nhiều hương vị khác nhau cho sữa chua của mình. Với công thức sữa chua hôm nay, chúng ta sẽ làm sữa chua hương trà xanh.
Đơn giản chỉ cần lọc bột trà xanh đã chuẩn bị qua rây để thu được bột mịn. Khi hỗn hợp sữa đã nguội khoảng 40 độ C thì trộn bột trà xanh vào hỗn hợp. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất và bột trà xanh hòa tan đều.
Bước 4: Trộn mồi men
Hai hộp sữa chua dùng làm món khai vị nên để ở nhiệt độ phòng trong 30 phút trước khi sử dụng.
Thêm sữa chua vào hỗn hợp sữa ấm và khuấy đều để men hòa quyện.
Tiếp theo, lọc hỗn hợp qua rây cho mịn và đồng nhất. Bằng cách này, sữa chua sau khi làm sẽ trở nên mềm, mịn và thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Bước 5: Cho sữa chua vào hũ
Tốt nhất bạn nên tráng sạch lọ thủy tinh dùng làm sữa chua bằng nước sôi rồi để ráo nước trước khi sử dụng.
Múc sữa chua vào lọ, sau đó đóng lọ lại và lặp lại cho đến khi hỗn hợp biến mất.
Bước 6: Cho sữa chua vào nồi cơm điện để giữ ấm
Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện rất dễ dàng. Bạn chỉ cần làm điều này theo thứ tự sau:
Đặt nồi sữa chua đã chuẩn bị vào nồi.
Thêm nước ấm khoảng 40-50 độ C vào nồi cơm điện, đảm bảo nước ngập 2/3 nồi sữa chua.
Nếu ngày hè nắng nóng, chỉ cần đậy nắp nồi cơm điện và giữ ấm trong khoảng 8 tiếng. Nếu là mùa đông, bạn nên để ở chế độ ủ ấm để sữa chua lên men nhanh hơn.
Bước 7: Hoàn tất và thưởng thức
Sau khi hoàn thành bước 6, bạn chỉ cần lấy sữa chua ra khỏi nồi cơm điện và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng sau.
Thế là bạn đã hoàn thành hộp sữa chua thơm ngon, mịn màng với hương vị trà xanh hấp dẫn.
>> Xem thêm: Cách lên men sữa chua trong hộp xốp tiện lợi, chất lượng
Để việc làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần chú ý những vấn đề sau:
- Trong công thức hôm nay, chúng tôi sử dụng 150ml sữa đặc để tạo vị ngọt. Nếu gia đình bạn muốn tăng giảm độ ngọt của sữa chua thì có thể tăng giảm lượng sữa đặc cho phù hợp.
- Nếu thích sữa chua trái cây, bạn có thể thay thế hỗn hợp nước trái cây hoặc sinh tố và sữa yêu thích bằng bột trà xanh. Tuy nhiên, bạn không nên cho quá nhiều sinh tố vì nếu cho quá nhiều sinh tố, sữa chua của bạn sẽ bị loãng.
- Sau khoảng 8 giờ ủ thì lấy sữa chua ra. Nếu thấy độ đặc của sữa chua không ổn định, bạn có thể ủ ấm thêm 2-3 tiếng nữa để sữa chua lên men hoàn toàn. Nhưng không nên lên men quá lâu, vì nếu lên men quá lâu, sữa chua sẽ có vị quá chua.
- Trong quá trình giữ ấm, tuyệt đối không bật chế độ nấu của nồi cơm điện. Bởi nếu nhiệt độ quá cao, các vi khuẩn có lợi trong sữa sẽ chết và quá trình lên men của sữa chua sẽ không diễn ra.
Tóm lại
Trên đây là bài viết chúng tôi muốn cung cấp tới các bạn chia sẻ cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này chị em phụ nữ sẽ có thể tự làm được những hộp sữa chua thơm ngon nhất để cả nhà cùng thưởng thức.
Ý kiến bạn đọc (0)