- Cách làm thạch lô hội
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước chuẩn bị thạch nha đam
- Bước một: Chuẩn bị nha đam
- Bước 2: Nấu thạch
- Bước 3: Trộn thạch với sữa
- Bước bốn: Hoàn thành đĩa thạch
- Cách làm thạch ngô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm thạch ngô
- Bước 1: Nấu thạch
- Bước 2: Xay si-rô ngô
- Bước ba: Nấu sữa ngô và nước cốt dừa
- Bước 4: Đổ thạch vào khuôn thạch
- Bước năm: Làm thạch ngô một cách hoàn hảo
Từng miếng thạch giòn, mát, thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Nếu được ăn món này bé nào cũng thích mê. Tuy nhiên, để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn vặt này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm thạch bằng hai công thức tuyệt vời dưới đây nhé!
Tham khảo: Cách Làm Thạch Dừa Ngon Và Giòn
Cách làm thạch lô hội
Nha đam là nguyên liệu dễ tìm, có nhiều công dụng cho hệ tiêu hóa và còn có tác dụng làm đẹp da, vóc dáng cho chị em phụ nữ. Hãy bắt đầu với cách làm thạch nha đam.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 750g nha đam
- 10g bột thạch
- 750ml dừa tươi
- 70g sữa đặc
- 140g đường phèn
- 700ml nước lọc
Các bước chuẩn bị thạch nha đam
Bước một: Chuẩn bị nha đam
– Đầu tiên, nha đam rửa sạch với nước rồi cắt bỏ rễ. Sau đó bóc bỏ 2 mép rồi dùng dao trượt khỏi phần vỏ thẳng của nha đam, sau đó lật lại và loại bỏ phần cong.
– Hãy nhớ gọt vỏ lô hội càng sớm càng tốt để tránh nha đam tiết ra nước có vị đắng. Sau đó ngâm ngay nha đam vào nước muối loãng và nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút để có được nha đam trắng thơm ngon.
– Tiếp theo, nha đam rửa sạch, vớt ra và cắt thành từng miếng nhỏ.
– Cho nha đam cắt nhỏ vào tô nước có pha nước cốt chanh và muối rồi khuấy đều khoảng 5 phút.
– Sau đó, vớt nha đam ra và rửa sạch lại với nước.
– Đặt nồi lên bếp, đun sôi nước, cho nha đam vào nấu khoảng 30 giây thì vớt ra. Ngâm trong nước đá khoảng 10 phút sẽ giúp nha đam giòn và ngon hơn.
Bước 2: Nấu thạch
– Bạn lọc 700ml nước dừa để nấu rau trầu.
– Trộn hỗn hợp bột thạch gồm: 140g đường phèn nghiền nhỏ trộn với 10g bột thạch. Trộn đều.
– Cho 700ml nước dừa và 700ml nước lọc vào nồi. Cho hỗn hợp thạch đã trộn ở trên vào chảo và khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.
– Tiếp theo, đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, nấu và khuấy đều trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp tan hết thì giảm lửa. Khuấy thêm 1-2 phút nữa để thạch không bị sủi bọt.
Bước 3: Trộn thạch với sữa
– Cho khoảng 2-3 cốc nước thạch vào nồi, vặn lửa nhỏ nhất để giữ ấm thạch và không để thạch đông lại. Sau đó cho 70 gram sữa đặc vào nồi khuấy đều cho tan.
Bước bốn: Hoàn thành đĩa thạch
– Xếp một lớp thạch dừa thật mỏng dưới đáy khuôn. Sau đó đặt nha đam đã chuẩn bị lên trên và thêm một lớp thạch dừa mỏng.
– Chờ cho đến khi thạch vừa khô thì thêm một lớp panna cotta lên trên và tiếp tục phủ nha đam lên trên. Bạn cứ làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu. Đợi thạch nguội rồi cho vào tủ lạnh để thạch đông cứng hoàn toàn.
Vậy là bạn đã biết cách làm món thạch mát lạnh, một hỗn hợp siêu đơn giản nhưng lại ngọt ngào giữa nha đam mát lạnh và dừa mà bạn sẽ ăn hoài không chán.
Tham khảo: Cách Làm Chè Bưởi Thơm Ngon Tại Nhà
Cách làm thạch ngô
Có ai biết cách làm thạch ngô không? Nếu bạn yêu thích những hương vị mới lạ, phong phú hơn thì đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn dễ làm dưới đây nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 180g đường trắng hoặc nâu
- 10g bột thạch giòn
- 450g ngô ngọt
- 200ml nước cốt dừa
- 40g sữa đặc
Các bước làm thạch ngô
Bước 1: Nấu thạch
– Đầu tiên cho 200ml nước lọc, 180g đường, 10g bột thạch vào nồi. Sau đó đun sôi và khuấy nhẹ trên lửa nhỏ để giúp bột tan nhanh hơn.
*Mẹo nhỏ: Nếu chưa có thời gian đổ thạch ngay, bạn nên ủ ấm hỗn hợp thạch trên bếp ở nhiệt độ thấp. Điều này ngăn không cho thạch nguội, đông cứng và gây khó khăn cho việc chuẩn bị và tạo hình.
Bước 2: Xay si-rô ngô
– Đối với ngô ngọt, bạn mua về, vớt hết phần rau còn sót lại và rửa sạch bằng nước sạch.
– Sau đó tách hạt ra. Thêm 180ml nước lọc vào khuấy đều cho đến khi mịn. Lọc hỗn hợp ngô xay qua lưới lọc.
Bước ba: Nấu sữa ngô và nước cốt dừa
– Lấy khoảng 200ml sữa ngô cho vào nồi.
– Sau đó đặt nồi nước ngô lên bếp, khuấy đều rồi đun trên lửa vừa cho đến khi sôi. Đợi nước ngô sôi, tiếp tục khuấy thêm 2 phút, đến khi nước ngô vừa đặc lại thì tắt bếp. Sau đó cho vào tô để nguội.
– Cho 200ml nước cốt dừa và 40g sữa đặc vào nồi rồi đun sôi trên bếp. Lưu ý không nên đun nước cốt dừa quá lâu, nếu không dầu sẽ tách ra và ăn không ngon.
Bước 4: Đổ thạch vào khuôn thạch
– Chuẩn bị lớp thạch ngô đầu tiên, cho 4 thìa hỗn hợp sirô ngô mới nấu vào tô, thêm 3 thìa thạch ngô vào khuấy đều. Sau đó đổ vào khuôn đợi thạch đông lại khoảng 2 phút.
– Tiếp theo, cho 4 thìa nước cốt dừa và 3 thìa thạch vào tô rồi tiếp tục đổ nhanh vào khuôn. Đợi thạch đông lại khoảng 1 – 2 phút.
– Tiếp tục xen kẽ 2 bước trên cho đến khi hết nguyên liệu.
Học cách làm trân châu khoai lang: https://ngonaz.com/cach-lam-tran-chau-khoai-lang/
Bước năm: Làm thạch ngô một cách hoàn hảo
– Cho thạch vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng trước khi sử dụng.
* Mẹo giúp thạch không bị tách lớp:
– Đợi lớp thạch ngô nguội và đông lại mới cho lớp thạch dừa vào, nếu không sẽ dễ trộn vào nhau.
– Không nên phủ lớp thạch quá dày, nếu không thành phẩm sẽ dễ bị tách lớp.
Những lát thạch ngô thơm lừng, sự kết hợp giữa ngô và sữa thật hấp dẫn. Đây cũng là món tráng miệng thơm ngon không thể bỏ qua.
Với hai cách làm thạch thạch đơn giản trên, bạn có thể dễ dàng tạo ra hương vị mới siêu thơm ngon cho cả gia đình. Thỉnh thoảng có thời gian rảnh tôi chơi với con.
Ý kiến bạn đọc (0)