Thịt luộc nói chung là món ăn nguội dễ ăn. Thịt luộc vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và tính mát của thịt. Thịt lợn luộc cũng là món ăn phổ biến thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình người Việt. Nguyên liệu đều có sẵn, cách làm đơn giản, nhanh chóng và không mất thêm chi phí. Tuy nhiên, chỉ luộc thịt thôi là chưa đủ, bước tiếp theo là trộn mắm tôm để phủ lên thịt đã chín, món ăn này càng ngon hơn.
Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc thơm ngon (Nguồn ảnh: Internet)
Khi làm nước chấm cho thịt luộc, bạn có thể làm: tương ớt tỏi, tương ớt, một nắm đinh hương, muối, tiêu, chanh, ớt cayenne… Nhúng thịt luộc vào dầu sẽ không bị ngấy. Hôm nay NONAZ sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mắm tôm chấm thịt luộc thơm ngon đảm bảo sẽ rất ngon cho những bạn biết ăn mắm tôm.
Tham khảo: Cách Làm Món Nhúng Hải Sản Ngon
Thịt luộc là ngon nhất
– Để thịt luộc ngon, mềm nhưng không bị khô, bạn nên chọn thịt ba chỉ, giăm bông hoặc mỡ vai. Hàm lượng chất béo trong thịt ở những phần này không quá thấp cũng không quá cao nên nên ăn ở mức độ vừa phải. Đừng mua thịt thăn vì nó sẽ bị khô khi nấu chín.
Khi nấu thịt phải chọn thịt ba chỉ (Nguồn ảnh: Internet)
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Mắm tôm (2 thìa)
- đường (1 thìa)
- 1/2 quả chanh
- ớt
- rượu trắng (1/2 muỗng cà phê),
- hành khô
- Dầu.
Cách làm mắm tôm chấm thịt luộc
Bước một: Chọn mắm tôm nguyên chất có màu đỏ tím, chín, mịn và có mùi thơm đặc trưng. Nếu bạn có lọ mắm tôm mỏng ở trên và dày ở dưới, hãy lắc đều rồi cho vào tô nhỏ. Thêm chanh, rượu và đường vào rồi dùng đũa khuấy đều cho đến khi nổi bọt.
Bước 2: Đổ dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi thì cho hành lá băm vào xào đến khi chín vàng.
Bước 3: Đổ hỗn hợp mắm tôm, chanh và đường đã chuẩn bị ở Bước 1 vào, đun nóng rồi cho vào tô. Cắt ớt tươi thành từng miếng nhỏ, bỏ hạt và thêm vào.
Cách trên là phương pháp hấp mắm tôm Đối với những người bụng chướng, không ăn được mắm tôm sống, không thích mùi vị của mắm tôm thì cách này cũng giúp giảm thời gian nấu rất nhiều.
Ngoài phương pháp chưng cất nước mắm trên, cũng có thể sử dụng các phương pháp chưng cất nước mắm khác như sau:
Bước 1: Cho mắm tôm vào tô, thêm đường và bột ngọt (nếu ăn được bột ngọt), khuấy đều. Bước 2: Cho dầu vào nồi, đun sôi dầu rồi cho hành tây cắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. thượng đẳng. Sau đó đổ lượng dầu này lên tô đựng mắm tôm, sau đó rưới nước cốt chanh tươi và rượu vào trộn đều. Nếu thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt tươi. Lưu ý: Dùng cách này sẽ không có nhiều bọt trong mắm tôm nên bạn đừng nghĩ mắm tôm không ngon nhé.
Với những người có thể ăn được mắm tôm sống thì quá trình chuẩn bị sẽ nhanh hơn rất nhiều.
Cho mắm tôm vào tô (đủ lớn cho mọi người), sau đó thêm đường và bột ngọt (nếu có) vào khuấy đều cho tan. Sau đó vắt lấy nước cốt chanh (lọc bỏ hạt) rồi hòa cùng rượu. Khuấy đều cho đến khi xuất hiện bọt trắng. Ngoài ra còn có ớt cay, tùy bạn thích ăn cay hay không.
Tất nhiên, một đĩa rau mùi, bạc hà, húng quế… và các loại rau thơm khác không thể thiếu làm món ăn kèm. Ít bún và đậu rang lại thành nước chấm bún với đậu hủ và mắm tôm huyền thoại. Ngoài ra, nếu ăn tối cùng gia đình, bạn còn có thể thưởng thức một đĩa cà tím muối, một bát canh cua mè vàng và một đĩa thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm thật là ngon.
Tham khảo: Cách làm món chân gà luộc thơm ngon
Tóm lại
Đó là toàn bộ hướng dẫn cách làm mắm tôm chấm thịt luộc ngon nhất và một số kinh nghiệm của bản thân. Ngoài mắm tôm, bạn còn có thể dùng mắm tôm để chấm thịt luộc cũng rất thú vị.
Hôm trước đi Hội An có đĩa tôm chua (cũng dạng nước mắm) chấm vào bụng heo luộc ngon tuyệt vời. Vì thế mỗi nơi sẽ có cách làm nước chấm khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người.
Ý kiến bạn đọc (0)