- Cách lên men bột để làm bánh bao thông thường
- Bước 1: Sau khi nhào bột lần 2, để bột dậy trước
- Bước 2: Sau khi nhào bột lần 2, cho bột lên men
- Bước 3: Sau khi gói nhân bánh xong hãy ủ ấm bánh
- Yêu cầu ủ bột bánh bao
- Cách lên men bột làm bánh bao không cần bột nở
- Bước 1: Chuẩn bị bột không cần thêm bột nở
- Bước 2: Vỏ bánh bao lên men
- Bước 3: Sau khi nhào lần 2, để bột dậy
- Những lưu ý khi ủ bột để làm bánh bao
- Tóm lại
Bánh bao là món bánh ngọt phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy tay hoặc các quán ăn đường phố. Bánh bao có hương vị thơm ngon, mềm mại và hấp dẫn là lựa chọn hàng đầu trong bữa sáng hàng ngày của nhiều người và cũng là món ăn vặt tuyệt vời khi dạo phố. Làm bánh bao không khó nhưng khâu quan trọng nhất để tạo nên một chiếc bánh bao thơm, mềm, xốp chính là quá trình lên men bột.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách lên men giấy gói bánh bao thơm ngon và một số điều cần lưu ý khi lên men giấy gói bánh bao nhé! Nếu không cẩn thận ở bước này bạn sẽ làm mất một mẻ bánh.
Cách lên men bột để làm bánh bao thông thường
Muốn làm được một mẻ bánh bao thơm ngon, nếu 80% là khâu chọn giấy gói bánh bao thì 20% còn lại phải là công đoạn luộc bánh bao. Việc gói bánh bao tưởng chừng dễ dàng nhưng thực ra lại không hề dễ dàng như vậy. Quá trình ủ bột có nhiều công đoạn và thời gian ủ cho từng công đoạn cũng khác nhau. Vì vậy, mọi người cần biết bánh sẽ lên men khi nào và trong bao lâu để đạt được hương vị như mong muốn. Hãy cùng xem cách lên men bột để làm bánh bao:
Bước 1: Sau khi nhào bột lần 2, để bột dậy trước
Để làm bánh, bạn cần nhào bột thật nhuyễn và mịn thành hình tròn. Nhưng để làm được điều này, trước tiên chúng ta cần phải lên men bột. Sau khi nhào bột xong, bạn đổ bột vào hộp hoặc khay rồi dùng màng bọc thực phẩm, khăn nóng và đậy nắp lại. Tránh để nó mở vì gió hoặc không khí sẽ làm hỏng bột nếu nó lọt vào.
Đặt hộp ở nơi ấm áp.
Để bột nở trong bước này sẽ giúp bột nở và tạo độ thoáng cho bánh.
Để bột nở khoảng 1 giờ.
Bước 2: Sau khi nhào bột lần 2, cho bột lên men
Sau khi hoàn thành lần lên men đầu tiên, chúng ta lấy bột ra và nhào thêm 5 – 7 phút nữa.
Chia bột thành từng viên bằng nhau để tạo hình bánh.
Để bột nở khoảng 20 phút thì cán bánh ra.
Bước 3: Sau khi gói nhân bánh xong hãy ủ ấm bánh
Sau khi làm bánh bao, bạn bắt đầu làm bánh bao như bình thường.
Sau khi gói, bạn ủ ấm bánh bao thêm 30 phút nữa để bánh nở nở hoàn toàn trước khi hấp.
Cuối cùng, chỉ cần hấp bánh là một mẻ bánh bao thơm ngon đang chờ bạn!
Yêu cầu ủ bột bánh bao
Cuối cùng, sau các bước ủ bột bánh bao nêu trên, nếu đạt được các yêu cầu dưới đây nghĩa là vỏ bánh đã nở thành công.
- Bột bánh nổi phải mềm, mịn, dẻo; bột không bị nứt, mềm hoặc nhão quá.
- Màu sắc của bánh tự nhiên, không quá đậm hoặc quá trắng.
- Bánh bao sau khi nở phải đạt độ chuẩn, không bị khô hoặc quá cứng.
Cách lên men bột làm bánh bao không cần bột nở
Ngoài những cách ủ bột bánh bao phổ biến ở trên, nếu bạn muốn làm bánh bao cho trẻ em hoặc những người không thích dùng bột nở trong bánh bao. Bạn cũng có thể chọn phương pháp lên men bột để làm bánh bao không cần bột nở sau đây. Tuy nhiên, khi làm bánh bao theo cách này phải sử dụng loại bột mì đặc biệt thì bánh bao sẽ thơm ngon hơn.
Bước 1: Chuẩn bị bột không cần thêm bột nở
Đun sôi hỗn hợp sữa, men và đường trên lửa nhỏ.
Đổ hỗn hợp trên vào tô lớn cùng với bột mì và một chút muối.
Sau đó nhào thật kỹ cho đến khi bột mịn và không còn vón cục (khoảng 15 – 20 phút).
Bước 2: Vỏ bánh bao lên men
Phủ bề mặt bột bằng khăn ẩm hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
Ủ hỗn hợp trên trong khoảng 4 tiếng để bột nở gấp đôi kích thước ban đầu.
Bước 3: Sau khi nhào lần 2, để bột dậy
Rắc một ít bột mì khô lên khối bột đã lên men rồi nhào lại.
Sau khi nhào bột, tiếp tục ủ bột trong một giờ.
Sau khi ủ xong, chia bột thành từng miếng nhỏ, vo thành khối, tạo hình và hấp.
Những lưu ý khi ủ bột để làm bánh bao
– Tùy theo điều kiện thời tiết mà thời gian nở sẽ nhanh hoặc chậm hơn. Nếu thời tiết nóng, bột sẽ nở nhanh hơn; nếu thời tiết lạnh, bột sẽ nở lâu hơn dự kiến trong công thức — tránh để bột cứng lại và nở nhanh hơn. Bạn nên đậy nắp hộp đựng bột thật kín để tránh không khí, gió lùa vào. – Bột mì và bột nở nên trộn đều trước khi cho nước vào để nhào bột. – Có thể thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh trước khi nhào bột. Hấp bánh sẽ ngăn ngừa sự đổi màu — ngăn không cho giấy gói bánh bao bị chua khi lên men. Nguyên nhân là do bột lên men quá lâu hoặc cho quá nhiều bột nở – nếu bột bánh bị nhão: cho nhiều nước vào khi làm bột bánh bao – nếu vỏ bánh bao bị đắng sau khi làm. Này, bạn đã chọn không làm bột bánh mì – vỏ bánh bao rất cứng chứ không mềm: bạn ủ chưa đủ thời gian – vỏ bánh vàng là do hấp liên tục lâu, đó. Trong giấy gói bánh bao có trứng nên nếu hấp lâu sẽ chuyển sang màu vàng từ từ.
Tóm lại
Trên đây là một số phương pháp lên men giấy gói bánh bao và những điều cần chú ý khi lên men giấy gói bánh bao. Ủ bột là công đoạn quan trọng quyết định sự thành bại của món bánh bao của bạn. Chỉ cần các bạn chú ý khi cán bột thì việc cán bột sẽ dễ như gói đường, hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho các bạn một số kiến thức hữu ích về cán bột làm bánh bao. Sử dụng cách làm bánh bao bằng bột lên men mà mẹ làm này, bạn có thể làm ra một mẻ bánh bao thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)