Cách thắng mỡ heo thơm ngon và thu về tóp mỡ giòn tan khó cưỡng

Mỡ lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến dùng để chiên, nấu ăn. Nó có tác dụng giống...

Mỡ lợn là một trong những nguyên liệu phổ biến dùng để chiên, nấu ăn. Nó có tác dụng giống như dầu ăn nhưng được làm từ mỡ động vật và có hương vị thơm hấp dẫn. Sau quá trình chiết xuất mỡ lợn, bạn sẽ có được những miếng bì heo giòn, đậm đà, dễ ăn và kích thích vị giác. Trên thực tế, nhiều người thích ăn món bì heo này, trực tiếp hoặc như một loại “topping” không thể thiếu khi chế biến một số món ăn khác. Cách thắng mỡ lợn rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách để có được mỡ lợn ngon và mỡ giòn béo ngậy không thể cưỡng lại được.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 1

Mỡ lợn đã được tổ tiên chúng ta sử dụng phổ biến từ hàng ngàn năm nay. Tuy nhiên, mặc dù phương pháp này không khó nhưng chất lượng mỡ lợn và da lợn sẽ rất khác nhau giữa các nhà sản xuất khác nhau và chúng không nhất thiết phải giống nhau. Tạo ra loại mỡ lợn thơm ngon nhất và bì heo giòn nhất. Hơn nữa, nếu không biết cẩn thận, bạn rất dễ bị bỏng trong quá trình chiên mỡ lợn.

Vì vậy, nếu bạn cũng là người yêu thích nấu mỡ lợn và là tín đồ lâu năm của mỡ lợn thì hãy tìm hiểu ngay những cách sơ chế mỡ lợn đơn giản, an toàn sau đây và tự chế biến tại nhà nhé.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 cân mỡ lợn ngon (chọn mua mỡ vai hoặc mỡ cổ, không bao giờ dùng mỡ lợn)
  • 1 cốc nước
  • một ít rượu vang trắng
  • vài tép tỏi

Cách lấy mỡ lợn dễ dàng tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị mỡ lợn

Mỡ lợn sau khi mua về rửa sạch với nước, cho tất cả vào nồi, thêm nước và một ít muối. Sau đó, đặt nồi lên bếp và đun mỡ lợn trên lửa lớn cho đến khi vừa chín.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 2Làm thế nào để giành được mỡ lợn 2

Sau khi đun sôi, vớt mỡ ra, rửa lại bằng nước rồi dùng khăn sạch thấm hết độ ẩm. Sau khi thực hiện xong, cắt mỡ lợn thành từng miếng nhỏ. Đảm bảo mỡ khô hoàn toàn để mỡ không bị bắn tung tóe trong quá trình chiên.

Bước hai: Tiếp tục với Chiến thắng Lard đơn giản

Đầu tiên, cho toàn bộ mỡ lợn đã thái nhỏ vào nồi sâu lòng rồi đặt lên bếp đun lửa vừa. Khi thấy mỡ bắt đầu tan trong chảo thì đảo đều cho đến khi mỡ co lại. Lúc này, bạn đập dập vài tép tỏi đã chuẩn bị sẵn rồi cho vào chảo. Đồng thời rót thêm một ít rượu, bạn có thể chọn loại rượu nào cũng được nhưng phải là loại rượu mạnh hơn một chút.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 3Làm thế nào để giành được mỡ lợn 3

Sau đó, tiếp tục nấu mỡ lợn cho đến khi mỡ lợn gần như teo lại và có màu vàng giòn. Lưu ý trong quá trình nấu mỡ phải thỉnh thoảng đảo đều để mỡ không bị cháy và mất màu trắng đẹp mắt.

Cuối cùng, khi mỡ đã tan hết thì nhanh chóng tắt bếp và múc hết mỡ ra. Không bao giờ để bì lợn trong chảo vì điều này sẽ khiến vỏ thịt hấp thụ lại chất béo và nhiệt độ quá cao sẽ khiến vỏ bị cháy và chuyển sang màu nâu sẫm khó coi.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 4Làm thế nào để giành được mỡ lợn 4

Bước ba: Hoàn thành chiến thắng mỡ lợn

Khi mỡ lợn đã nguội hoàn toàn, đổ vào lọ thủy tinh hoặc gốm và bảo quản để sử dụng sau. Nếu cẩn thận, bạn nên lọc mỡ lợn qua rây nhỏ để loại bỏ các thành phần lỏng lẻo do mỡ lợn giòn khi trộn đều.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 5Làm thế nào để giành được mỡ lợn 5

Ngoài ra, mỡ lợn có thể bảo quản được lâu nếu bảo quản trong tủ lạnh, đảm bảo chất lượng và an toàn tối đa, đồng thời giúp mỡ lợn trắng mịn, trông rất ngon và đẹp mắt. Về phần tóp mỡ, có thể gói riêng trong lọ, ăn như món ăn vặt, hoặc thêm vào cá kho, món xào, cơm tấm đều tuyệt vời.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 7Làm thế nào để giành được mỡ lợn 7

Những lưu ý khi sử dụng mỡ lợn

Bạn không được quên thành phẩm tỏi và rượu nồng độ cao, bởi vì để lâu, chúng sẽ giữ cho mỡ lợn thành phẩm của bạn có hương vị tươi mới thu được.

Ngoài tỏi và rượu, một lượng nhỏ muối bạn sử dụng sẽ làm cho bì lợn của bạn đậm đà hơn, thơm hơn và hấp dẫn vị giác hơn.

Khi nấu với bì lợn, nên cho vào cuối cùng để bì luôn giữ được độ giòn và mùi thơm vốn có.

Làm thế nào để giành được mỡ lợn 6Làm thế nào để giành được mỡ lợn 6

Tóm lại

Trên đây là cách làm mỡ lợn tại nhà cực kỳ đơn giản. Đó là một công thức có vẻ như ai cũng biết nhưng thực tế thì không. Có bao nhiêu người trong chúng ta biết được mẹo xào tóp mỡ và làm mỡ lợn bằng cách kết hợp muối, tỏi và rượu để có được thành phẩm hoàn hảo nhất? Tất nhiên, sau những hướng dẫn trên, các bà nội trợ sẽ có tỷ lệ thắng mỡ lợn thành công cao hơn!