Nồi cơm điện có lẽ là thiết bị gia dụng được sử dụng nhiều nhất trong căn bếp gia đình. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện trong dịp Tết Nguyên đán chưa? Với phương pháp nấu bánh mì bằng nồi cơm điện mà chúng tôi sẽ trình bày dưới đây, bạn sẽ có cách nấu bánh mì dịp cuối năm hiệu quả, tiết kiệm và dễ dàng.
Để nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện thì tất nhiên bạn cần phải có bánh chưng và nồi cơm điện. Khi sử dụng nồi cơm điện làm chảo làm bánh, chúng ta cần chú ý một số điều khi làm bánh chưng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng
Để làm bánh chưng chúng ta sẽ sơ chế và chế biến các nguyên liệu như: xôi, đậu xanh, lá rong biển, thịt heo,…
+ Đối với gạo nếp, bạn cần vo sạch gạo và ngâm trong nước lạnh từ 4 – 5 tiếng.
+ Đối với đậu xanh, bạn cần ngâm nước sau đó gọt vỏ, để ráo nước.
+ Thịt lợn rửa sạch, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 3 – 4 cm, mỏng khoảng 0,5 cm rồi ướp với bột nêm, hạt tiêu và các gia vị khác cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
+ Đối với lá rong biển rửa sạch hai mặt rồi để ráo nước. Trước khi gói bánh, bạn có thể tráng qua nước nóng để bánh dễ gói hơn.
Khi gói bánh, bạn có thể dùng khuôn gói lại hoặc gói bằng tay. Khi sử dụng nồi cơm điện để nấu banzhong, bạn nên gói một nồi cơm điện có kích thước phù hợp với số người và khẩu phần ăn của gia đình. Vì bánh chưng là ngon nhất nên không nên để quá lâu nếu không sẽ bị mốc và ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Bánh chưng đóng gói nhỏ cũng có thể cho vào nồi cơm điện vì đa số nồi cơm điện gia đình hiện nay chỉ có dung tích khoảng 2 lít.
Đặc biệt khi luộc các thanh gỗ, nước phải ngập các thanh gỗ nên trước khi gói các thanh gỗ bạn phải tính toán trước xem mình sẽ cho bao nhiêu thanh gỗ vào một lần.
Sau khi gói bánh xong, cho bánh chưng vào chảo. Sử dụng những tấm nhỏ, bạn có thể nấu ít nhất 3-4 tấm cùng một lúc. Trước khi đặt bánh, bạn có thể gấp cuống lá dong ở dưới, sau đó đặt một miếng lá dong lên trên rồi đặt bánh lên trên. Sau khi xếp bánh xong, đặt 1 lá dong lên trên. Bạn có thể dùng đũa hoặc dụng cụ tương tự đặt lên trên bánh để tránh bánh bị dính lên mặt bánh trong quá trình nấu khiến nước tràn ra ngoài.
Khi nấu bánh chú ý đến mực nước trong nồi vì nước phải luôn ngập mặt bánh. Sau khi mất nước thì cho ngay nước sôi vào để bánh không bị sống.
>> Tham khảo: Nấu bánh chưng mất bao lâu?
Thời gian đun sôi trung bình của nồi cơm điện là khoảng 4-5 giờ (đối với đĩa nhỏ) và 6-8 giờ (đối với đĩa lớn). Trong thời gian này không nhất thiết phải luôn duy trì nhiệt độ sôi mà bạn có thể để ở chế độ ủ khoảng 30 phút trước khi lấy bánh ra.
Đối với các loại nồi cơm điện cao tần hiện nay, việc sử dụng để nấu cơm phẳng là khá hợp lý và tiện lợi, lại còn đa năng, hiện đại.
Khi lấy bánh ra rửa sạch bằng nước sạch rồi để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Sau đó đặt một vật nặng lên trên, khoảng 3 giờ sau lật bánh lại và đặt vật nặng lên trên.
Cách làm rất đơn giản: bạn chỉ cần cho bánh chưng vào, đổ nước vào nồi rồi nhấn chế độ nấu của nồi cơm điện để bật.
Tiện lợi: Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng mà mỗi gia đình đều có nên rất thuận tiện cho bạn khi nấu cơm tại nhà.
Không cần canh lửa: Khi nấu bằng nồi cơm điện, bạn không cần phải liên tục canh lửa như khi nấu bằng nồi thông thường, vì khi dùng hết nước, nồi sẽ tự động bật tính năng giữ ấm. chế độ giúp bánh không bị cháy.
Thời gian nấu nhanh: Sử dụng nồi cơm điện, bánh có thể chín chỉ trong 4 – 6 tiếng.
Thành phẩm: Bánh nấu trong nồi cơm điện có màu xanh ngọc lục bảo, có mùi thơm đặc trưng bên trong gạo nếp mềm và nhân đậu mềm thơm ngon.
thiếu sót
Nấu vài chiếc bánh: Dung tích tối đa của các loại nồi cơm điện gia đình hiện nay thường khoảng 3 lít nên chỉ nấu được một lượng bánh nhỏ, chỉ 2-3 chiếc bánh.
Bánh nhỏ: Nếu nồi cơm điện của bạn có đường kính nồi nhỏ hơn thì bạn chỉ có thể nấu những chiếc bánh có kích thước tương đương với nồi.
Cần nhấn nút nấu nhiều lần: Vì bánh chưng mất khá nhiều thời gian để chín nên bạn cần cho nước vào và nhấn nút nồi nhiều lần để bánh chín.
Tóm lại
Nấu bánh chưng bằng nồi cơm điện không còn là vấn đề mới nhưng bạn và gia đình cần chú ý những điểm mấu chốt hướng dẫn của Hải Dương News. Có như vậy chất lượng bánh chưng của bạn mới ngon nhất so với bánh chưng nấu bằng củi truyền thống.
Ý kiến bạn đọc (0)