Học cách nấu canh đậu xanh không hề khó. Nhưng làm thế nào để uống được một tách trà thảo dược thanh mát, thơm mát, ngon miệng lại là bí quyết bạn không được bỏ qua. Tiếp theo, hãy cùng tìm hiểu phương pháp đơn giản cùng NONAZ và nấu chè đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà nhé!
Thông tin dinh dưỡng
Súp đậu xanh rất giàu chất dinh dưỡng
Đậu xanh có nguồn gốc từ Bắc, Trung và Nam Mỹ và đã đi khắp thế giới với những chuyến hành trình của con người. Loại hạt này phát triển quanh năm. Vì vậy, bạn luôn có thể tìm mua đậu xanh ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị. Mùa thu hoạch chính của đậu xanh là từ tháng 5 đến tháng 10, khiến chúng trở thành một trong những sản phẩm dễ tìm nhất.
Đậu xanh không cần chăm sóc nhiều, cắt tỉa cẩn thận nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng mà đậu xanh thường mang lại bao gồm chất xơ, protein, carbohydrate,… Đây là những chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho sức khỏe của mọi người. Chúng ít chất béo, cholesterol, đường, v.v. nên rất có lợi cho người béo phì. Nếu muốn duy trì vóc dáng khỏe mạnh, đừng bỏ qua những cách nấu canh đậu xanh này nhé!
Đặc biệt, đậu xanh còn chứa chất chống oxy hóa và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh. Chúng bao gồm chất xơ, axit béo omega-3, vitamin E, C, B, folate và nhiều khoáng chất tự nhiên khác. Mẹ bầu còn có thể ăn canh đậu xanh, không những có tác dụng hạ nhiệt cơ thể mà còn bổ sung sắt, canxi,… giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh.
Đậu xanh chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên và có lợi
Đậu xanh có chỉ số đường huyết khá thấp. Điều này khiến nó trở thành một trong những thực phẩm thông minh, dễ tìm, tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân tiểu đường có thể thường xuyên ăn súp đậu xanh. Chúng giúp cân bằng và duy trì chỉ số đường huyết ở mức thấp, giúp họ cải thiện sức khỏe.
Đậu xanh còn chứa các chất chống lão hóa kích thích sản xuất axit hyaluronic, đàn hồi và collagen. Tất cả những dưỡng chất này có thể giúp bạn duy trì làn da mịn màng, trẻ trung và khỏe mạnh.
Ngoài ra, chất xơ trong đậu xanh còn giúp ổn định lượng đường trong máu. Hệ tiêu hóa của bạn cũng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn.
NONAZ mời bạn vào bếp và thực hành công thức chè đậu xanh siêu ngon sau đây nhé! Đừng quên ghi lại bí quyết này để có thể “dùng võ” mỗi khi cần nhé!
Cách nấu canh đậu xanh hạt sen
Thành phần cần thiết
- 100g đậu xanh đã bóc vỏ
- 200g hạt sen
- Dừa nạo: 1 miếng nhỏ
- đường, muối, chiết xuất vani
Các bước nấu canh đậu xanh hạt sen
Bỏ lõi sen ra khỏi hạt sen để trà không bị đắng
Bước 1: Lấy lõi sen ra, ngâm hạt sen trong nước khoảng 1 giờ rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng rồi rửa sạch.
Bước 3: Nấu đậu xanh và hạt sen trong hai nồi riêng biệt. Nấu cho đến khi cả hai nguyên liệu đều mềm. Đặc biệt là đậu xanh, càng mềm thì càng ngon.
Bước 4: Luộc hạt sen trong nước lạnh để trà trong và thơm ngon hơn.
Bước 5: Sau khi đậu xanh chín thì cho hạt sen và đường vào nấu khoảng 5 phút. Để thơm hơn thì cho vani vào rồi tắt bếp.
Như vậy là món súp hạt sen và đậu xanh của bạn đã hoàn thành. Múc ra bát và thưởng thức.
Canh đậu xanh hạt sen thơm ngon
Cách nấu phở tai đậu xanh
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh: 200 gram
- Đường: 150g
- Phổ Nhĩ: 10g
- Muối: 1/2 thìa cà phê
Phở tai dùng để nấu chè
Các bước thực hiện
Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước khoảng 3-4 tiếng có thể ngâm qua đêm để đậu mềm nhất.
Bước 2: Măng ngâm trong nước khoảng 1 giờ thì vớt ra, rửa sạch và để ráo nước. Bạn có thể rút ngắn bất kỳ dòng nào quá dài.
Bước 3: Cho 500ml nước vào nồi, cho đậu xanh vào nấu khoảng 15 phút. Để giữ cho trà trong, hãy dùng thìa hớt bớt nước khi sôi.
Bước 4: Khi đậu xanh mềm thì cho 150 gam đường và 1/2 thìa muối vào, khuấy đều rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Bước 5: Thêm 500ml nước vào nồi đậu xanh rồi đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho măng vào đun thêm 10 phút thì tắt bếp.
Chúng ta vừa làm xong món chè đậu xanh phở. Thật dễ dàng để thực hiện phải không nào!
Món chè đậu xanh hấp dẫn
Cách nấu súp bí ngô và đậu xanh
Thành phần cần thiết
- 800g bí ngô già
- 300g đậu xanh đã bóc vỏ
- 250g đường
- 1 hộp nước cốt dừa
- 2 ống vani
- 1 thìa cà phê muối
Các bước nấu canh đậu xanh bí đỏ
Bước 1: Dùng dao gọt vỏ bí, bỏ hạt và ruột, sau đó rửa sạch lại. Cắt thành từng miếng nhỏ cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái khi ăn chúng.
Cắt bí ngô thành miếng vừa ăn
Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 2 tiếng. Để hạt nở rồi rửa sạch lại.
Bước 3: Cho bí và đậu xanh vào nồi cùng lúc, thêm nước ngập mặt đậu khoảng 2-3 cm, giã nát rồi đun sôi.
Bước 4: Khi bí và đậu xanh mềm thì dùng thìa xay nhuyễn bí.
Bước 5: Thêm đường và một chút muối tùy theo khẩu vị của gia đình. Thêm một ít chiết xuất vani để tạo hương vị cho trà, khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Sau khi món chè bí ngô đậu xanh hoàn thành
Vậy thì bạn đã biết 3 cách nấu chè đậu xanh giải nhiệt cho gia đình rồi nhé. NONAZ có một số điều cần lưu ý để món tráng miệng của bạn thơm ngon hơn như sau:
- Thêm đường luôn là bước cuối cùng để hoàn thành món chè. Vì nếu cho sớm thì đậu xanh sẽ để lâu hơn.
- Nhớ hớt bọt để trà trong và thơm hơn.
- Ngoài ra, đậu xanh còn có thể dùng làm sữa đậu xanh và nước đậu xanh rang thơm, cũng là thức uống tuyệt vời trong mùa hè.
Tóm lại
Hy vọng qua 3 công thức chè mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có thêm những món ăn bổ dưỡng, đồ uống giải khát trong mùa hè sắp tới! Nếu bạn thấy cách nấu chè đậu xanh trên đơn giản, dễ làm thì hãy chia sẻ với mọi người nhé. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)