Cẩm nang

Cách pha nước mắm chấm ốc luộc ngon nhất, chẳng kém ngoài hàng

2
Bật mí cách làm món ốc luộc nhúng ngon nhất không kém gì lần đầu

Ốc luộc là món ăn vặt được nhiều người thích ăn. Vào những đêm mưa se lạnh hay những ngày cuối tuần rảnh rỗi, các bạn trẻ thường rủ nhau đi ăn ốc, hít thở hơi ấm “hiếm có” của nó và trải nghiệm vị ngọt béo đặc trưng của ốc. Ốc ngon phải có nước chấm ngon nhất. Tuy nhiên, để có cách làm nước mắm chấm ốc luộc thơm ngon thì không phải ai cũng chú ý đầu tư thời gian làm.

Nhưng đôi khi, họ cũng muốn trổ tài nấu ốc tại nhà để mọi người có thể cùng nhau “trò chuyện” thoải mái mà không cần lo lắng. Nếu bạn cũng muốn có cảm giác này thì hãy nhanh tay làm món ốc luộc và đừng quên học cách làm nước chấm ốc luộc ngon nhất mà tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Bật mí cách làm món escargot luộc ngon nhất không kém #1

Ốc là món ăn vặt thơm ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích. Escargot là tên gọi chung cho nhiều loại ốc mà bạn có thể mua hoặc chế biến theo nhiều cách khác nhau: luộc, hấp, xào, nướng, nướng hành… Không biết các bạn làm thế nào nhé các bạn, cá nhân tôi thì rất thích. như ốc luộc. Khi còn nhỏ, tôi thường bắt ốc ngoài đồng. Mỗi khi bắt được nhiều ốc, tôi lại nấu chín và ăn. Sau đó, bạn có thể làm thêm một món escargot nấu với chuối và đậu.

Xem thêm:  Cách sử dụng đông trùng hạ thảo đầy đủ phương pháp chuẩn nhất

Ốc luộc là món ăn đơn giản nhưng có hương vị rất thơm ngon vì vẫn giữ được hương vị nguyên bản của ốc. Tuy nhiên, nếu không có nước chấm thì món chả sẽ nhạt nhẽo và mất vị. Bát nước chấm đậm đà khiến món ốc luộc thêm đậm đà, thơm và hấp dẫn hơn!

Thành phần cần thiết

  • Nước lạnh: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 thìa canh
  • chanh tươi: nửa quả
  • Đường: 2 thìa
  • Lá bánh chanh: 3 lá
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng tươi: 1 miếng nhỏ
  • Ớt tươi: 1-2 quả
  • Sả: 2 nhánh

Bật mí cách làm món escargot luộc ngon nhất không kém dòng 2Bật mí cách làm món escargot luộc ngon nhất không kém dòng 2

Lưu ý: Nguyên liệu đo lường trên phù hợp để làm bát nước chấm ốc sên. Nếu muốn chuẩn bị thêm cho nhiều người hơn thì chỉ cần nhân số lượng theo tỷ lệ ban đầu là được.

Cách làm nước mắm ngon cho ốc

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho lượng nước lạnh, nước mắm và đường vừa đủ vào. Sau đó, đặt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan và hỗn hợp trở nên đồng nhất. Sau khi hoàn tất, tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội.

Bước 2: Chuẩn bị tỏi, ớt, gừng thật kỹ rồi băm nhỏ. Về phần sả, bạn không cần thái nhỏ mà hãy thái thành từng lát mỏng. Còn với lá chanh, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành những lát thật nhỏ, càng mỏng càng tốt.

Bật mí cách làm món escargot luộc ngon nhất không kém dòng 3Bật mí cách làm món ốc luộc ngon nhất không kém dòng 3

Bước 3: Khi hỗn hợp luộc ở Bước 1 đã nguội, bạn vắt nước cốt của nửa quả chanh vào, chú ý bỏ hạt để tránh tạo thêm vị đắng cho nước chấm trong bát. Nếu không thích vị chua của chanh, bạn có thể dùng quất thay thế.

Bật mí cách làm nước chấm ốc luộc ngon nhất không dưới 4 cáchBật mí cách làm nước chấm ốc luộc ngon nhất không dưới 4 cách

Trình diễn món ốc luộc thơm ngon

Sẽ thật thiếu sót nếu không hướng dẫn bạn cách nấu ốc. Ốc luộc rất dễ dàng (hoặc một số loại ốc xay nhuyễn như nghêu, trai, trai…). Bước quan trọng nhất là sơ chế ốc bằng cách ngâm trong nước để loại bỏ hết bùn đất bên trong trước khi nấu. Đầu tiên, khi mua ốc về, bạn hãy ngâm ốc vào nước vo gạo rồi cho thêm vài lát ớt để ốc nhanh chóng nhả hết chất bẩn. Gạo nên được ngâm trong nước không có ớt trong nửa ngày hoặc qua đêm. Sau khi luộc ốc nhớ rửa kỹ bằng nước (xoa mạnh ốc vào rổ vài lần sẽ sạch ốc).

Bạn không cần nhiều nước để luộc ốc, chỉ cần cho một ít nước vào (đừng để nước ngập ốc, ốc sẽ chín bằng hơi nước). Nghiền thêm vài củ sả rồi thêm vài lá chanh tươi lên trên. Giảm lửa vừa và đợi nước sôi thì mở nắp và khuấy thêm vài phút, khi thấy ốc mở nồi thì lấy nồi ra.

ghi chú: Nếu bạn nấu quá chín ốc sẽ co lại, dai và không còn dầu mỡ. Thời gian luộc phụ thuộc vào loại và kích thước của ốc.

Cách làm nước chấm như trên bạn phải có nước chấm chuẩn khi nấu ốc. Ốc phải ăn nóng mới ngon, nếu không ăn nguội sẽ có mùi tanh. Giờ nghĩ lại, ốc bây giờ được phục vụ bằng tăm và kim băng, không giống ngày xưa ở nhà tôi và nhiều vùng nông thôn khác. Bưởi và chanh có nhiều gai nên hãy tận dụng chúng. Nước ốc luộc với chút nước gừng + nước mắm + bột ngọt cũng ngon, không hề nhạt nhẽo chút nào.

Tóm lại

Thật đơn giản và bạn đã hoàn thành bước phức tạp nhất trong việc trộn món nhúng của mình. Trong quá trình chế biến này, bạn chỉ cần nhớ một điều là bạn nên nếm thử xem các gia vị đã hòa quyện và hợp khẩu vị của mình chưa rồi có điều chỉnh cho phù hợp. Chúc các bạn thành công với cách chấm nước mắm luộc ốc thơm ngon này và có những ngày cuối tuần vui vẻ bên gia đình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hải Dương News

https://ktkt-haiduong.edu.vn
Hải Dương News cung cấp thông tin tin tức nóng hổi, hướng dẫn chi tiết, mẹo vặt hữu ích, phong thủy và cẩm nang cuộc sống. Cập nhật những bài viết mới nhất về mọi lĩnh vực tại Hải Dương. Tìm hiểu và khám phá ngay!

Ý kiến bạn đọc (0)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm