Món chè sầu riêng thơm ngon nổi tiếng ở miền Trung và miền Nam được làm từ hỗn hợp cơm sầu riêng, nước cốt dừa, nhãn ngọt và các nguyên liệu khác. Ai thích sẽ mê ngay từ ngụm trà đầu tiên. Mùa hè đến rồi, thật hoàn hảo cho món chè sầu muộn thơm ngon này. Bạn đã thử làm nó ở nhà chưa? Công thức này thật dễ dàng miễn là bạn biết bí quyết nấu chè.
Cách nấu canh sầu riêng thơm ngon, ngọt dịu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Mít dai ngon: 10 miếng.
- Vải chín: 20 quả.
- Xoài chín: 2 quả.
- Lê: 2 quả.
- Bột thạch pha sẵn: 10g.
- Đường trắng: 200 gram.
- Thạch dừa: 400 gram.
- Nước cốt dừa: 200 gram.
- Sữa tươi có đường: 300ml.
- Nước ép lá dứa: 100ml.
Nguyên liệu làm chè sầu riêng kiểu Thái
Các bước nấu chè sầu riêng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trộn bột thạch với nước và đường rồi khuấy đều cho đến khi đường và bột tan hết. Đổ nước lá dứa vào để thạch có màu xanh đẹp mắt.
Đặt nồi lên bếp, đổ hỗn hợp trên vào nồi đun khoảng 3 phút, hớt hết bọt trong nồi. Đổ hỗn hợp thạch ra khay, trải đều rồi cho vào tủ lạnh cho thạch đông lại.
Gọt vỏ mít, bỏ hạt, dùng dao cắt mít theo chiều dọc thành từng miếng vừa ăn.
Quả vải gọt vỏ, bỏ hạt, bạn có thể để nguyên quả hoặc cắt làm đôi.
Gọt vỏ xoài và cắt thành khối hoặc dải.
Bạn có thể mua trái sầu riêng hoặc cơm sầu riêng đóng hộp.
Bước hai: Làm sương lựu
Hạt lựu ngâm siro dâu
Lê gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành từng miếng nhỏ như hạt lựu. Chuẩn bị một tô nước lạnh lớn và đặt một thìa muối mịn bên cạnh. Cho dù bạn cắt lê ở đâu, hãy đặt chúng ngay vào bát nước muối để chúng không bị chuyển sang màu nâu.
Lê sau khi thái hạt lựu, vớt ra rổ rồi lăn qua bột năng. Khuấy đều để mỗi quả lê được phủ tinh bột khoai mì. Đổ lê vào rổ sạch có lỗ nhỏ. Lắc đều để bột thừa rơi ra.
Cho lê vào nước sôi và nấu cho đến khi tinh bột sắn trở nên trong và bạn có thể nhìn thấy lê bên trong. Lấy hạt lựu ra và ngâm trong nước sôi nguội có thêm vài viên đá.
Ngâm một lúc rồi múc hạt lựu cho vào tô trộn với vài thìa siro dâu để có màu đỏ đẹp mắt.
Bước ba: Chuẩn bị sầu riêng
Cho sầu riêng vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi và đường. Bạn có thể chọn sữa tươi ít đường để trà không bị ngọt quá.
Bước 4: Hoàn thành món chè sầu riêng
Lấy thạch ra khỏi tủ đông và lật ngược khay để thạch chảy ra khỏi khay. Sau đó cắt thạch thành hình vuông.
Bát canh sầu riêng ngọt ngào, mát lạnh ngày hè
Cho thạch, mít, vải thiều, hạt lựu và xoài vào cốc hoặc bát. Đổ sầu riêng bào sợi vào tô và chia đều sầu riêng vào từng bát chè.
Múc đá bào vào từng ly và rưới nước cốt dừa lên trên. Trộn đều trà và thưởng thức.
Công thức nấu chè đậu xanh sầu riêng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh: 400 gram.
- Cơm sầu riêng: 400 gram.
- Nước cốt dừa: 400ml.
- Đường trắng, hương vani.
- Dừa tươi hoặc dừa nạo sấy.
- Đá bào.
Nguyên liệu làm chè đậu xanh sầu riêng
Cách làm chè sầu riêng và đậu xanh
Bước 1: Chuẩn bị đậu xanh
Đậu xanh ngâm khoảng 2 tiếng cho mềm.
Sau đó đậu được rửa sạch và để ráo nước trong rổ.
Bước hai: Chuẩn bị sầu riêng
Tách sầu riêng ra khỏi gạo và bỏ hạt.
Đun sôi nước cốt dừa với đường cát rồi thêm nước vào để tạo thành hỗn hợp nước cốt dừa ngọt ngọt dùng kèm chè.
Bước ba: Nấu đậu xanh
Đun sôi đậu xanh rồi trộn với đường
Đặt nồi lên bếp rồi cho đậu xanh cùng 300ml nước vào. Đun sôi trên lửa vừa. Sau khi đậu xanh trong nồi sôi thì mở nắp, hớt hết bọt. Dùng thìa khuấy đều nồi đậu.
Giảm lửa nhỏ để chảo đậu không bị cháy.
Nấu khoảng 5 phút thì cho đường vào nồi khuấy đều cho đến khi đậu xanh ngấm đường.
Đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10 phút. Tắt lửa và dùng thìa khuấy đều nồi đậu.
Bước 4: Nấu chè đậu xanh sầu riêng
Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay cùng với cơm sầu riêng.
Cho khoảng ½ cốc nước cốt dừa vào máy.
Nhấn nút cho đến khi thu được hỗn hợp đậu xanh và sầu riêng mịn màng.
Bước 5: Chè sầu riêng đậu xanh đã hoàn thành
Chè đậu xanh sầu riêng sánh mịn thơm ngon
Múc chè vào từng bát rồi để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Sau đó lấy ra cho nước cốt dừa và xơ dừa lên trên nước chè, thêm đá bào và đậu phộng rang nếu thích.
Khi ăn chỉ cần khuấy đều và thưởng thức.
Những lưu ý khi nấu chè sầu riêng
Muốn chè sầu riêng có hương vị thơm ngon thì chỉ có thể chọn sầu riêng chín. Chọn sầu riêng quá chín sẽ không phát huy được hương vị đặc trưng của nó.
Sầu riêng nấu chè ngon là sầu riêng chín.
- Bạn nên cho thêm một chút đường khi pha trà vì sầu riêng chín và kẹo bơ cứng khi trộn với nhau rất ngọt.
- Nếu trà quá đậm, hãy thêm một ít nước để pha loãng, nếu không sẽ mất hương vị.
- Không nên ăn chè sầu riêng thường xuyên vì có thể gây nóng trong và nổi mụn.
Tóm lại
Công thức nấu chè sầu riêng rất đơn giản. Nếu là một fan cuồng của sầu riêng thì bạn không thể bỏ qua món súp sầu riêng ngọt ngào thơm ngon. Hãy học 2 cách nấu chè từ NONAZ, sau đó vào bếp và thể hiện tài năng của mình để chiêu đãi mọi người nhé.
Ý kiến bạn đọc (0)