Ngày nay, dầu dừa đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong các hộ gia đình hiện đại. Dầu dừa có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và sắc đẹp được chị em phụ nữ sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Nhưng thay vì mua dầu dừa đóng hộp, làm sẵn và bán, có thể không đảm bảo chất lượng, hãy tự làm dầu dừa tại nhà bằng cách làm theo một công thức cực kỳ đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Không phải ai cũng biết cách sử dụng dầu dừa dù việc tự làm tại nhà vẫn đảm bảo độ nguyên chất, chất lượng và an toàn.
Với những hướng dẫn cách sử dụng dầu dừa sau đây, bạn sẽ thấy việc tự làm sản phẩm sử dụng tại nhà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, đảm bảo chất lượng và an toàn cho cả gia đình. Điều này tự nhiên sẽ trở thành hạnh phúc của chính bạn. Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu thêm về cách tạo ra sản phẩm này bằng NONAZ nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g dừa nạo sấy
- 500ml nước sôi
- Dụng cụ: rây, mùng, đũa, thìa, lọ thủy tinh, nồi cơm điện
Các bước nấu dầu dừa bằng nồi cơm điện
Bước 1: Cho toàn bộ dừa nạo vào tô sạch cùng 500ml nước sôi và ngâm khoảng 30 phút cho dừa nạo thấm hết nước.
Bước 2: Sau khi ngâm, lọc hỗn hợp qua rây và dùng tay vắt thật kỹ để có được nước cốt dừa chất lượng nhất.
Bước 3: Cho nước cốt dừa đã thu được vào nồi cơm điện, vặn nồi sang chế độ “nấu” và để nước cốt dừa sôi.
Bước 4: Sau khi nấu khoảng 40 phút, bạn sẽ thấy nước cốt dừa đặc dần và bắt đầu tách ra. Lúc này chỉ cần đậy nhẹ nắp nồi cơm điện để dầu không bị bắn ra ngoài. Cứ như vậy nấu thêm khoảng 20 phút nữa, đến khi phần dừa còn lại dưới đáy nồi cơm, dầu dừa tách hẳn ra, có màu nâu gián và có mùi thơm đậm đà đặc trưng.
Bước 5: Tắt nồi cơm điện và đợi dầu dừa nguội thì đổ vào lọ thủy tinh sạch, khô và sử dụng dần.
Cách sử dụng dầu dừa trong chảo
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cùi dừa già (4-8 quả) nạo sợi
- chảo
- Túi hoặc khăn, rây nhỏ
- lọ thủy tinh
Các bước sử dụng dầu dừa trong chảo
Bước 1: Cho nước cốt dừa nạo vào túi hoặc khăn. Thêm nước vào và vắt để lấy nước cốt dừa. Lưu ý khi ép phải vắt thật chặt tay để ép hết nước, tránh lãng phí. Sau khi ép lấy nước, cần lọc lại qua rây nhỏ trước khi nấu để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp (chảo sao cho nhiệt phân đều trên bề mặt nồi), sau đó đổ nước cốt dừa thu được ở bước 1 vào và bắt đầu đun trên lửa lớn, khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi nước cốt dừa sôi.
Bước 3: Bật bếp ở lửa vừa thấp và tiếp tục đun nước cốt dừa trong vòng 45-90 phút tùy theo lượng nước và chế độ lửa. Trong khi nấu nhớ khuấy thường xuyên. Chỉ cần đun đến khi thấy nước cốt dừa trong nồi đặc lại, cùi dừa dính vào đáy nồi và dầu dừa tách ra khỏi lớp trên thì bạn có thể tắt bếp.
Bước 4: Đổ chảo dầu dừa vào phin, lọc lấy phần dầu dừa nguyên chất nhất, loại bỏ lớp cặn còn sót lại.
Bước 5: Cuối cùng, bạn cho dầu dừa đã nguội vào lọ thủy tinh và cất giữ để sử dụng sau.
Cách chiết xuất dầu dừa bằng máy ép dầu
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 trái dừa già, càng già càng tốt
- 1 chai nước sạch, nóng hoặc lạnh
- 1 máy ép dầu chuyên nghiệp
Các bước chiết xuất dầu dừa bằng máy ép dầu
Bước 1: Tách cùi dừa ra khỏi trái dừa già mua về, sau đó cạo bỏ lớp vỏ màu nâu bên ngoài cùi dừa rồi cắt cùi dừa thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho toàn bộ phần cơm dừa vào lò vi sóng, bật chế độ lửa nhỏ và nướng phần cơm dừa trong vòng 4-8 tiếng cho đến khi khô. Thời gian nướng sẽ phụ thuộc vào kích thước của những miếng dừa bạn cắt ra. Mục đích của việc sấy cùi dừa là để tăng mùi thơm và độ đậm đà của dầu dừa đã qua chế biến.
Bước 3: Cho toàn bộ phần cơm dừa sấy bằng lò vi sóng ở trên vào máy ép dầu chuyên dụng. Khi bật máy, dầu dừa được ép ra từ từ theo hướng dẫn đã được lập trình sẵn của máy. Lưu ý, nhớ thử ép đi ép lại và vắt thật kỹ để tránh lãng phí một giọt dầu dừa nào.
Bước 4: Sau khi ép xong đổ dầu dừa vào lọ thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 ngày 1 đêm. Sau đó, nước cốt dừa sẽ bắt đầu lắng xuống đáy lọ thủy tinh, còn dầu dừa nguyên chất sẽ nổi lên trên vì nhẹ hơn.
Bước 5: Cuối cùng, múc phần dầu dừa bên trên vào một lọ thủy tinh khác và cất giữ để sử dụng sau.
Cách bảo quản dầu dừa tốt nhất
Khi đã biết cách sử dụng dầu dừa, điều mà mọi người quan tâm đó là làm thế nào để bảo quản tốt nhất sản phẩm tự nhiên này. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bảo quản dầu dừa.
- Bạn nên cho dầu dừa vào lọ thủy tinh có miệng rộng để có thể dễ dàng lấy ra mỗi lần sử dụng.
- Bạn có thể bảo quản dầu dừa ở nhiệt độ phòng nhưng thời hạn sử dụng của dầu dừa sẽ rất ngắn. Vì vậy, tốt nhất nên bảo quản dầu dừa trong tủ lạnh ở nhiệt độ 1-8 độ C.
- Đừng bao giờ cho dầu dừa vào tủ lạnh, tủ đông hoặc để gần lửa, đun nóng vì sẽ mất giá trị.
Tóm lại
Trên đây là một số cách sử dụng dầu dừa rất đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Chúc bạn sớm thể hiện tài năng và mang đến cho cả nhà những sản phẩm thiên nhiên an toàn, chất lượng. Lưu ý vào mùa đông, sử dụng dầu dừa để trị nứt nẻ khô ở trẻ rất hiệu quả và an toàn. Chúc bạn thực hiện thành công những phương pháp này để giành được dầu dừa!