Chè thập cẩm thu hút thực khách bởi hương vị hài hòa, ngọt ngào, sảng khoái và không ngấy do sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau. Chúng bao gồm đậu, khoai tây, bột báng, thạch, dừa, v.v. Sự kết hợp hoàn hảo tạo nên một món ăn nhẹ hấp dẫn. Hãy vào bếp và thể hiện kỹ năng nấu chè Sanchi thơm ngon nhé. Nếu bạn là fan cuồng của món tráng miệng này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200g đậu đỏ
- 2 củ khoai lang
- 1/4 củ khoai môn
- 200g bột báng
- 100ml nước cốt dừa
- 200g đường
Nguyên liệu làm chè thập cẩm miền Bắc
Nấu chè thập cẩm miền Bắc
Đậu rửa sạch rồi ngâm trong nước lạnh khoảng 5-6 tiếng trước khi nấu.
Rửa sạch và ngâm bột báng khoảng 30 phút trước khi nấu.
Gọt vỏ khoai lang và khoai môn, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm chúng trong nước muối nhẹ để loại bỏ nước ép từ khoai tây và ngăn chúng chuyển sang màu nâu. Cuối cùng rửa sạch và để ráo nước một lần nữa.
Chuẩn bị một chậu nước sạch. Cho bột báng và một ít nước vào nồi nấu khoảng 10 – 20 phút. Cho đến khi thấy bột chuyển sang màu trắng và trong suốt. Sau khi bột báng chín, đổ bột vào nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, dùng đũa khuấy nhẹ khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cách làm này sẽ giúp bột vo thành từng viên thay vì dính vào nhau.
Nấu bột báng trên lửa vừa trong khoảng 10 – 20 phút
Nấu súp đậu đỏ: Sau khi ngâm đậu đỏ, bạn vớt ra và thêm nước ngập mặt. Sau đó, cho đậu vào nồi nấu cho mềm nhưng không bị nát. Nêm đường và chiết xuất vani cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nấu súp khoai môn, khoai lang: Cho hai loại khoai tây và lá dứa vào nồi, đun khoảng 10 – 15 phút cho đến khi khoai mềm thì thêm đường cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Để ăn chè thập cẩm, bạn múc đậu đỏ, bột báng và khoai tây vào chén/bát. Thêm đá bào vào, rắc dừa tươi nạo, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức.
Thành quả là món chè thập cẩm thơm ngon và hấp dẫn
Cách nấu chè thập cẩm miền Trung
Nguyên liệu làm trà
- 100g đậu đỏ
- 50g đậu phộng
- 100g đậu xanh
- 100g bột nếp
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi
- 100g tinh bột sắn
- 1 trái dừa tươi
- 3 lá dứa
- 200g đường
Nguyên liệu nấu chè thập cẩm vùng Chubu
Nấu chè thập cẩm miền Trung
Đậu đỏ: Rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 2 giờ. Cho đậu vào nồi đun cho đến khi chín nhưng vẫn còn nguyên. Nêm đường vừa đủ cho ngọt rồi để sang một bên.
Đậu xanh: Rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 2 giờ, sau đó hấp chín. Dùng thìa nghiền đậu và vo thành những viên tròn cỡ quả bóng rồi đặt sang một bên.
Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 tiếng trước khi nấu
Đậu phộng: Rang, bóc vỏ, nghiền hoặc nguyên hạt tùy thích.
Bột gạo nếp + tinh bột sắn: Cho nước vào bột và nhào thật kỹ cho đến khi mịn. Lưu ý không cho quá nhiều nước, nếu không bột sẽ bị nhão. Sau đó, vo bột thành những viên tròn cỡ đá cẩm thạch và đun sôi. Sau khi bột chín, bạn đổ bột vào tô nước lạnh rồi ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Xay hoặc nghiền lá dứa để lọc lấy nước cốt.
Lấy nước dừa cạo sạch bã.
Cho hỗn hợp nước dừa + nước lá dứa + sữa tươi vào nồi, đun sôi, thêm đường vừa ăn cho đến khi ngọt thì để riêng.
Cho hỗn hợp nước dừa + nước lá dứa + sữa tươi vào nồi đun sôi
Cho một ít đá bào vào ly. Múc lần lượt đậu đỏ + đậu xanh + nguyên liệu bột mì vào. Tiếp theo, cho 1 thìa sữa lá dứa vào cốc chè, sau đó cho 1/2 thìa nước cốt dừa vào. Rắc thêm đậu phộng rang và dừa nạo là xong một chén chè Trung Hoa.
Một chén chè thập cẩm miền Trung thơm ngon
Link tham khảo: 1kg đậu xanh giá bao nhiêu? Đậu xanh có tốt không?
Cách làm chè thập cẩm miền Nam
Nguyên liệu làm trà
- 100g đậu đỏ
- 30g ngô ngọt tươi
- 2 quả chuối chín
- 100g ngũ cốc khô
- 50 g bột báng
- 100g bột mì
- 100g tinh bột sắn
- 50g bột thạch
- 400ml nước cốt dừa
- 200g đường
Nguyên liệu làm trà pha miền Nam
Nấu chè miền Nam
Đậu đỏ: Rửa sạch và ngâm trong nước lạnh cho đến khi đậu đỏ mềm.
Ngô: Tách hạt, rửa sạch, bỏ râu, để ráo nước.
Cốm xanh: Ngâm trong nước khoảng 10 phút cho nở nở thì vớt ra để ráo nước.
Bột báng: Rửa sạch, ngâm trong nước 10 phút, vớt ra để ráo.
Chuối: Gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn.
Bột mì + tinh bột khoai mì: Trộn đều bột mì và 1/2 lượng tinh bột khoai mì đã chuẩn bị. Thêm nước vào và nhào thật kỹ cho đến khi mịn rồi vo thành từng viên nhỏ.
Trộn đều bột và cắt thành từng miếng vừa ăn
Đậu đỏ: Luộc đậu cho đến khi mềm, thêm 1 thìa cà phê đường, cho nước sôi trở lại rồi tắt bếp, đặt sang một bên.
Ngô ngọt: Cho ngô ngọt vào nước sôi. Trộn 25 gam tinh bột sắn còn lại với một ít nước. Sau khi ngô chín, đổ tinh bột sắn vào, thêm 2 thìa cà phê đường vào, trộn đều. Tiếp tục nấu cho đến khi súp ngô đặc lại và trong thì cho 50ml nước cốt dừa vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Com: Bạn nấu cơm xanh giống như cách bạn nấu ngô ngọt.
Chuối: Luộc chuối với nước. Sau đó, cho bột báng và tinh bột sắn vào đun sôi. Tiếp theo, cho nước cốt dừa và 2 thìa đường vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.
Bột mì: luộc chín, ngâm trong nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
Làm thạch: trộn bột thạch + 300ml nước + đường rồi khuấy đều. Sau khi đun sôi, đổ ra bát và đợi nguội. Bạn cũng có thể dùng nước ép lá dứa, nước ép củ cải đường… để tạo màu cho món thạch. Khi thạch đã nguội thì cho vào tủ lạnh và khi ăn dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Chế biến và tạo màu thạch
Cho nước cốt dừa, dừa nạo và ít đá bào vào chén chè Nam Bộ, trộn đều là có thể ăn được.
Một tách trà pha miền Nam đánh tan cái nắng hè
Tóm lại
Mỗi vùng miền khác nhau lại có cách nấu chè khác nhau. Mỗi vùng có một đặc điểm và hương vị riêng. Chúc các bạn thành công với 3 công thức chè thập cẩm trên!
Ý kiến bạn đọc (0)