- Cách pha nước mắm luộc thịt vịt
- Thành phần cần thiết
- Cách làm nước mắm cho vịt luộc
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
- Bước 2: Chuẩn bị nước chấm vịt luộc
- Cách làm nước tương cho vịt luộc
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cách làm món thịt vịt chấm nước tương
- Cách điều chỉnh nước tương khi chấm thịt vịt luộc
- nguyên liệu đã chuẩn bị
- Cách làm vịt luộc chấm nước tương
- Tóm lại
Gà luộc, vịt luộc là món ăn truyền thống trong mỗi bữa tiệc gia đình, đặc biệt là trong những buổi họp mặt gia đình. Hầu hết mọi người ăn vịt luộc vào mùa hè và mùa thu, đặc biệt là vào những ngày rằm tháng 7, tháng 8. Vịt luộc thơm ngon, ngọt ngọt và càng hoàn hảo hơn khi kết hợp với bát nước chấm thơm ngon.
Tất nhiên, ai cũng biết cách luộc vịt nhưng không phải chị em nào cũng tự tin làm được món vịt luộc thơm ngon. Ngoài ra, hương vị của món ăn này còn phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm. Vì vậy hôm nay Hải Dương News sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món vịt luộc ngon nhất, để các bạn có thể thuần thục và thể hiện tài năng của mình trong những buổi họp mặt đông người để chiêu đãi cả gia đình.
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy vô số công thức làm nước chấm vịt luộc, tuy nhiên trong bài viết này tôi xin giới thiệu tới các bạn 3 cách làm nước chấm, mỗi cách đều có hương vị riêng, tùy theo sở thích của mỗi người. Còn chần chừ gì nữa, hãy chuẩn bị nguyên liệu và tham gia vào bếp của chúng tôi ngay thôi!
Xem thêm: Cách làm món vịt quay nướng
Cách pha nước mắm luộc thịt vịt
Thành phần cần thiết
- Nước mắm ngon
- Gừng, tỏi, ớt
- đường trắng
- chanh tươi
Cách làm nước mắm cho vịt luộc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết
Đối với gừng, bạn cần gọt vỏ, rửa sạch, sau đó giã nát và thái nhỏ. Đối với tỏi, bạn cần bóc vỏ khoảng 4-5 tép tỏi, sau đó rửa sạch rồi đập dập, băm nhuyễn như gừng. Rửa và cắt nhỏ ớt tươi. Vắt chanh để lấy nước cốt và bỏ hạt.
Bước 2: Chuẩn bị nước chấm vịt luộc
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc bát nhỏ. Tiếp theo, cho khoảng 2 thìa nước mắm ngon và nửa thìa đường vào tô rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho toàn bộ gừng và tỏi đã cắt nhỏ vào, thêm 1 thìa nước cốt chanh vào rồi trộn đều lần nữa. Cuối cùng chỉ cần thêm ớt tươi tùy theo sở thích ăn cay của gia đình.
LƯU Ý: Chú ý đến tỷ lệ nếu cho nước cốt chanh và nước mắm vào trước rồi mới cho đường vào, nước mắm sẽ có vị chua hơn một chút. Nếu cho đường vào nước mắm trước thì nước mắm sẽ có vị ngọt hơn.
Xem thêm: Cách làm món vịt quay thơm ngon tại nhà
Cách làm nước tương cho vịt luộc
Tôi thường thấy người dân ở nông thôn áp dụng phương pháp này, tự làm hoặc mua ngoài chợ. Sơ chế vịt luộc để chấm nước chấm cũng là một quá trình nhanh chóng.
Thịt luộc chấm nước tương rất ngon
Nước tương hay các loại nước chấm thủ công tương tự là loại nước chấm truyền thống lâu đời trong văn hóa ẩm thực của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Nước tương được làm từ đậu nành ngâm và bạn có thể pha chế nước chấm thích hợp cho nhiều món luộc, hấp, nướng… hoặc có thể dùng làm topping trong món cá hầm rất ngon.
Tham khảo: Một số phương pháp làm nước tương
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước tương: 3 thìa canh (bạn có thể tự dùng hoặc mua)
- Tỏi: 2 củ
- mì chính
- ớt
- dầu ăn hoặc bạn có thể hớt mỡ từ vịt nấu chín
Cách làm món thịt vịt chấm nước tương
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết: Bóc vỏ và đập dập tỏi, ớt cắt lát (lọc hạt tiêu để giảm độ cay). Cho 2 nguyên liệu này vào tô riêng và thêm 1 thìa cà phê bột ngọt.
Bước 2: Đổ dầu ăn vào nồi, khi nồi còn nóng thì cho nước tương vào đun sôi, cho một ít nước tương vào đun sôi. Sau đó, tắt bếp đổ ra tô nhỏ cùng tỏi băm, ớt bột và bột ngọt là bạn đã có một bát nhỏ nước tương.
Bạn cũng có thể thêm nhiều đậu phộng
Ngoài việc sử dụng dầu ăn, bạn cũng có thể tận dụng bã mỡ của thịt vịt để nấu trong nồi nước sôi. Lấy phần mỡ thừa cho vào nồi đun sôi, sau đó tiếp tục cho nước luộc vịt vào để pha loãng nước tương. Sau khi nước tương sôi thì tắt bếp, đổ vào tô cùng tỏi, ớt, bột ngọt.
Cách điều chỉnh nước tương khi chấm thịt vịt luộc
Sẽ thật thiếu sót nếu không giới thiệu nước tương, loại nước chấm đặc trưng nhất của các quán vịt quay, vịt luộc. Bạn chắc chắn có thể thực hiện tại nhà bằng cách làm theo hướng dẫn dưới đây.
nguyên liệu đã chuẩn bị
- Nước tương: 3 thìa canh
- Tỏi: 3 củ
- Ớt: 1 quả
- Sả: 1 củ
Cách làm vịt luộc chấm nước tương
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt, sả rửa sạch. Cho 3 nguyên liệu vào máy xay sinh tố mini tại nhà và xay nhuyễn. Sau đó đổ nó vào một cái bát.
Bước 2: Đổ 3 thìa xì dầu vào, khuấy đều là xong tô nước chấm thịt vịt luộc.
Ngoài ra, cho măng ngâm ớt vào bát nước chấm. Ngâm măng ngâm giấm ăn kèm thịt vịt cũng là một cách giúp bạn đỡ nhàm chán khi ăn.
Măng ớt và vịt luộc là sự kết hợp hoàn hảo
Tham khảo: Cách làm món vịt hầm ngon nhất
Tóm lại
Chỉ đơn giản vậy thôi là món nước chấm vịt luộc thơm ngon đã sẵn sàng với 3 cách trên chắc chắn sẽ không mất quá 10 phút đâu! Trong các cách trộn này, bạn không chỉ cần chú ý đến tỷ lệ các nguyên liệu sao cho cân đối, hài hòa mà còn phải thực hiện đúng trình tự các bước trong quá trình thực hiện. Nếu không, hương vị của bát nước chấm này sẽ không được thơm ngon như mong muốn. Chọn thứ tự xử lý phù hợp dựa trên sở thích của gia đình bạn. Chúc các bạn thành công khi thưởng thức món Vịt luộc thơm ngon này và sắp tới các bạn sẽ có cơ hội thể hiện tài năng, sự khéo léo của mình trước mọi người ở nhà nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)