- Cách 1: Nhúng thịt nướng vào nước tương
- Chuẩn bị những vật liệu cần thiết
- Cách làm thịt nhúng nước tương
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cách 2: Trộn sốt chanh tỏi ớt để chấm thịt nướng
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Các bước làm nước sốt chanh tỏi ớt cho món nướng
- Cách 3: Làm nước sốt quất, sả chấm thịt nướng
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước làm nước sốt quất quất cho món nướng
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Bước 2: Tiếp tục
- Tóm lại
Trong ẩm thực Việt, mỗi món ăn đều có hương vị riêng và nước chấm đi kèm là một phần không thể thiếu. Nếu nhiều món ăn không chấm nước sốt, bạn không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của chúng, thậm chí có thể trở nên vô cùng nhạt nhẽo. Nếu bạn là tín đồ của những món thịt nướng giòn, thơm thì chắc chắn không thể bỏ qua món nước chấm thịt nướng đậm đà và hấp dẫn này. Bây giờ hãy chuẩn bị sẵn nguyên liệu và cùng chúng tôi vào bếp làm nước chấm nhé!
Cách 1: Nhúng thịt nướng vào nước tương
Chuẩn bị những vật liệu cần thiết
- Nước tương hoặc nước tương: nửa muỗng canh
- Dầu ăn: 1/4 chén
- Nước lọc: 1/2 cốc
- Tinh bột khoai mì: 1 muỗng canh
- Tỏi: 5 tép
- Hành khô: 5 củ
- Muối: 1/4 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/4 thìa canh
- Nước ép của 1 quả chanh
- Ớt Tứ Xuyên, ớt xay
Cách làm thịt nhúng nước tương
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt vỏ, rửa sạch, sau đó giã nhuyễn và băm nhỏ cùng với tỏi và hành khô. Hòa tan tinh bột sắn trong một lượng nhỏ nước lọc.
Bước 2: Chuẩn bị tô, cho nước tương, đường và muối đã chuẩn bị vào, khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu rồi cho hỗn hợp hành, tỏi đã băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho bát nước tương đã trộn với các gia vị ở bước 2 vào nồi rồi đun và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi. Lúc này, thêm bát nước bột năng vào và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp nước tương bắt đầu sôi trở lại và đặc hơn. Sau đó cho một ít bột ngọt và hạt tiêu vào nồi, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Cuối cùng, đợi cho nước tương nguội bớt thì cho nước cốt chanh và gạo tấm vào, khuấy đều lần nữa. LƯU Ý: Đợi cho đến khi nước chấm nguội trước khi thêm nước cốt chanh, vì nước chấm của bạn sẽ có vị hơi đắng nếu thêm vào khi còn nóng.
Vậy là nước chấm thịt nướng đã sẵn sàng rồi phải không nào. Bây giờ hãy cùng Hải Dương News khoe thành phẩm của mình và mời mọi người trong gia đình thưởng thức món thịt lợn nướng xì dầu này nhé. Với loại nước tương đặc biệt như vậy, món thịt nướng vốn đã giòn thơm chắc chắn sẽ trở nên thơm ngon hơn.
Với tôi và gia đình, ngoài việc dùng nước tương làm nước chấm, tôi còn dùng nước mắm chanh tỏi ớt.
Cách 2: Trộn sốt chanh tỏi ớt để chấm thịt nướng
nguyên liệu đã chuẩn bị
- nước mắm
- đường
- Đun sôi nước và để nguội
- chanh tươi
- 1 củ tỏi
- 5 quả ớt nấu chín
Các bước làm nước sốt chanh tỏi ớt cho món nướng
Bước 1: Đầu tiên, chanh tươi vắt lấy nước cốt và bỏ hạt để nước chấm không bị đắng do vô tình ăn phải hạt. Sau đó cho đường + nước lọc vào khuấy đều cho tan thì cho nước mắm vào.
Băm tỏi và ớt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào bề mặt nước mắm.
Lưu ý: Đầu tiên không nên khuấy đều trước khi cho nước mắm vì sẽ khiến tỏi và ớt chìm xuống đáy, mất thẩm mỹ. Thứ hai: Thay vì trộn đường với nước mắm, hãy cho thêm nước lọc vào để hòa tan đường.
Sau khi hoàn thiện, thành phẩm có 4 vị: chua, cay, mặn, ngọt. Sự kết hợp hài hòa cùng màu sắc bắt mắt của tô chấm chắc chắn sẽ thu hút thực khách.
Cách 3: Làm nước sốt quất, sả chấm thịt nướng
Làm quất ngâm sả nướng cũng thú vị và nhanh chóng. Chuẩn bị sẵn tất cả nguyên liệu, mất khoảng 20 phút. Đây cũng là một trong những cách bạn nên thử để làm món thịt nướng nhúng thơm ngon.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước mắm ngon
- Đun sôi nước và để nguội
- đường trắng
- chanh tươi
- gừng
- sả
- 3 quả ớt
- 5-6 lá chanh
- Quất: 4 quả
Các bước làm nước sốt quất quất cho món nướng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đối với gừng, rửa sạch, gọt vỏ, nghiền nát và thái nhỏ. Lấy nước cốt chanh, bỏ hạt và vắt vào tô. Lá chanh rửa sạch, cắt thành sợi. Gọt bỏ lớp vỏ ngoài của sả rồi cắt thành từng lát mỏng.
Bạn mua quất về rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, bỏ hạt. Ớt tươi loại bỏ hạt và thái nhỏ.
Lưu ý: Mọi người khi chế biến ớt phải cẩn thận để tránh ớt dính vào mắt hoặc bỏng tay.
Bước 2: Tiếp tục
Pha một ít nước + đường khuấy đều cho tan. Đừng cho quá nhiều đường. Nước chấm sẽ ngọt và không ngon. Nếu hỗn hợp tan lâu thì pha với nước ấm hoặc nóng. Thêm nước mắm vào hỗn hợp, dừng khi thấy đủ mặn.
Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào nước mắm và thêm các gia vị khác để tạo nên vị mặn – chua – ngọt hài hòa. Thêm gừng cắt nhỏ, lá chanh, ngò, sả vào trộn đều. Cuối cùng mọi người cho quất cắt lát vào nước chấm. Mùi thơm của tinh dầu vỏ quất sẽ làm cho nước mắm thơm lừng.
Tóm lại
Biết cách làm món thịt nướng nhúng có thể giúp bạn hoàn thiện món ăn của mình. Nước sốt luôn đóng vai trò quan trọng trong hành trình chinh phục mọi khẩu vị. Có thể nói, nước chấm đôi khi được coi là linh hồn của món ăn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bí quyết pha chế này tới bạn bè, người thân nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)