- Lợi ích sức khỏe của hạt sen
- Công thức nấu chè hạt sen hạt dẻ nước đường phèn
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nấu chè với hạt sen, hạt dẻ và đường phèn
- Cách nấu canh ngọt nhân sâm và hạt sen bổ dưỡng
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Chuẩn bị chè sâm và hạt sen
- Cách nấu canh hạt sen đậu xanh thơm ngon
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Canh đậu xanh hạt sen luộc
- Tóm lại
Chè hạt sen là món ăn vặt quen thuộc trong nhiều gia đình Việt. Chè chinh phục thực khách bởi vị ngọt của đường phèn và vị bùi bùi của hạt sen. Cách nấu chè hạt sen ngọt có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Mỗi cách nấu tạo nên một hương vị riêng nhưng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng vốn có của chè hạt sen. Hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị và khác biệt trong cách nấu chè hạt sen nhé!
Lợi ích sức khỏe của hạt sen
Hạt sen chứa một lượng lớn calo, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể con người. Không chỉ vậy, các khoáng chất, protein và vitamin thiết yếu khác có trong hạt sen cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe. Các vitamin B, C, carbohydrate và protein trong loại hạt này giúp điều trị chứng đau đầu, đặc biệt là chứng đau nửa đầu.
Đối với phụ nữ mang thai, uống trà sen có thể giúp xoa dịu thai nhi và kích thích sự phát triển trí não của thai nhi.
Ngoài ra, món tráng miệng này còn cung cấp cho trẻ nhiều canxi và protein hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon.
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trà hạt sen
Công thức nấu chè hạt sen hạt dẻ nước đường phèn
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 200g hạt dẻ nước
- 200g hạt sen
- kẹo
- Vani tạo mùi thơm
Hạt sen, hạt dẻ nước và đường phèn là những nguyên liệu cơ bản để nấu chè
Nấu chè với hạt sen, hạt dẻ và đường phèn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt dẻ rửa sạch đất và bụi bẩn, sau đó gọt bỏ vỏ và ngâm vào chậu nước. Bước ngâm không được bỏ qua. Ngâm hạt dẻ nước trong nước sẽ làm cho hạt dẻ trắng và giòn, món canh hạt sen và hạt sen sẽ thơm ngon hơn.
- Ngâm hạt sen trong nước khoảng 2 giờ trước khi nấu. Cách làm này giúp hạt sen mềm hơn, chín nhanh hơn và tiết kiệm thời gian nấu hơn.
Bước 2: Nấu chè
- Bạn tiến hành bằng cách cho hạt sen vào nồi nước rồi đun trên bếp.
- Sau khi sen chín thì vớt ra và cho vào một chiếc bát khác.
- Bước tiếp theo là ướp hạt sen với đường khoảng 30 phút để hạt sen ngấm đường đều rồi đổ hạt sen và hạt dẻ nước vào nồi nước sôi. Nấu thêm khoảng 5 phút nữa, đến khi nồi sôi trở lại thì tắt bếp.
- Hãy để món tráng miệng vào tủ lạnh trước khi ăn hoặc thêm chút đá bào vào để ăn sẽ ngon hơn nhé!
Canh hạt sen hạt dẻ nước thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu canh ngọt nhân sâm và hạt sen bổ dưỡng
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 300g củ sen
- 150g hạt sen tươi
- 200g măng
- 1kg đường phèn
- 150g hạt bỏng ngô
- 100g đậu xanh
- 100g đậu đỏ
- 150g thịt nhãn
- 150g táo đỏ
- 10g muối
- hạt dẻ nước
Nguyên liệu làm chè nhân sâm hạt sen
Chuẩn bị chè sâm và hạt sen
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ sen rửa sạch, gọt vỏ và lấy lõi. Sau đó, cắt củ sen thành từng miếng nhỏ rồi ngâm vào nước muối loãng pha chút nước cốt chanh. Phương pháp này có thể làm cho củ sen trắng hơn và thơm ngon hơn.
- Đối với các nguyên liệu khác như bún, táo đỏ, bỏng ngô, nhãn,… bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm.
- Đối với đậu thì ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu để đậu mềm hơn và tiết kiệm thời gian nấu hơn.
- Đồng thời rửa thật sạch hạt sen rồi dùng dao tách bỏ lõi sen.
Bước 2: Nấu chè củ sen nhân sâm
- Bạn đặt một nồi nước lên bếp, cho đậu đỏ vào nồi đun trên lửa vừa.
- Sau khi đậu đỏ mềm thì cho đậu xanh vào nấu cùng cho đến khi đậu mềm thì cho 200 gam đường phèn vào. Khuấy đều cho đến khi đường tan và các nguyên liệu thấm đều.
- Sau khi đường ngấm thì cho boron vào nấu thêm khoảng 20 phút. Trong khi nấu, thêm từ từ nước vào khoảng 6 lít nước.
- Sau 20 phút, cho củ sen và hạt sen vào nấu thêm 15 phút nữa thì cho táo đỏ vào.
- Tiếp tục cho hạt dẻ nước và nhãn vào nấu thêm 10 phút nữa cho khoai mỡ vào nấu thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Canh hạt sen nhân sâm là món ăn vô cùng hấp dẫn
Link tham khảo: Cách bảo quản hạt sen tươi để sử dụng quanh năm
Cách nấu canh hạt sen đậu xanh thơm ngon
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 100g đậu xanh
- Hạt sen 100g
- đường trắng
- Tinh bột sắn
- gừng
Nguyên liệu làm món chè hạt sen đậu xanh
Canh đậu xanh hạt sen luộc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 tiếng rồi nấu chín. Bạn cũng có thể ngâm đậu xanh qua đêm. Cách làm này sẽ giúp đậu xanh chín nhanh và ngon hơn.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ lõi sen để trà không bị đắng. Tuy nhiên, tâm sen cũng rất tốt và là thần dược chữa nhiều bệnh. Nếu thích vị đắng có thể giữ lại tâm sen.
- Rửa sạch, gọt vỏ và cắt gừng thành dải.
Bước 2: Nấu canh đậu xanh hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi nấu chín. Trong quá trình nấu, bạn cần hớt váng để nước trong. Đồng thời, đừng quên cho một chút muối vào nồi hạt sen.
- Khi thấy hạt sen đã chín thì cho đậu xanh vào nấu chung. Đậu xanh chín nhanh hơn hạt sen và đã được ngâm trước. Vì vậy, không nên cho đậu xanh quá sớm vì sẽ bị nát.
- Khi đậu xanh và hạt sen chín hẳn. Chỉ cần thêm gừng bào sợi vào để nước chè thêm thơm.
Canh hạt sen đậu xanh ngọt bổ dưỡng
Tóm lại
Hi vọng qua những công thức trên các bạn có thể học cách nấu món chè hạt sen thơm ngon, hấp dẫn. Hãy vào bếp và thể hiện tài nấu nướng của bạn nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)