- Cách nấu khoai lang mật ong
- Khoai lang mật ong là gì?
- Các bước nấu khoai lang với mật đường
- Chọn khoai lang ngon để nấu
- Các bước nấu khoai lang bằng nồi cơm điện
- Mất bao lâu để luộc khoai tây?
- Thời gian nấu khoai lang phụ thuộc vào
- Khoai lang luộc có thể bảo quản được bao lâu?
- trong hoàn cảnh bình thường
- trong phòng lạnh
- Cách bảo quản khoai lang luộc
- Sử dụng phòng lạnh
- sử dụng tủ lạnh
- Tóm lại
Khoai lang là món ăn đồng quê được nhiều người yêu thích. Khoai lang luộc không chỉ ngon, ngọt mà còn rất bổ dưỡng. Khoai lang có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón, đồng thời còn có tác dụng giảm cân cực kỳ hiệu quả. Vì điều này mà hầu hết mọi người đều thích ăn khoai lang. Nhiều người thích ăn khoai lang nhưng không phải ai cũng biết cách nấu khoai lang ngon, trong đó có cách nấu khoai lang mật ong. Lúc thì vụn, lúc thì khô, lúc thì nhão vì chưa chín.
Đặc biệt vào những ngày mát mẻ hay những ngày đông se lạnh, sẽ thật tuyệt vời nếu có thể “xùm tụm” thưởng thức món khoai lang luộc hấp nóng cùng tách trà nhẹ phải không nào? Mình cũng nên cập nhật món khoai lang luộc như một món ăn vặt đêm khuya hợp lý.
Hãy học ngay cách nấu khoai lang thơm ngon để cả nhà cùng ăn qua mùa đông nhé!
>>>Tham khảo: Ăn khoai lang có tốt không?
Cách nấu khoai lang mật ong
Trong số rất nhiều loại khoai lang khác nhau, khoai lang mật ong được nhiều phụ nữ và trẻ em yêu thích bởi mùi thơm độc đáo và vị ngọt thú vị. Hãy cùng học cách nấu khoai lang mật ong để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé.
Khoai lang mật ong là gì?
Khoai lang mật ong là một loại khoai lang đặc biệt sau khi chế biến sẽ tiết ra một lượng lớn mật ong. Mật ong khoai tây có màu vàng sậm, vị ngọt đậm đà, ẩm, không bị khô như các loại khoai lang khác.
Khoai lang có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, ngăn ngừa táo bón, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene…
Các bước nấu khoai lang với mật đường
Để nấu khoai lang mật ong ngon, bạn cần chuẩn bị 3-4 củ khoai lang mật ong và một nồi nấu có kích thước vừa đủ.
Lưu ý, khi chọn mua khoai lang chỉ nên chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ và đặc biệt là chọn những củ khoai khỏe mạnh, không bị thâm, bầm. Ngoài ra, khoai tây mua về nên luộc ngay trước khi tiêu thụ để đảm bảo hương vị ngọt ngào, thơm ngon nhất.
Thêm các bước luộc khoai tây
Bước 1: Đầu tiên bạn rửa sạch vỏ khoai lang, loại bỏ hết bùn rồi cho tất cả vào nồi đã chuẩn bị sẵn. Bạn nên sử dụng chảo gang hoặc nhôm chứ không nên sử dụng chảo inox.
Bước 2: Đổ nước vào nồi ngập nửa củ khoai, thêm chút muối rồi đun trên lửa lớn.
Bước 3: Luộc khoai tây cho đến khi mềm thì tắt bếp và chắt hết nước ra khỏi nồi. Kiểm tra xem khoai tây đã chín chưa bằng cách dùng đũa đâm vào phần lớn nhất của khoai tây.
Bước 4: Xả hết nước và đậy kín nắp nồi, sau đó vặn lửa ở mức thấp nhất và giữ nguyên như vậy trong khoảng 20-30 phút. Thỉnh thoảng mở nồi và kiểm tra khoai tây nhưng không khuấy chúng.
Bước 5: Sau thời gian trên, tắt bếp và đợi khoai nguội trước khi lấy ra thưởng thức. Lúc này, khoai tây nào chạm vào đáy chảo sẽ hơi cháy nhưng vẫn ngon.
Đó là phương pháp nấu khoai lang bằng một nồi rất đơn giản. Bạn chắc chắn có thể thực hiện được cách làm này tại nhà và có được những củ khoai lang vàng tươi thơm ngon, ngọt ngào nhất, hấp dẫn nhất.
Trong số rất nhiều cách nấu khoai lang thơm ngon, sử dụng nồi cơm điện là cách được nhiều chị em áp dụng trong đời sống hàng ngày. Vì nguyên liệu và dụng cụ nấu ăn luôn sẵn có nên mỗi gia đình đều có ít nhất một chiếc nồi cơm điện.
Chọn khoai lang ngon để nấu
Muốn ăn khoai lang luộc ngon nhất, dù nấu bằng nồi cơm điện hay các phương pháp chế biến khác thì việc chọn được khoai lang ngon là vô cùng quan trọng. Khoai lang ngon cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:
– Khoai lang không bị thối nhưng khi đã thối và có màu đen, sờ vào vẫn thấy cứng.
– Khoai lang có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Khoai lang lớn có xu hướng trở nên xơ và không ngon miệng.
– Không chọn những củ khoai lang có dấu hiệu nảy mầm hoặc hút nước.
Các bước nấu khoai lang bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm khoai lang và nồi cơm điện bất kỳ.
Bước 1: Khoai lang sau khi mua về bạn rửa sạch và loại bỏ các chất bẩn bám trên vỏ. Sau đó, bạn cắt bỏ phần đuôi của củ khoai tây.
Bước 2: Cho khoai vào nồi cơm điện và thêm một ít nước sao cho nước ngập hơn 1/2 củ khoai.
Bước 3: Đặt nồi khoai lang lên bếp và nấu ở chế độ nấu cho đến khi nước sôi thì mở nắp nồi và lật khoai qua lại cho nóng đều. Đối với những củ khoai tây lớn, hãy nấu như vậy trong khoảng 20 phút, cho đến khi bạn có thể dễ dàng đâm thủng phần lớn nhất bằng đũa và khoai tây đã chín.
Bước 4: Sau khi khoai chín, rút điện, lấy ra và thưởng thức khi còn nóng.
Cách nấu khoai lang bằng nồi cơm điện thật đơn giản phải không? Bây giờ bạn có thể áp dụng tại nhà để kiểm tra kỹ năng của mình và giúp cả gia đình giải trí.
Mất bao lâu để luộc khoai tây?
Cách nấu khoai lang ngon không khó nhưng điều mà nhiều người muốn biết nhất là nấu khoai lang mất bao lâu? Thời gian thực tế để nấu khoai tây phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.
Thời gian nấu khoai lang phụ thuộc vào
– Khoai lang có nhiều kích cỡ khác nhau;
– Lượng nhiệt cung cấp trong quá trình nấu khoai lang;
– Loại nồi dùng để nấu khoai lang;
– Lượng nước sử dụng trong quá trình đun sôi.
Mặc dù thời gian nấu khoai lang phụ thuộc vào nhiều yếu tố nêu trên nhưng trung bình bạn sẽ cần khoảng 30 phút để có được một củ khoai lang ngon nhất trong một nồi.
ghi chú:
– Để khoai nóng đều, xếp khoai lớn xuống đáy nồi và khoai nhỏ lên trên;
– Để kiểm tra khoai tây đã chín chưa, bạn dùng đũa chọc vào củ khoai to nhất. Nếu có thể cắm đũa dễ dàng thì khoai đã chín.
Bây giờ bạn đã biết phải mất bao lâu để luộc khoai tây. Tất nhiên, thông tin hữu ích này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình nấu khoai tây.
Khoai lang luộc có thể bảo quản được bao lâu?
Khi nấu khoai lang, hầu hết mọi người sẽ nấu 4-5 củ khoai cùng một lúc thay vì 1-2 củ mỗi lần để thuận tiện. Tuy nhiên, nếu nấu nhiều khoai tây, bạn sẽ không thể ăn hết chúng trong một lần. Vì vậy, khoai lang luộc có thể bảo quản được bao lâu là câu hỏi của nhiều người.
trong hoàn cảnh bình thường
Khoai lang luộc chỉ có thể bảo quản được 1 ngày trong điều kiện môi trường bình thường chứ không thể bảo quản qua đêm. Nếu để lâu, khoai sẽ dần dẻo, hơi nhão và mất mùi vị. Đây là dấu hiệu cho thấy khoai tây đã bị thối và không còn ăn được dù đã được nấu chín.
trong phòng lạnh
Để kéo dài thời hạn sử dụng của khoai lang luộc, hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh. Nhưng cách bảo quản này chỉ có thể bảo quản khoai lang đã nấu chín được khoảng 2 ngày. Hơn nữa, mùi vị của khoai lang sẽ giảm đi rất nhiều sau khi cho vào tủ lạnh.
Lưu ý sau khi lấy khoai tây ra khỏi tủ lạnh cần để ở nhiệt độ phòng khoảng 5-10 phút trước khi hấp hoặc luộc trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe và an toàn.
Điều quan trọng là phải biết khoai lang luộc để được bao lâu. Bởi nếu bạn không biết, ăn khoai tây thối có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.
>>>Tham khảo: Ăn khoai lang thay cơm được không?
Cách bảo quản khoai lang luộc
Trên thực tế, khoai lang luộc không thể bảo quản được lâu. Vậy cách bảo quản khoai lang luộc như thế nào là tốt nhất? Dưới đây là một số phương pháp đơn giản nhất bạn có thể áp dụng ngay.
Sử dụng phòng lạnh
Sau khi khoai lang đã nấu chín nguội, bạn có thể cho vào túi Ziploc hoặc hộp nhựa đựng thức ăn và bảo quản trong tủ lạnh cho đến ngày hôm sau nếu không dùng đến ngày hôm đó.
Nếu muốn ngon hơn, bạn nên bọc từng củ khoai tây trong giấy báo trước khi cho vào tủ lạnh.
sử dụng tủ lạnh
Không phải ai cũng biết cách bảo quản khoai lang luộc trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản khoai lang luộc theo cách này trong một tuần hoặc một tháng mà không lo chúng bị hỏng.
Đầu tiên, để khoai tây nguội hoàn toàn, gọt vỏ, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và cho tất cả vào túi ziploc. Nếu có thể, bạn nên hút chân không túi ziplock để bảo quản khoai tây tốt hơn. Cuối cùng, bạn cho túi ziplock đựng khoai lang luộc vào ngăn đá tủ lạnh là xong.
Trên đây là một số cách bảo quản khoai lang luộc cực kỳ đơn giản. Đối với phương pháp luộc khoai lang rồi cho vào tủ lạnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên sử dụng tại nhà vì cách làm này sẽ làm mất đi rất nhiều giá trị dinh dưỡng của khoai lang.
Tóm lại
Cách nấu khoai lang ngon không hề khó, dụng cụ nấu khoai lang cũng rất đơn giản và có sẵn trong mỗi gia đình. Còn chờ gì nữa hãy nhanh tay thể hiện tài năng của mình và cùng cả nhà thưởng thức nồi khoai lang luộc nóng hổi thơm lừng nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)