Nước đường hay còn gọi là nước màu là một loại phụ gia, gia vị giúp cho các món ăn hàng ngày thêm màu sắc và thơm ngon. Cách làm thắng nước đường rất đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thành công ngay lần đầu tiên, bởi quá trình này đòi hỏi sự khéo léo của người thực hiện.
Tuy đơn giản nhưng chỉ cần “một sai lầm” cũng có thể “đi một dặm”. Bạn cần căn chỉnh thời gian chuẩn xác và có một đôi mắt “tinh tường” quan sát sự thay đổi màu sắc để pha thành công món nước đường đẹp mắt và đặc sắc. Ngọt. Trong số nhiều cách làm nước đường khác nhau, cách làm nước đường bằng đường thốt nốt và nước dừa sẽ mang lại hương vị thơm ngon hơn.
Ngày nay, người ta thường làm nước màu bằng nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm đường trắng, đường nâu, đường thốt nốt và thậm chí cả nước dừa. Bây giờ hãy thử làm món nước đường chuẩn thơm ngon với đường thốt nốt và nước dừa tươi nhé!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 0,5kg đường thốt nốt
- 400ml nước dừa tươi
- 1 thìa muối hoặc 1 thìa nước mắm
Cách đánh nước đường đúng cách
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, đổ nước dừa tươi vào tô lớn, thêm muối hoặc nước mắm đã chuẩn bị sẵn vào rồi khuấy đều cho đến khi hòa tan và hòa quyện.
Tiếp theo, dùng đường thốt nốt cắt bằng dao hoặc dùng dụng cụ chuyên dụng để xay đường thành từng miếng nhỏ. Mục đích là để đường tan nhanh hơn trong quá trình nấu và tránh bị cháy hoặc khét nếu đun quá lâu.
Bước 2: Đun sôi nước đường thốt nốt
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi đủ lớn, cho hết đường thốt nốt vào nồi rồi đun trên bếp lửa nhỏ. Khi sôi dùng đũa khuấy đều cho đến khi đường thốt nốt trong nồi tan hết. Trong quá trình nấu, cứ 1-2 phút lại khuấy đường một lần và quan sát xem đường có chuyển sang màu vàng nâu hay không.
LƯU Ý: Đường thốt nốt phải nấu ở lửa nhỏ, không nấu ở lửa to vì sẽ khiến đường không kịp tan và cháy.
Bước 3: Tiếp tục thắng nước đường
Sau khi nước đường trong nồi chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp rồi từ từ đổ nước dừa đã chuẩn bị ở bước 1 vào, vừa rót vừa khuấy đều. Sau khi đổ xong, bật bếp lại và tiếp tục đun hỗn hợp đường và nước dừa trên lửa nhỏ. Đun đến khi hỗn hợp đạt độ đặc và màu đẹp như mong muốn thì tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món nước đường (nước màu) này rồi. Sau khi tắt bếp, nước màu cần nguội hoàn toàn mới có thể cất vào lọ thủy tinh để sử dụng sau. Lưu ý lọ thủy tinh đựng nước màu phải được rửa sạch và để khô tự nhiên để giúp bảo quản nước màu được lâu hơn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể để chai nước màu vào tủ lạnh.
ghi chú:
- Khi nước đường chuyển sang màu nâu vàng thì bạn phải tắt bếp và đổ ngay nước dừa vào. Lúc này, nhiệt độ cao được giữ lại sẽ tiếp tục làm cho màu của nước đường chuyển sang màu vàng đậm. Vì vậy, nếu nước đường đun sôi quá cao có thể bị cháy và tạo ra vị đắng.
- Khi đổ nước dừa vào nồi nước đường đang sôi phải đổ từ từ và cẩn thận để tránh bị cháy vì nhiều bọt nổi lên và thoát ra ngoài.
- Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh màu nước có màu bằng cách tăng hoặc giảm thời gian sôi. Nước có màu đun sôi càng lâu thì màu sẽ càng đậm. Nước màu nâu đỏ tuyệt đẹp rất thích hợp để ướp các món thịt nướng, cá nướng (thay thế cho mật ong). Nếu nước đường có màu đậm hơn thì nên dùng để hầm cá, thịt, trứng…
Thành phẩm ngon hơn nước đường
Điều này hoàn thành cách nhanh chóng và dễ dàng để giành được nước đường. Nước đường thắng lợi sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm đặc trưng của đường thốt nốt và nước dừa, là sự lựa chọn hoàn hảo để tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn hàng ngày của bạn.
Cẩn thận khi sử dụng nước đường
Bạn nên dùng nước dừa thay nước lọc và nước mắm thay muối sẽ giúp nước màu có hương vị thơm ngon và màu sắc đẹp hơn.
Lượng nước mắm hoặc muối sử dụng tuy rất ít nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn nước màu thành phẩm bị đóng băng.
Bạn nên dùng đường thốt nốt hoặc đường mía thay vì đường cát vì chúng tạo màu đẹp hơn.
Cách bảo quản nước màu tốt nhất
Việc cho nước màu vào lọ thủy tinh sạch, khô ráo sẽ giúp tránh côn trùng và giữ được màu sắc cũng như hương vị tốt nhất.
Bạn nên hạn chế đựng nước màu trong chai, lọ nhựa, vì nhựa có thể không an toàn và mùi của nhựa có thể ảnh hưởng đến mùi vị của nước màu ở một mức độ nào đó.
Bạn có thể bảo quản nước màu trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Tóm lại
Hi vọng các bạn có thể thực hành thành công phương pháp pha nước đường tại nhà này và thuận tiện hơn cho việc nấu nướng hàng ngày nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)