- Sau khi đun sôi rửa nửa lần bằng nước lạnh
- Chọn lá dong xanh để gói bánh chưng
- Chọn bún và zhabanzhong
- Phục vụ bánh chưng trong khi nấu ăn
- Chọn nồi nấu bánh chưng
- Cách nấu Banzhong nhanh chóng bằng baking soda
- Sau khi luộc bánh dùng vật nặng đè lên bánh
- Lưu ý, hãy tham khảo điều này khi nấu bánh chưng
- Tóm lại
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên Đán. Vì vậy, sau ngày Ông Công Ông Tài, nhiều gia đình bắt đầu tập trung vào việc gói và nấu bánh chưng. Tuy nhiên, những người chưa có nhiều kinh nghiệm thường gặp phải tình trạng bánh chưa chín, cơm chưa chín, lá khô mất thẩm mỹ. Sau khi hiểu rõ vấn đề này, Hải Dương News sẽ chia sẻ đến bạn đọc ở bài viết sau cách nấu nhanh những miếng lá xanh mềm, thơm ngon.
>> Xem thêm: Nấu bánh chưng mất bao lâu?
Sau khi đun sôi rửa nửa lần bằng nước lạnh
Nhiều người quan tâm đến cách nấu bánh chưng sao cho chín nhanh, giúp bánh giòn và lá chuyển sang màu xanh đẹp mắt. Theo những người có kinh nghiệm, sau khi luộc được nửa thời gian, bạn có thể lấy bánh ra rửa sạch bằng nước lạnh trước khi nấu lại, điều này có thể giúp lá bánh giữ được màu xanh tự nhiên và an toàn. Đây là phương pháp nấu đĩa xanh tự nhiên và an toàn, hãy thận trọng khi sử dụng.
Để đảm bảo bánh chưng luôn ngập nước và chưa chín, hãy kiểm tra và thêm nước sôi khoảng 2 giờ một lần. Điều này cũng giúp hạn chế trường hợp bánh sống. Đừng để nước trong nồi bánh chưng cạn vì có thể gây khó khăn khi nấu bánh chưng.
Lưu ý: Khi cho nước vào phải đun sôi nước. Không cho nước lạnh vào vì sẽ làm bánh bị nứt hoặc chưa chín. Ngoài ra, để nấu banzhong thơm ngon, xanh tươi, bạn cần chú ý những vấn đề sau khi lựa chọn lá và nguyên liệu:
Chọn lá dong xanh để gói bánh chưng
Để chảo có màu xanh đẹp, việc chọn lá dong là rất quan trọng. Lá dong phải có bề mặt sáng, màu xanh đậm nhưng không được quá già hoặc quá non và có cuống nhỏ. Trước khi gói bánh, bạn rửa sạch lá, dùng khăn nhẹ lau khô rồi đặt ở nơi khô ráo (không nên phơi nắng vì sẽ làm lá bị khô và màu xanh sẽ không đẹp) .
LƯU Ý: Lượng lá dong dùng để gói bánh chưng có thể tùy thuộc vào nhiệt độ ban đầu của lá dong. Theo phương pháp được nhiều người truyền lại, nếu thời tiết Tết lạnh có thể dùng lá 6 đồng để gói bánh. Tuy nhiên, nếu thời tiết nắng nóng thì nên dùng 10 lá để bánh chín bảo quản tốt hơn. Lưu ý để bánh chín đẹp, thời gian chín càng lâu thì trạng thái bánh sẽ càng ngon.
Chọn bún và zhabanzhong
Muốn bánh Banzhong chín đẹp, xanh tươi, bạn cần chọn những chiếc bánh gạo dài khoảng 70 – 90 cm, phơi khô trước khi gói và chú ý đến độ cứng của bánh để đảm bảo an toàn trong quá trình nấu. Muốn ăn bánh chưng ngon, đẹp thì hãy chú ý đến những yếu tố này nhé!
Phục vụ bánh chưng trong khi nấu ăn
Một cách quan trọng để nấu bánh chưng nhanh chóng là cách bạn cho bánh chưng vào nồi. Đây có vẻ là một bước đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Xếp vài lớp lá bạc hà dưới đáy chảo trước khi cho bánh vào chảo sẽ giúp bánh không bị cháy và giúp bánh chín kỹ hơn.
Không nên đặt các thanh gỗ quá lỏng lẻo hoặc lỏng lẻo khi đặt chúng vào nồi, vì điều này sẽ khiến các thanh gỗ nóng không đều. Tuy nhiên, không nên xếp bánh quá chặt hoặc quá gần nhau vì khi nướng bánh rất dễ bị nát. Cách xếp bánh chưng đúng là xếp chúng thành một hàng rồi xếp chồng lên nhau.
Chọn nồi nấu bánh chưng
Muốn nấu lẩu ngon và nhanh chóng thì bạn cũng cần phải chọn loại nồi phù hợp. Thông thường, người ta thường dùng nồi tôn để nấu bánh, bánh chín nhanh và có màu xanh đẹp mắt (dung tích nồi này thông thường là 70-100 lít, chứa được số lượng bánh lớn nhất).
Ngoài ra, hiện nay nhiều gia đình thay thế nồi tôn bằng nồi áp suất hoặc nồi cơm điện công nghiệp, rút ngắn thời gian nấu trên chảo xuống còn 5-6 tiếng.
Cách nấu Banzhong nhanh chóng bằng baking soda
Để nấu chảo nhanh hơn, bạn có thể sử dụng baking soda. Nếu nấu 10-12 chiếc bánh chưng trong một nồi thì nên cho thêm 2-3 thìa baking soda. Baking soda là nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp nên bạn không cần phải lo lắng về việc có đủ hay không.
Sau khi luộc bánh dùng vật nặng đè lên bánh
Đừng nghĩ việc luộc một chiếc bánh là một kết thúc hoàn hảo. Sau khi bánh chín, đặt bánh lên bàn và dùng vật nặng như thớt hoặc thớt gỗ để đè bánh xuống. Điều này sẽ giúp ép nước ép ra ngoài, làm cho chúng đặc hơn và để được lâu hơn.
> Xem thêm: Cách bảo quản bánh chưng, bánh tét được lâu không bị mốc
Lưu ý, hãy tham khảo điều này khi nấu bánh chưng
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn nấu bánh chưng ngon hơn:
- Cho nước vào nồi, thêm chút nước cốt chanh hoặc nước lá dứa rồi nấu chín bánh. Nước cốt chanh hoặc nước lá dứa sẽ giúp bánh có màu xanh tự nhiên và chín nhanh hơn.
- Thêm một chút muối hoặc baking soda vào chảo và đun sôi bánh. Muối hoặc baking soda sẽ làm cho bánh đậm đà và đàn hồi hơn.
- Đặt bánh vào nồi áp suất và đun sôi. Nồi áp suất sẽ giúp bánh chín nhanh hơn và giữ được hương vị thơm ngon.
Tóm lại
Còn gì tuyệt vời hơn khi được quây quần bên gia đình gói bánh và chờ đợi những chiếc bánh chưng xanh chín. Hy vọng với những mẹo nấu bánh chưng được Hải Dương News.com gợi ý, các bạn sẽ có thể nấu bánh chưng nhanh hơn và giữ được xanh, đẹp hơn.
Ý kiến bạn đọc (0)