Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món bánh, tráng miệng, đặc biệt là các món ăn có nguồn gốc từ miền Nam. Nước cốt dừa với vị thơm ngon, mịn màng, béo ngậy luôn là thứ khiến vị giác của bạn kích thích hơn bao giờ hết. Đôi khi, một món tráng miệng hay bánh ngọt đơn giản với nước cốt dừa cũng có thể khiến người ta thích thú và bùng lên niềm đam mê bất tận. Nước cốt dừa không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng nên hãy học cách làm nước cốt dừa đơn giản tại nhà để chiêu đãi bạn bè, gia đình nhé.
Nếu biết cách làm nước cốt dừa, bạn chắc chắn có thể tự làm tại nhà để sử dụng bất cứ khi nào cần trong các món ăn quen thuộc hàng ngày.
Tôi tin mọi người sẽ ngạc nhiên trước khả năng và trí thông minh của bạn! Hãy bắt đầu chuẩn bị và thực hiện ngay bây giờ!
nguyên liệu đã chuẩn bị
- 2 trái dừa nạo sấy (lớn hơn một chút)
- 600ml nước lọc
- Dụng cụ: nồi, thìa, rây, vải lọc, dao cạo, dao, thớt, đũa, cốc, máy xay sinh tố…
Làm thế nào để giành được nước cốt dừa
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Khi mua cơm dừa nạo sấy, bạn nên nhờ người bạn bóc vỏ và cạo bỏ lớp xơ dừa bên ngoài, chỉ để lại phần vỏ dừa. Sau khi mua về, rửa sạch dừa và quan sát thấy trên mỗi quả dừa có 2 lỗ nhỏ. Sau đó, bạn chỉ cần dùng đũa chọc thủng 2 lỗ này rồi úp ngược quả dừa vào lọ hoặc ly để đổ hết nước dừa bên trong ra.
Sau khi đã lấy nước dừa, bạn có thể dễ dàng tách chúng ra bằng cách dùng mặt sau của cán dao gõ mạnh và theo chiều ngang vào giữa mỗi sọ dừa (không phải lưỡi dao). Lúc này, bạn tiếp tục dùng dao tách lớp vỏ dừa màu nâu bên ngoài, chỉ để lại phần nước cốt dừa trắng bên trong.
Cuối cùng, chuẩn bị một chiếc nồi, cho toàn bộ nước dừa và 600ml nước lọc vào rồi đặt nồi lên bếp đun sôi.
Bước 2: Tiếp tục với phương pháp nước cốt dừa
Đầu tiên, bạn cắt cùi dừa (thịt dừa) thành từng miếng vừa hoặc có thể dùng dụng cụ xay chuyên dụng để nạo cơm dừa thành từng miếng nhỏ hơn.
Tiếp theo, cho toàn bộ phần cùi dừa vào máy xay sinh tố cùng với hỗn hợp nước sôi để tạo thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Các bạn lưu ý xay cơm dừa trước tiên nên xay ở tốc độ thấp rồi tăng dần tốc độ lên. Xay cơm dừa cho đến khi mịn nhất có thể, càng mịn thì nước cốt sẽ được ép ra càng nhiều.
Sau khi trộn xong đổ hỗn hợp trên vào rây có lót thêm một lớp vải lọc nữa (có thể dùng vải hoặc vải rây nhỏ), nhớ đặt một chiếc bát sạch dưới rây để hứng phần nước cốt dừa chảy xuống.
Sau khi rót, đợi đến khi nước cốt dừa gần chảy hết thì dùng tay vắt bớt cặn để vắt hết nước cốt dừa tránh lãng phí. Lọc qua vải sẽ giúp giảm cặn nước cốt dừa.
Bước 3: Đun sôi nước cốt dừa
Sau bước 2, con đường giành được nước cốt dừa có thể nói là đã hoàn thiện. Bạn có thể cho nước cốt dừa thu được vào lọ thủy tinh sạch, khô và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu để nước cốt dừa như thế này sẽ không giữ được lâu (chỉ khoảng 2-3 ngày), không phù hợp với những trường hợp bạn làm nhiều hoặc làm nhiều nhưng không dùng hết.
Lúc này, bạn có thể cho nước cốt dừa vào nồi sạch, đặt lên bếp đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nước cốt dừa sôi. Sau đó, tiếp tục đun cho đến khi nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội trước khi cho vào lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, nước trái cây của bạn có thể được bảo quản trong 2-3 tuần.
Những điều cần lưu ý khi trúng thưởng nước cốt dừa thành công
Bạn nên chọn mua dừa khô già hơn một chút vì nước cốt dừa sẽ thơm và ngon hơn.
Bạn nên chọn mua dừa nạo sấy có cảm giác nặng tay và lắc nhẹ để có thể nghe thấy tiếng nước chảy bên trong.
Nếu dùng nước cốt dừa để nấu chè thì lọc lấy nước rồi đun sôi, thêm chút muối và tinh bột sắn, làm đặc.
Tóm lại
Sau khi sản xuất xong, nước cốt dừa có màu trắng sữa, có mùi thơm đặc trưng, vị êm dịu, có độ béo đặc trưng. Nước cốt dừa chế biến theo cách này rất thích hợp để nấu các món tráng miệng hoặc làm bánh. Chúc bạn thành công khi thử phương pháp thắng nước cốt dừa này tại nhà và thể hiện tài năng của mình với bạn bè, gia đình nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)