- Cách làm chuối chín nhanh trong lò
- Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Các bước làm chuối chín nhanh bằng lò nướng
- Bước 1: Chuẩn bị lò nướng
- Bước 2: Xếp chuối lên khay nướng
- Bước ba: Nướng chuối trong lò
- Bước 4: Hoàn thiện phương pháp làm chuối chín nhanh
- Cách dùng hương để chuối chín nhanh
- Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Các bước làm chuối chín nhanh thơm
- Bước 1: Cho chuối vào chậu hoặc thùng lớn
- Bước 2: Chuẩn bị hương
- Bước 3: Tạo mùi thơm cho phân ủ chuối
- Bước 4: Để chuối chín nhanh
- Cách làm chuối chín nhanh bằng túi giấy
- Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Các bước làm chuối chín nhanh trong túi giấy
- Bước 1: Cho chuối vào túi giấy
- Bước 2: Thêm các loại trái cây khác vào túi
- Bước 3: Đặt ở nơi ấm áp
- Bước 4: Tăng độ ẩm khi thời tiết hanh khô.
- Bước 5: Kiểm tra túi chuối thường xuyên.
- Tóm lại
Chuối là loại trái cây rất tốt cho sức khỏe, chứa lượng lớn vitamin A, C, E, K… và các vi chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt với những quả chuối chín vàng, chị em có thể trổ tài làm bánh chuối chiên và bánh kem chuối vô cùng hấp dẫn. Hôm nay mình đi chợ mua mấy nải chuối xanh thơm ngon nhưng chưa ăn ngay được. Học cách làm chuối chín nhanh mà không lo hóa chất bên dưới nhé!
Cách làm chuối chín nhanh trong lò
Đối với nhiều gia đình, lò nướng không còn xa lạ nữa. Ngoài việc sử dụng chúng trong các món nướng, bánh ngọt, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn làm chín chuối nhanh chóng và dễ dàng.
Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Chuối gần chín rồi
- nướng BBQ
Các bước làm chuối chín nhanh bằng lò nướng
Bước 1: Chuẩn bị lò nướng
– Đầu tiên, hãy bật đèn lò (nếu có). Đồng thời, bật lò nướng và làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Xếp chuối lên khay nướng
– Tiếp theo, cắt chuối ra khỏi chùm. Nếu bạn thấy bề mặt vỏ chuối có bụi bẩn, hãy lau bằng vải khô.
– Sau đó xếp chuối lên khay nướng. Nên có 3-4 lần squat mỗi hàng, cách nhau. Tránh đặt quá nhiều chuối trên khay.
Lưu ý: Chuối vỏ xanh không nên chín trong lò nướng.
Bước ba: Nướng chuối trong lò
– Thời gian cần thiết để nướng chuối trong lò sẽ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.
- Nếu bạn dùng chuối để nấu ăn như sinh tố hoặc làm bánh chuối thì hãy điều chỉnh thời gian nướng khoảng 1 tiếng. Lúc này, vỏ chuối sẽ dần chuyển sang màu đen hoàn toàn.
- Nếu dùng chuối để ăn ngay thì điều chỉnh thời gian nướng khoảng 20 phút. Chỉ cần vỏ chuối chuyển sang màu vàng và không xuất hiện đốm đen trên bề mặt là được.
Bước 4: Hoàn thiện phương pháp làm chuối chín nhanh
Sau khi lấy chuối ra khỏi lò, bạn có thể đợi chuối nguội trước khi chế biến. Lưu ý không nên cho chuối vào tủ lạnh ngay vì sẽ cản trở quá trình chín của chuối. Chờ cho đến khi chuối chín hoàn toàn trước khi thực hiện thao tác này.
Mẹo làm chín chuối nhanh trong lò:
- Lò nướng cần được làm nóng trước ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 10 phút để giúp nhiệt độ trong lò ổn định.
- Bạn nên bật đèn trong lò để dễ dàng theo dõi sự thay đổi của chuối.
- Thời gian để lên men chuối trong lò tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.
Cách dùng hương để chuối chín nhanh
Ủ chuối chín thơm là kỹ thuật dân gian xưa thường được các mẹ, các chị em áp dụng. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của phương pháp làm chuối chín nhanh này. Tôi mới mua một nải chuối xanh vào ngày 27 Tết nhưng đến mùng 3, nải chuối đã có dấu hiệu chín.
Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 5 – 6 chùm chuối xanh vừa
- 1 miếng chuối nhỏ hoặc 1 bát cát
- 5 cây nhang (nhang)
- Nửa gáo dừa sấy khô
Các bước làm chuối chín nhanh thơm
Bước 1: Cho chuối vào chậu hoặc thùng lớn
– Nếu bạn muốn làm chín chuối với số lượng lớn thì hãy cho chuối vào chậu hoặc thùng lớn. Nếu bạn muốn nấu lâu hơn một chút, hãy đặt nó vào nồi hoặc hộp nhỏ hơn.
– Tiếp theo, đặt vỏ dừa khô vào giữa các nải chuối để hương không bị rơi ra ngoài và hương không rơi xuống vỏ chuối.
Bước 2: Chuẩn bị hương
– Chia mỗi cây nhang thành 3 phần bằng nhau.
– Tiếp theo, rải nhang đều lên thân chuối.
* Ghi chú:
- Bạn có thể chia mỗi cây nhang thành 3 phần để tránh làm quá dài hoặc quá ngắn.
- Bạn có thể thay thế những miếng chuối bằng một bát cát nhỏ hoặc bất kỳ vật dụng nào khác có thể giữ được mùi thơm.
Bước 3: Tạo mùi thơm cho phân ủ chuối
– Thắp hương rồi cho vào vỏ dừa khô cho vào nồi để chuối nở.
Bước 4: Để chuối chín nhanh
– Đậy nồi bằng túi sạch và đậy kín nắp để tránh khói, nhiệt từ nhang bên trong nồi thoát ra ngoài.
– Sau khoảng 2 ngày, mở nắp ra thấy vỏ chuối đã chuyển sang màu vàng. Để chuối bên ngoài một ngày là có thể sử dụng được.
* Mẹo làm chuối chín nhanh
– Làm thơm chuối Chỉ sử dụng một lượng nhỏ chuối. Muốn chín kỹ hơn thì phải dùng nhiều tinh chất, rất có hại cho sức khỏe.
– Bạn nên chọn những loại nhang được làm từ nguyên liệu tự nhiên. Không nên chọn những loại nhang sẽ quăn khi tàn vì chúng thường chứa nhiều hóa chất.
Cách làm chuối chín nhanh bằng túi giấy
Chuối cũng có thể chín nhanh chóng và dễ dàng chỉ bằng cách sử dụng túi giấy. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- túi giấy
- chuối xanh
- một số loại quả chín khác
Các bước làm chuối chín nhanh trong túi giấy
Bước 1: Cho chuối vào túi giấy
– Bạn cho chuối vào túi giấy. Chuối sản sinh ra khí ethylene, một loại hormone thúc đẩy quá trình chín. Bọc chuối giúp bẫy khí này xung quanh quả.
– Không sử dụng túi giấy phủ đất sét hoặc sáp vì những vật liệu này hấp thụ khí ethylene. Cũng không sử dụng túi nhựa vì điều này sẽ ngăn oxy đến trái cây.
Bước 2: Thêm các loại trái cây khác vào túi
– Bạn có thể thêm một số loại trái cây chín như táo, lê, mơ, kiwi, bơ… Những loại trái cây này sản sinh ra ethylene, chất này khuếch tán giúp chuối chín nhanh hơn.
Bước 3: Đặt ở nơi ấm áp
– Nhiệt độ còn giúp chuối chín tốt hơn. Nhiệt độ lý tưởng để chuối chín thường là khoảng 18 – 20°C để chuối chín ngon và đẹp hơn. Bạn có thể đặt nó ở nơi ấm áp, chẳng hạn như trên tủ lạnh hoặc trên bếp.
Bước 4: Tăng độ ẩm khi thời tiết hanh khô.
– Nếu độ ẩm thấp, chuối sẽ chín lâu hơn, ảnh hưởng đến hương vị của chuối. Bạn có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong bếp hoặc đặt một chậu nước bên cạnh. Tuy nhiên, không nên để chuối ở nơi ẩm ướt để tránh bị ẩm mốc.
Bước 5: Kiểm tra túi chuối thường xuyên.
– Chuối thường chín trong khoảng 48 giờ, nhưng có thể mất vài ngày. Bạn nên kiểm tra hàng ngày vì trái cây bảo quản cùng chuối có thể dễ bị chín quá.
Tóm lại
Vậy là bạn đã học được cách làm chuối chín nhanh rồi phải không nào. Chỉ cần ghi lại những mẹo nhỏ là gia đình bạn sẽ có những quả chuối ngon nhất từ trước đến nay.
Ý kiến bạn đọc (0)