Cháo lươn đậu xanh là một trong những món cháo thơm ngon với nhiều lợi ích dinh dưỡng, bạn sẽ mê mẩn sau khi ăn một lần. Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ cai sữa cũng yêu thích món cháo lươn này. Đặc biệt vào một buổi sáng se lạnh, trước khi đi làm mà được thưởng thức bát cháo lươn đậu xanh thì thật là ấm lòng. Vì vậy, bạn nên học ngay cách nấu món cháo đậu xanh lươn thơm ngon này để phục vụ cho những người thân yêu của mình nhé.
Tham khảo: Nên nấu những loại rau gì với cháo lươn cho bé?
Tác dụng của việc nấu cháo lươn đậu xanh
Trước khi đi vào nội dung chính của bài viết, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu giá trị dinh dưỡng mà mỗi món cháo lươn mang lại. Mình xin giới thiệu sơ qua về tác dụng của món cháo lươn luộc đậu xanh để các mẹ hiểu rõ hơn.
Đọc thêm: Ăn cháo có giảm cân không?
cho thịt lươn
Thịt lươn là loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng để chữa các bệnh như đau tai, tăng lưu lượng máu hoặc suy nhược cơ thể. Thịt lươn chứa một lượng lớn protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người, bao gồm: sắt, natri, canxi, kali… và cung cấp một số vitamin như: vitamin A, B1, B6.
Thịt lươn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon, đều là đặc sản địa phương. Ví dụ như ở miền Nam người ta sẽ dùng thịt lươn lọc để chiên, xé nhỏ hoặc làm món lươn lươn… Ngoài ra còn có rất nhiều món lươn ngon, mình sẽ cập nhật trong thời gian sắp tới. Các bạn nhớ chú ý nhé.
Đối với đậu xanh
Đậu xanh hay đậu xanh là một trong những loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ, bồi bổ cơ thể và giải nhiệt. Đậu xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa và các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, protein, axit béo có lợi, vitamin E, vitamin B, C và các khoáng chất khác.
Cách nấu cháo lươn với đậu xanh. Kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo nên món cháo lươn rất bổ dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm công thức tiêu chuẩn. Vui lòng tham khảo các bước sau.
Nguyên liệu nấu cháo
- Gạo trắng: 100 gram
- Lươn: 200g
- Đậu xanh: 50 gram
- Bí ngô: 100g
- rau mùi
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn, tiêu
Cách nấu cháo đậu xanh lươn
Bước 1: Chuẩn bị lươn
Lươn tươi sau khi mua về cần được rửa sạch, loại bỏ chất nhầy, để ráo nước. Sau đó, cho lươn vào nồi hấp và hấp chín. Sau khi hấp xong, bạn lấy lươn ra khỏi nồi, đợi nguội rồi lấy thịt ra khi còn nóng (vì nếu để nguội quá thịt lươn sẽ dính chặt vào xương và sẽ khó ăn) . Thay vì vứt bỏ xương lươn, hãy nghiền hoặc xay lấy nước lọc để nấu cháo ngọt.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Cùng với đậu xanh và gạo trộn đều rồi rửa sạch. Sau đó, ngâm hỗn hợp này trong nước khoảng 1 giờ. Đối với bí ngô, gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt thành khối nhỏ. Rau mùi rửa sạch, để ráo nước và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Đổ nước luộc xương thu được ở bước 1 vào nồi, nếu nước ít có thể thêm chút nước lọc. Sau đó đổ hỗn hợp gạo và đậu xanh đã ngâm vào rồi đặt nồi lên bếp đun sôi. Khi nồi cháo sôi khoảng 3 phút thì cho bí đỏ vào nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cháo mềm và các nguyên liệu đều mềm, nhão.
Bước 4: Sơ chế thịt lươn và nấu cháo
Trong lúc chờ cháo sôi, đặt nồi lên bếp phi thơm hành tây xắt nhỏ, sau đó cho thịt lươn đã lọc vào xào cho săn lại. Lưu ý: Thêm chút nước mắm vào thịt lươn.
Bước 5: Một nồi cháo lươn đậu xanh đã hoàn thành
Khi cháo đặc lại, cho thịt lươn xào và rau mùi cắt nhỏ vào, nêm nếm vừa ăn, đun thêm 2-3 phút thì tắt bếp.
Với các mẹ, chị em muốn sử dụng bột yến mạch để giảm cân có thể tham khảo một số phương pháp nấu bột yến mạch giảm cân cực kỳ hiệu quả.
Tóm lại
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã nấu được món cháo đậu xanh lươn thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi. Hy vọng với nồi cháo thơm ngon như thế này cả nhà có thể có được bữa cơm ngon và quây quần bên nhau. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)