Nhắc đến bún đậu, bún tôm, nhiều người sẽ nghĩ tới Hà Nội, và bất cứ ai đến đây đều không thể bỏ qua hương vị đặc biệt của nơi đây. Nhưng có lẽ bún đậu còn nổi tiếng ở nhiều vùng khác trên mảnh đất hình chữ S thân yêu này chứ không chỉ riêng Hà Nội. Khi ngồi liệt kê thành phần của món ăn này, ngoài thịt luộc, cốm viên, đậu phụ chiên, ruột heo, đậu rán… cách ăn bún với mắm tôm và đậu phụ mới là yếu tố quyết định độ ngon. của bún đậu phụ. Nước chấm không thể thiếu khi ăn bún đậu.
Để làm được món bún đậu hũ ngon cần có công thức làm mắm ruốc thơm ngon (Nguồn ảnh: Internet)
Để hoàn thiện món ăn này, bạn không thể bỏ qua bước trộn mắm tôm với bún và đậu phụ, được những người đi trước làm cho món ăn này càng hấp dẫn và khó cưỡng hơn.
Chọn mắm tôm trộn với nước chấm ngon
Thông thường, bạn thấy mắm tôm có 3 dạng khác nhau: đặc, đặc và lỏng, vì sự khác biệt duy nhất là tỷ lệ muối và quá trình sấy khô cho đến khi chế biến thành thành phẩm. Khi lựa chọn mắm tôm ngon, chính hãng, bạn có thể dựa vào 2 yếu tố:
– Màu sắc: Mắm tôm tiêu chuẩn thường có màu đỏ tím, màu hơi đậm – Mùi: Mắm tôm đóng chai sau khi nấu chín có mùi thơm, mùi hơi nồng, không có mùi tanh và không có mùi đặc trưng.
Khi sử dụng mắm tôm đóng chai, bạn sẽ thấy nửa trên mỏng hơn, nửa dưới đặc hơn nên bạn nên lắc đều trước khi đổ vào tô.
>>Tham khảo: 72 Món Ăn Sáng Ngon
Quy trình làm mắm tôm với bún đậu phụ cũng tương tự như làm mắm tôm ăn thịt chó. Nếu bạn đã từng làm điều đó trước đây thì phương pháp cũng tương tự.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 2 thìa canh mắm tôm (loại nguyên chất)
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê bột ngọt
- ½ quả chanh hoặc quất
- 1 quả ớt tươi
- ½ muỗng cà phê rượu trắng
- 1 củ hành khô
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách 1: Trộn mắm tôm sống và bún
Bước 1: Cho 2 thìa mắm tôm vào tô. Sau đó bạn cho đường và bột ngọt vào (nhiều người không thích bột ngọt có thể bỏ qua). Khuấy trước cho đến khi đường và bột ngọt hòa tan. Bước 2: Cho rượu vào, vắt nước cốt chanh, bỏ hạt rồi cho vào tô mắm tôm, khuấy đều cho đến khi mắm tôm nổi bọt.
Bước 3: Nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt tươi thái lát vào rồi trộn đều.
Với những người không ăn được mắm tôm sống (nói là sống nhưng được nấu chín trong quá trình sản xuất) hoặc không chịu được mùi tanh của mắm tôm thì có thể luộc mắm tôm để khử mùi tanh như sau.
Cách 2: Trộn mắm tôm với hành và dầu
Chuẩn bị các nguyên liệu trên, cho dầu ăn (lượng thích hợp) vào chảo nóng, cho hành lá băm nhỏ vào xào cho đến khi vàng nâu thì cho chút mắm tôm vào nấu khoảng 1-2 phút, đợi nguội là được. trộn đều theo cách trên.
hoặc
Bạn làm tương tự như bước 1 của hình thức live hỗn hợp. Sau đó phi hành tây trong dầu nóng sôi rồi đổ dầu sôi vào tô mắm tôm, sau đó cho rượu và nước cốt chanh tươi vào khuấy đều. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt.
Nấu mắm tôm, đậu phụ với bún vẫn ngon (Nguồn ảnh: Internet)
Món bún đậu hủ tôm này chắc chắn có thể làm tại nhà. Nguyên liệu rất đơn giản như: ba chỉ luộc, lòng heo, đậu hũ chiên, bún, bánh tráng xanh, rau sống (chín tầng, rau mùi, tía tô). bát, chùa chín tầng). …) Còn gì hấp dẫn hơn một tô mắm tôm được chế biến như trên?
>> Tham khảo: Khám phá ẩm thực Hà Nội
Tóm lại
Nếu hỏi người hâm mộ bún đậu mắm tôm yếu tố quan trọng nhất làm nên sức hấp dẫn và hấp dẫn của món ăn này đối với họ là gì thì có lẽ hơn một nửa sẽ nói một tô bún mắm tôm, bún mắm tôm. Với những chủ quán bún hay những người thích vào bếp nấu món ăn này và thưởng thức tại nhà thì ăn bún trộn mắm tôm và đậu phụ là một trong những cách chinh phục thực khách. Ngoài ra, chuyên mục Kiến Thức Nhà Bếp còn có nhiều công thức nhúng ngon.
Ý kiến bạn đọc (0)