Ai từng trải qua tuổi thơ ở quê chắc chắn không còn xa lạ với món chim quay nướng. Ngày nay, thực khách không còn ăn chim quay theo cách truyền thống ngày xưa nữa nhưng hương vị vẫn vậy, vẫn còn đọng lại trong lòng người, khiến ai cũng nhớ về ngày thơ ấu tinh nghịch săn bắt chim trên những tán cây ven đường. . Nói thì hơi dài nhưng thực lòng mà nói, chim quay ngon, giòn, thơm mùi gia vị ngâm chua, chỉ nghĩ đến thôi đã ứa nước miếng. Có một điều không thể phủ nhận: Chim quay tuy ngon nhưng nếu không có nước chấm đặc biệt thì khó có thể làm hài lòng người ăn. Vì vậy, nếu mua chim cút về tự nấu thì những hướng dẫn cách làm món chim cút quay thơm ngon sau đây là không thể thiếu, đảm bảo ai ăn một lần sẽ nhớ mãi.
Nào, hãy bắt đầu giao dịch với NGONaz ngay bây giờ!
Thành phần cần thiết
- Nước lọc: 1/2 cốc
- Tỏi: 5 – 6 tép
- Hành tây: 5 củ
- Tinh bột khoai mì: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: 2 thìa cà phê
- Muối: 2 thìa cà phê
- Nước tương: nửa thìa
- Dầu ăn: nửa cốc
- chanh tươi: 1 quả
Cách làm nước chấm chim quay
Bước 1: Đầu tiên cho tinh bột sắn vào tô, thêm một ít nước rồi trộn đều cho đến khi bột tan hết, không còn vón cục. Sau khi trộn xong, đặt tô đựng bột vào một góc và để bột nghỉ.
Bước 2: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để làm nước chấm chim quay.
– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng rồi cho vào cối giã nhuyễn.
– Khi sử dụng chanh tươi, bạn cắt lát mỏng cho đến khi nứt ra thì cắt đôi và vắt lấy nước cốt.
Lưu ý sau khi ép phải lọc bỏ hạt ngay để tránh bị lẫn vào nước sốt vô tình ăn phải sẽ rất đắng.
Bước 3: Tiếp theo, chuẩn bị một chiếc bát và thêm nửa cốc nước lọc đã chuẩn bị sẵn cùng với muối, đường, bột ngọt và nước tương. Sau đó, khuấy đều cho đến khi các thành phần hòa tan hoàn toàn.
Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho nửa chén dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hết tỏi, hành đã chuẩn bị vào xào thơm. Sau đó đổ bát nước đã chuẩn bị ở trên vào đun sôi khoảng 2-3 phút.
Bước 5: Tiếp theo, đổ từ từ một bát nước tinh bột sắn vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đều, đến khi hỗn hợp đều và hơi đặc thì tắt bếp.
Bước 6: Cuối cùng thêm một ít bột ngọt, nước cốt chanh và hạt tiêu cho vừa ăn. Lưu ý, nếu thích ăn cay ở bước này, bạn cũng có thể cho thêm chút ớt.
Xem thêm: Chim cút hôm nay giá bao nhiêu?
Một số loại nước chấm khác cho món chim nướng
Ngoài hỗn hợp nước chấm ở trên còn dùng thêm muối, chanh, tiêu. Hoặc có thể dùng tương ớt + nước cốt chanh + vài lá chanh. Đây là những công thức nấu ăn đơn giản với nguyên liệu dễ tìm nhưng không hề làm mất đi hương vị thơm ngon.
Và thế là bạn đã có một công thức ướp chim nướng cực kỳ đơn giản. Bây giờ chỉ cần đặt lên mâm và mời cả nhà cùng thưởng thức món chim quay nóng hổi, thơm lừng và bắt mắt. Ăn kèm với bát nước chấm vừa mới pha, cả gia đình sẽ phải ngạc nhiên trước hương vị đặc biệt của món chim quay này. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)