Nếu bạn là người thường xuyên nấu nướng và yêu thích nấu nướng thì chắc hẳn ai cũng biết rằng nước màu là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các món rau om. Nước màu không chỉ giúp tạo màu sắc đẹp mắt mà còn tăng thêm hương vị, sự độc đáo, đậm đà và hấp dẫn cho món ăn. Nước càng chuẩn và ngon thì màu sắc, mùi thơm và hương vị của món ăn sẽ càng ngon. NONAZ biết rất rõ nước tạo màu là nguyên liệu không thể thiếu trong món rau om, giúp tạo màu và tăng hương vị. Hãy cùng tìm hiểu cách giành được loại nước có màu sắc đẹp mắt và dễ dàng này nhé.
Vì vậy, ngoài việc đầu tư vào các loại thực phẩm đa dạng như thịt, cá, trứng… bạn cũng nên “đầu tư” vào nước màu. Thay vì mua nước màu chất lượng thấp bán trên thị trường (chủ yếu là màu thực phẩm), hãy làm theo những hướng dẫn siêu đơn giản sau để tự làm tại nhà.
Cách pha màu nước bằng đường sau đây không chỉ đơn giản, có màu sắc đẹp mà còn đảm bảo không bị đóng băng sau khi hoàn thành. Đừng ngần ngại nữa, hãy bắt đầu ngay bây giờ!
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 thìa đường cát (bạn có thể dùng đường trắng hoặc đường nâu)
- 1 cốc nhỏ nước lọc
- 1/2 quả chanh tươi
Cách dễ dàng lấy nước màu tại nhà
Bước 1: Đầu tiên chuẩn bị một cái chảo, cho đường cát đã chuẩn bị và 1/2 cốc nước lọc vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn, tạo thành hỗn hợp đường trong nồi.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp đun lửa vừa, khuấy liên tục để đường không bị vón cục hoặc cháy đáy nồi. Tiếp tục đun sôi và khuấy đều cho đến khi nước đường chuyển sang màu hơi vàng thì tiếp tục đun trong 5 – 7 phút.
Bước 3: Sau thời gian trên, vắt lấy 1/2 lượng nước cốt từ quả chanh tươi đã chuẩn bị sẵn, nhớ bỏ hạt để tránh vị đắng, sau đó đổ nước cốt chanh này vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu vàng. . – Màu sắc là màu nâu.
Bước 4: Đổ 1/2 cốc nước lọc còn lại vào nồi khuấy một lúc cho đến khi hết bọt thì tắt bếp và bắc nồi cùng với nước màu ra. Lưu ý khi nước đường hơi ngả sang màu cánh gián thì bạn không nên để màu quá đậm vì sau khi tắt lửa, nhiệt sẽ tiếp tục làm nước đường chuyển màu. . .
Bước 5: Sau khi nước màu nguội hoàn toàn thì cho vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại và bảo quản nơi khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Có thể dùng để hầm trứng, thịt, cá nhiều lần và bước. theo từng bước. Bảo quản nước màu trong tủ lạnh sẽ giúp bạn bảo quản được lâu hơn, khoảng 3 tuần.
Cẩn thận khi sử dụng nước màu
Như bạn có thể thấy, việc làm nước màu thực sự khá dễ dàng, chỉ sử dụng những nguyên liệu thông thường và các bước thực hiện nhanh chóng. Tuy nhiên, muốn có một lon nước màu có màu đẹp, vị chuẩn, không đắng, không cháy, không đóng băng thì người trúng giải cần lưu ý những vấn đề sau:
- Để lửa nhỏ trong suốt quá trình nấu và điều chỉnh thời gian nấu phù hợp để nước màu không quá nóng cũng không quá nóng.
- Khi thêm nước ở bước 4, không dùng nước lạnh mà dùng nước đun sôi ở nhiệt độ cao. Nước sôi giúp hạn chế khói và bắn tung tóe, bảo vệ bạn khỏi nguy cơ bị bỏng.
- Có thể thay nước lọc bằng nước dừa để nước màu có mùi thơm và ngon miệng hơn. Tuy nhiên, bạn phải hết sức cẩn thận khi rót nước dừa để tránh bị bỏng.
- Ngoài đường cát, các nguyên liệu khác có thể dùng để pha nước tạo màu như đường thốt nốt, hạt điều, nước dừa… Vậy nên các bạn hãy cân nhắc tình hình thực tế để lựa chọn nguyên liệu phù hợp nhất nhé.
Đây là những hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nước màu theo các bước đơn giản mà chắc chắn ai cũng có thể làm được. Nước màu làm từ đường cát phải có màu cam hoặc nâu sẫm, màu nâu gián, có độ dẻo và vị ngọt đặc trưng, tuyệt đối không có vị đắng, cháy.
Tóm lại
Hy vọng với phương pháp này các bạn có thể dễ dàng và thành công trong việc tạo ra các loại phụ gia cho riêng mình giúp tăng thêm hương vị, thơm ngon cho các món ăn hàng ngày của mình. Nhờ đó, bữa ăn gia đình bạn cũng sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn. Một ví dụ không thể phủ nhận là nồi thịt cá kho có chút màu nước vẫn đẹp mắt và hấp dẫn hơn nồi thịt trắng tinh phải không? Chúc may mắn giành được nước màu với phương pháp này!
Ý kiến bạn đọc (0)