Cách nấu xôi được Hải Dương News chia sẻ hôm nay là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp và đậu xanh. Từ lúc đó, một món ăn vô cùng độc đáo và thú vị đã ra đời. Gạo nếp thơm dẻo, đậu xanh ngọt ngào đến mức không ai trong nhà có thể cưỡng lại được. Với thời tiết lạnh thế này, ai có thể cưỡng lại được xôi? Đặc biệt những ngày dịch bệnh căng thẳng, bạn không nên ra ngoài ăn sáng. Thay vào đó, chúng ta nên học cách nấu xôi tại nhà để gây bất ngờ cho gia đình. Tôi nghĩ rằng chỉ cần thay đổi một chút, món xôi sẽ trở nên độc đáo, thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Mời các bạn xem công thức nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo nếp: 500 gram
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 250 gram
- Muối: 1 thìa
- Đường: 2 thìa
- Mỡ lợn sạch: 2 thìa
- nước cốt dừa
Cách nấu xôi ngon chuẩn miền Bắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gạo nếp bạn chọn là loại gạo nếp ngon, bạn nên chọn loại gạo nếp hoa vàng để đảm bảo chất lượng gạo nếp. Sau đó vo sạch gạo và ngâm khoảng 8 tiếng hoặc ít nhất là qua đêm. Ngâm gạo qua đêm không chỉ giúp gạo mềm mà còn giúp loại bỏ chất độc trong gạo.
Sau khi ngâm, vo gạo thật sạch và để ráo nước. Nếu thời tiết đẹp, bạn có thể treo lên cho khô nhanh. Khi xong, bạn cho cơm vào tô sạch, thêm 1/2 thìa cà phê muối vào rồi trộn đều.
QUAN TRỌNG: Gạo phải được để ráo nước trước khi trộn với muối, nếu không khi nấu gạo nếp, gạo sẽ không nở ra mà dính vào nhau. Để đảm bảo cơm khô hẳn, bạn hãy dùng khăn thấm đều các hạt gạo.
Bước 2: Hấp và xay đậu xanh
Ngoài việc ngâm gạo nếp, chúng ta cũng cần phải ngâm đậu xanh nếu nấu liên tục thì đậu xanh sẽ không được độ giòn như mong muốn.
Đậu xanh ngâm nước 4 tiếng, rửa sạch, để ráo nước. Trộn với 1/2 thìa cà phê muối rồi cho vào xửng hấp Bạn có thể dùng đũa tạo lỗ trên rổ hấp để đậu được đun nóng đều.
Đậu sau khi ngâm sẽ được hấp rất nhanh, chỉ khoảng 15-20 phút, đậu rất mềm. Đậu chín khi bạn chà xát giữa hai bàn tay và cảm thấy mềm và mịn.
Xay nhuyễn đậu xanh trong máy xay. Sau đó chia đậu xanh đã nạo thành hai phần, một phần trộn với gạo nếp rồi bày ra đĩa.
Bước 3: Hấp gạo nếp trong nồi cơm điện
Thêm 2 thìa mỡ lợn vào trộn với cơm để tạo thành hỗn hợp sánh bóng như dầu. Nếu không có mỡ lợn thì có thể dùng dầu ăn thay thế nhưng sẽ không có mùi thơm như mỡ lợn.
Đeo găng tay, trộn đều gạo để phủ đậu xanh, đó là lý do gạo nếp có tên như vậy.
Cho gạo nếp vào rổ và hấp cho đến khi chín. Tạo một lỗ trên bề mặt rổ để cơm nóng đều. Hấp khoảng 20 phút cho đến khi cơm chín và mềm. Có thể thêm chút nước cốt dừa để tạo hương vị.
Mẹo: Trong quá trình hấp, cứ 5-10 phút hãy dùng khăn sạch lau sạch nước trên nắp nồi, để nước không chảy vào gạo nếp và giúp gạo nếp được khô.
Thành phẩm là siêu ngon
Đặt gạo nếp lên mâm, đổ 1/2 đậu xanh còn lại vào trộn đều.
Sau khi đậu xanh đã trộn đều, tiếp tục cho gạo nếp vào xửng hấp thêm 5 phút nữa. Đợi xôi chín thì bày ra mâm, khi xôi nguội thì thêm 2 thìa đường để nếp có vị ngọt dịu. Như vậy là công đoạn nấu xôi đã hoàn thành. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau thưởng thức nhé.
Tóm lại
Xôi chiên gắn liền với tuổi thơ của nhiều người, trong đó tất nhiên có tôi. Xôi nếp rất nổi tiếng ở miền Bắc có thể ăn cùng chè đậu xanh hoặc chè bột sắn người ta gọi là bánh nếp. Nhưng khi ăn vào buổi sáng thường ăn kèm với tôm, thịt kho, hành khô. Mùi thơm của gạo nếp và vị bùi của đậu xanh khiến tiết trời se lạnh bỗng thấy ấm áp vô cùng. Ngày xưa, bánh cuốn thường chỉ xuất hiện trong dịp Tết Nguyên đán, nhưng bây giờ tôi đã thành thạo cách làm món bánh cuốn trên tay, ngày nào muốn ăn cũng chỉ cần vào bếp nấu. bản thân tôi. 30 phút, nhưng không lâu đâu. Bạn đang ở đâu?
Ý kiến bạn đọc (0)