Thịt chó là nguồn thực phẩm thơm ngon được nhiều người yêu thích, đặc biệt là nam giới. Điển hình, mỗi lần người ta muốn “mở tiệc” tại nhà đều chọn cách tự tử bằng cách mua chó sống. Từ đó, bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ nhiều phần khác nhau mà không lãng phí bất cứ thứ gì. Tuy nhiên, làm thịt chó tại nhà không hề đơn giản và không phải ai cũng làm được. Đặc biệt là bước lọc thịt chó và chia các phần thành các món ăn khác nhau.
Bây giờ NONAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách lọc thịt chó nhanh chóng và dễ dàng để bất cứ ai cũng có thể tự tin thể hiện kỹ năng của mình một cách thành thạo nhất ngay tại nhà mỗi khi đi làm.
Trên thực tế, bước lọc thịt là cần thiết trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào. Lọc thịt chó nhanh chóng sẽ giúp bạn giảm đáng kể thời gian chế biến và ướp cho đến khi chín.
Dụng cụ cần có để lọc thịt chó
- thớt gỗ lớn
- con dao sắc bén
- Dao phay
- rổ
Cách lọc thịt chó đơn giản
Lọc thịt chó hay còn gọi là thái thịt là công đoạn đòi hỏi sự hiểu biết và khéo léo của người thực hiện. Vấn đề không phải chỉ là tách hết thịt chó ra khỏi xương mà thịt cần được xẻ ra sao cho các phần, phần khác nhau của thịt được tách riêng ra. Bởi món ăn nào cũng cần một loại thịt nào đó để phát huy hương vị đặc trưng của nó.
Bước một: Làm thịt chó
Ở bước này, bạn cần phải dìm hoặc cắt máu chó, sau đó làm sạch lông và móng như bình thường. Nếu chọn cắt máu, bạn có thể dùng máu mình có để làm tiết canh và làm rượu mận.
Bước hai: Ăn thịt chó
Sau khi làm sạch toàn bộ con chó, bạn đốt nó trên lửa rơm. Bạn có thể hấp chó cho đến khi toàn bộ da chó chuyển sang màu vàng sẫm và tỏa ra mùi đặc trưng.
Sau đó, bạn vớt chó ra rửa thật sạch bằng nước đồng thời dùng dao cạo sạch bề mặt da để loại bỏ cặn đen còn sót lại.
Bước 3: Tiếp tục đuổi thịt chó
Lọc thịt chó đúng cách mà không gặp khó khăn gì. Đầu tiên, đặt chó nằm ngửa và dùng dao sắc rạch một đường dọc ở giữa ngực chó, kéo dài xuống vùng bụng dưới.
Sau khi rạch, cắt bỏ toàn bộ nội tạng của chó. Với phần ruột này sau khi làm sạch có thể dùng làm xúc xích, lạp xưởng chuối chiên, lạp xưởng luộc và các món ăn khác.
Tiếp theo, tách đầu quả óc chó và loại bỏ quả óc chó. Quả óc chó có thể rửa sạch và dùng để nấu cháo, hoặc có thể kết hợp với các nguyên liệu thơm ngon khác để làm quả óc chó.
Cuối cùng, bạn bắt đầu cắt thịt thành nhiều phần khác nhau như thịt đùi, thịt sườn, da đầu, chân, đuôi… Mỗi phần khác nhau của thịt được dùng để chế biến những món ăn rất đa dạng như rượu mận, thịt chó nướng, dầu Thịt chó mãng cầu chiên, thịt chó luộc, thịt chó áp chảo, xương chó trộn măng…
Bạn có thể làm gì với thịt chó?
Thịt chó là thực phẩm giàu protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thịt chó có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, trong đó phổ biến nhất là:
Giun đũa: Món này béo ngậy, thơm ngon và rất được ưa chuộng.
Thịt chó luộc: Món ăn này có vị ngọt tự nhiên, rất dễ ăn.
Thịt chó quay: Món ăn này thơm ngon, đậm đà và rất hấp dẫn.
Thịt chó xào: Món này có vị cay, chua, đậm đà, thơm ngon.
Thịt giả cầy: Món này thơm ngon, đậm đà, dễ ăn.
Thịt chó hầm măng: Món ăn này có vị cay, chua, đậm đà và rất hấp dẫn.
Thịt chó rượu mận: Món này có vị chua, ngọt, đậm đà, ăn rất ngon miệng.
Bạn có thể làm gì với xương chó?
Xương chó có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, một số món phổ biến nhất là:
Xương chó xào măng: Đây là món ăn đặc sản miền Bắc được chế biến từ xương chó, măng tươi, riềng, mắm tôm… Có vị chua, cay, đậm đà và có hương vị rất hấp dẫn.
Xương chó luộc chuối xanh: Món ăn này có vị chua ngọt, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Xương chó hầm đu đủ: Món ăn này có vị ngọt, thơm ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Xương chó hầm thuốc bắc: Món ăn này có vị ngọt, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Thịt chó có chất dinh dưỡng gì?
Thịt chó là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, 100 gram thịt chó chứa:
- Chất đạm: 20 gram
- Chất béo: 28 gam
- Canxi: 12 mg
- Sắt: 2 mg
- Vitamin A: 100IU
- Vitamin B1: 0,06 mg
- Vitamin B2: 0,03 mg
- Vitamin B3: 3 mg
Thịt chó có vị mặn, chua, tính nóng, không độc. Đông y cho rằng thịt chó có tác dụng bổ dưỡng, tích cực, có tác dụng chữa cảm lạnh. Thịt chó thường được sử dụng để bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lý, chữa bệnh thấp khớp, tăng cường cơ xương, bổ thận, v.v.
Ai không nên ăn thịt chó?
Tuy nhiên, thịt chó cũng có những tác hại nhất định đối với sức khỏe, đặc biệt đối với những người mắc bệnh gút, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,… Hàm lượng protein trong thịt chó rất cao, ăn quá nhiều có thể dẫn đến thừa cân và mắc bệnh. Chẳng hạn như bệnh gút, rối loạn lipid máu hoặc các bệnh liên quan đến tim khác.
Tóm lại
Việc chế biến các món ăn khác nhau đòi hỏi phải lọc thịt chó. Bạn có thể dùng xương nấu măng hoặc nấu canh chuối. Hy vọng với cách lọc thịt chó đơn giản này, các nam giới sẽ tự tin hơn khi khoe khéo tay nghề làm thịt chó bảy món tại nhà trong những dịp đặc biệt. Đừng quên theo dõi chuyên mục món ngon hàng ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)