- Cách làm chân gà luộc rút xương
- Vật liệu và Công cụ
- Các bước rút xương chân gà luộc
- Bước 1: Rửa sạch chân gà
- Bước 2: Luộc chân gà với gừng bào sợi
- Bước 3: Lấy xương ra khỏi chân gà đã nấu chín
- Cách rút xương chân gà sống
- Chọn chân gà rút xương
- Chân gà rút xương giá bao nhiêu?
- Cách chế biến chân gà rút xương
- Tóm lại
Khi những tín đồ ăn vặt nói về món ngon chân gà chắc hẳn sẽ kể đến hàng loạt món chân gà ngâm sả, chân gà rán, chân gà hấp hành, chân gà hấp sả, chân gà nướng… Ngoài ra, bạn cũng có thể loại bỏ chúng. Dùng xương để làm gỏi, trộn mì, nấu bún… Ăn uống thoải mái mà không lo xương. Trên thực tế, chân gà rút xương còn được nhiều người yêu thích bởi độ giòn thơm ngon. Rõ ràng, bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn, nhưng chi phí bạn bỏ ra cho món gà rán lại cực kỳ thấp, có thể nói là rất rẻ (chưa tính việc mua chân gà rút xương làm sẵn). Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là việc rút xương chân gà có khó không?
Thực tế, tôi thấy trở ngại lớn nhất chính là quá trình rút xương chân gà khiến nhiều người bối rối, lười biếng hoặc ngại thực hiện. Họ chắc chắn không biết cách rút xương chân gà. Để món chân gà rút xương đẹp mắt mà không bị nát thì chân gà đã rút xương phải còn nguyên vẹn như không bị rút xương thì đó là thành công. Tiết lộ đó sẽ đến sớm.
Cách làm chân gà luộc rút xương
Đừng lo lắng, hãy chuẩn bị sẵn các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết. Hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng vì cách rút xương chân gà luộc sau đây sẽ giúp bạn thỏa thích chế biến những món ăn thơm ngon, hấp dẫn từ nguyên liệu độc đáo này. Trên thực tế, việc rút xương chân gà luộc dễ hơn chân gà tươi. Vì vậy, chỉ cần xem kỹ và đọc hướng dẫn là bạn có thể làm được.
Vật liệu và Công cụ
- 500g chân gà
- gừng tươi
- 1 con dao nhỏ sắc bén
- 1 thớt
- găng tay nylon
Các bước rút xương chân gà luộc
Bước 1: Rửa sạch chân gà
Rửa sạch chân gà đã mua (xem cách chọn chân gà bên dưới) bằng nước muối pha loãng. Nếu bạn mua chân gà đông lạnh, hãy rã đông chân trước rồi làm sạch trước khi thực hiện bước tiếp theo.
Cắt bỏ toàn bộ chân gà (có thể dùng kéo hoặc dao, nhiều người nói dùng kéo sẽ tiện hơn, tùy bạn lựa chọn), cắt bỏ phần trên của chân gà, chỉ để lại phần ngón chân có nhiều thịt. Bạn có thể để nguyên chân gà nhưng quá trình tách xương sẽ khó khăn hơn.
Bước 2: Luộc chân gà với gừng bào sợi
Chân gà sau khi làm sạch thì cho vào nồi rồi đổ một lượng nước vừa đủ ngập chân gà. Thêm một nhánh gừng tươi giã nhuyễn để tăng thêm mùi thơm. Đặt lên bếp đun khoảng 15 phút, đến khi chân gà chín đều (nếu nhiều chân gà có thể nướng lâu hơn). Khi nấu chân gà, trước tiên hãy dùng lửa lớn. Sau khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và nấu cho đến khi chân gà chín. Không nên luộc chân gà quá lâu, nếu không chân gà sẽ bị chín quá, mềm quá sẽ dễ bỏ xương nhưng ăn sẽ không ngon.
Mẹo: Để xác định chân gà đã chín hay chưa, bạn có thể dùng nĩa chọc vào chân gà, nếu xiên dễ xuyên qua nghĩa là chân gà đã chín. Sau đó bạn vớt chân gà ra rồi cho ngay vào tô nước đá để chân gà được giòn, để khoảng 5 đến 10 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Lấy xương ra khỏi chân gà đã nấu chín
Loại bỏ sương khỏi chân
– Chạy dao dọc theo các ngón chân gà từ lòng bàn chân đến xương chân – Dùng móng tay bóc sạch vùng da quanh xương chân gà rồi bóc lại khi đến khớp. , bạn sẽ bị gãy xương.
Loại bỏ sương từ ngón chân
Thực hiện tương tự với ngón chân gà: Dùng móng tay bóc lớp da xung quanh để lộ xương, sau đó bẻ từng phần bỏ đi.
Cách rút xương chân gà sống
Rút xương chân gà tươi hoặc rút xương chân gà sống có thể khó hơn việc nấu chân gà. Tuy nhiên, quá trình này ngắn hơn vì không cần đun sôi. Xem hướng dẫn bên dưới về cách rút xương chân gà sống.
Bước 1: Để chân gà tươi hoặc đông lạnh mềm ra rồi dùng dao chạy từ đầu ngón chân đến thân. Dùng ngón trỏ và ngón cái ấn xuống phần da ở đầu móng để lộ xương đầu tiên.
Bước 2: Sau đó, tách da và bẻ các khớp cho đến khi rút hết xương. Các khoảng hở cho gân phải khéo léo để tránh làm hỏng hình dáng của chân gà.
Chọn chân gà rút xương
Để chế biến món chân gà hay chân gà rút xương chế biến được nhiều món ăn khác nhau thì việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Chân gà ngon và được người dân yêu thích bởi độ dai, giòn đặc trưng. Tuy nhiên, nếu mua phải chân gà kém chất lượng thì không thể đảm bảo thành phẩm. Hiện nay, có rất nhiều chân gà lậu được xử lý bằng hóa chất hoặc tiêm nước rất nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, khi mua chân gà cần chú ý:
– Mua chân gà thường hoặc chân gà rút xương ở nguồn uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch hoặc lò mổ uy tín – Mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm xanh, đỏ hoặc vàng. Khi chạm vào không có mùi và không có cảm giác nhầy nhụa. Nếu chân gà chứa đầy nước, chúng thường có hình dáng đồng đều và đẹp mắt, các ngón chân đầy đặn, khi dùng tay véo vào sẽ có cảm giác mềm mại. Chân gà bình thường nhỏ và xấu. Khi chân gà bị bơm, các ngón chân thường có dấu hiệu bị bó chặt và tách rời. Trên thị trường có nhiều loại chân gà. Chân gà công nghiệp hay chân gà Tảo Đông (Chân gà Tảo Đông rất phổ biến và đắt tiền nên ít người mua hơn). Chân gà công nghiệp thường bán nhiều và được ưa chuộng hơn vì có nhiều thịt (thức ăn). và gân). Theo nghiên cứu, chân gà công nghiệp chứa rất nhiều protein và chất béo, trong khi chân gà con người chứa rất nhiều canxi. Vì vậy, hãy lựa chọn loại chân gà phù hợp dựa trên nhu cầu của mình.
Chân gà rút xương giá bao nhiêu?
Qua tham khảo, nghiên cứu, chân gà rút xương cũng được bán với số lượng lớn tại các siêu thị, website thương mại điện tử. Giá đóng gói và đông lạnh dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg. Tiêu chuẩn cho các sản phẩm này là: chân gà rút xương đẹp, sạch, thơm ngon, được làm từ chân gà nhập khẩu từ các nước uy tín, có đầy đủ giấy tờ vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận xuất xứ. Mình chưa mua nên chưa biết chất lượng thực sự thế nào.
Xem thêm: 1kg chân gà sống hiện nay giá bao nhiêu?
Cách chế biến chân gà rút xương
Chân gà rút xương có thể dùng để chế biến nhiều món ngon mình sẽ cập nhật công thức cụ thể từ từ, các bạn có thể tham khảo danh sách các món ngon với chân gà rút xương tại link.
Tóm lại
Trên đây là 2 phương pháp làm chân gà rút xương được chia làm 2 dạng là chân gà tươi và chân gà luộc. Không phải chị em nào cũng biết cách rút xương đùi gà một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không bị nát, đặc biệt là giữ nguyên phần đùi gà. Tôi hy vọng những chia sẻ trên có thể là kim chỉ nam để các đầu bếp tại gia thể hiện tài năng của mình với gia đình và những người thân yêu. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)