Cho dù đôi khi bạn muốn trồng hàng nghìn ha hay chỉ một vài cây trong khu vườn của mình thì hạt giống vẫn cực kỳ quan trọng. Sự phát triển tốt từ hạt giống phụ thuộc vào nhiều bước khác nhau như thu hoạch, phơi khô hạt và các bước ủ hạt cuối cùng. Một số người thấy thật “tươi mát” khi hạt nảy mầm đều chỉ sau khi ngâm vài ngày. Nhưng có người đợi cả đời mà hạt không nảy mầm, thậm chí bị thối. Hãy mách cho bạn cách tốt nhất để ủ hạt giống!
Chuẩn bị trước khi ủ hạt
Hạt giống là đầu vào cơ bản để sản xuất ra bất kỳ loại hoa, củ, quả nào nên chất lượng của chúng cũng trở thành yếu tố quyết định sự thành công. Trước khi bạn bắt đầu học cách ủ hạt giống, đây là một số điều cần lưu ý:
làm khô hạt
- Chủ yếu thích hợp cho hạt mới thu hoạch, cần sấy khô trước khi bảo quản. Hoặc hạt đã được làm ẩm, loại bỏ mầm bệnh và tăng khả năng hút ẩm của hạt.
- Phơi khô hạt dưới nắng khoảng 2-3 giờ.
xử lý hạt giống
Xử lý hạt giống là quá trình loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo hạt giống nảy mầm tốt và tránh tác hại của sâu bệnh. Có hai phương pháp xử lý hạt giống:
- Phương pháp vật lý: Ngâm hạt trong nước ấm hoặc nhiệt khô. Ví dụ: Ngâm hạt bắp cải trong nước ấm khoảng 45 độ C có thể ức chế bệnh thối đen. Rang hạt ớt trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76 độ C có thể tiêu diệt virus.
- Phương pháp hóa học: Sử dụng thuốc diệt nấm và thuốc trừ sâu. Bạn có thể pha loãng hoặc dùng ở dạng bột để rắc lên hạt. Phương pháp này cũng rất hiệu quả trong việc tiêu diệt mầm bệnh.
Cách tốt nhất để ủ hạt giống
Trước hết, bạn cần hiểu rằng hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao và sinh trưởng tốt hay không phụ thuộc vào chất lượng của hạt. Nếu gieo trực tiếp xuống đất, chúng ta không thể loại bỏ được những hạt kém chất lượng, dẫn đến cây phát triển lẫn lộn với cây con tốt. Việc ươm và chọn giống là rất quan trọng.
Thứ hai, nước và nhiệt độ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mềm của hạt. Khi ủ hạt giống cần theo dõi thường xuyên các yếu tố này.
Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết
– chậu cây giống
Tùy thuộc vào loại rau và diện tích muốn trồng mà bạn có thể lựa chọn chậu, khay ươm cây lớn hay nhỏ nếu không muốn thay chậu. Nếu muốn kiểm soát độ ẩm của đất, sâu bệnh và cung cấp dinh dưỡng kịp thời thì nên đặt chúng vào chậu nhỏ, khay đựng cây con.
– Thuốc diệt nấm
Nên có sẵn thuốc diệt nấm vì tỷ lệ nấm bệnh trong đất khá cao nếu xử lý không kỹ lưỡng và kỹ lưỡng.
– Đất trồng trọt
Một mẹo hay khi ủ hạt là bạn nên trộn hỗn hợp mụn dừa và tro trấu (tỷ lệ 7:3 hoặc 100% mụn dừa) sẽ cho kết quả nảy mầm tốt hơn so với gieo hạt bằng đất sạch. Tuy nhiên cám dừa cần phải được ngâm trong nước sạch và tráng lại nhiều lần mới có hiệu quả.
Bước hai: Cách ủ hạt giống đúng cách
– Pha nước ấm theo tỷ lệ 2:3 (2 phần nước sôi: 3 phần nước lạnh) ở nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C. LƯU Ý: Không cần duy trì nhiệt độ nước. Bạn có thể sử dụng nước máy không quá lạnh. Đối với những cây khó nảy mầm như hoa hồng, nho thì nên bổ sung một lượng thuốc kích thích nảy mầm như Atonik với liều lượng hợp lý theo hướng dẫn trên bao bì.
– Cho hạt cần ngâm vào lượng nước ấm thích hợp. Thời gian ngâm hạt như sau:
- Những hạt có kích thước quá nhỏ như mười giờ, hoa cúc, bạc hà, chanh, húng tây,… không cần ngâm nước vẫn có thể gieo trồng ngay.
- Các loại hạt có vỏ mỏng như cà rốt, cà chua, cà tím, cần tây, ớt có thể ngâm trong 3-4 giờ.
- Các loại hạt có vỏ dày hơn như dưa hấu, dưa gang, măng tây cần ngâm trong nước ấm khoảng 6-8 tiếng.
- Hạt hành, hạt hoa hồng… cần ngâm khoảng 36-48 giờ, hạt cần được rửa sạch, thay nước hàng ngày.
- Đối với các loại hạt có vỏ cứng đến cực cứng như hạt sen, đậu tía, sơ ri thì vỏ cứng của hạt cần được xay hoặc cắt bỏ để chế biến sau khi ngâm. Trước khi ngâm, cắt phần lõm của hạt cho đến khi lộ ra phần nhân bên trong.
Bước 3: Hoàn tất quá trình ươm hạt
– Sau khi hạt đã nở đủ thời gian quy định. Tiếp theo, lấy tay của bạn và đặt nó vào giỏ. Dùng rây để múc ra cho tiện.
– Sau đó, rải hạt giống lên mặt phẳng bằng khăn giấy không mùi, thấm nước rồi trải đều trên sàn nhà. Nếu không dùng khăn giấy, bạn có thể dùng bông gòn hoặc khăn mềm để thay thế.
– Tiếp theo, đậy hạt lại và để ở nơi tối. Nhiệt độ thích hợp nhất để hạt nảy mầm là khoảng 20 độ C. Luôn duy trì độ ẩm cần thiết trong hạt và không để hạt quá khô hoặc quá ẩm. Tùy thuộc vào giống, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm sau thời gian ủ từ 7-30 ngày.
Một số lưu ý khi ủ hạt giống
– Đầu tiên, bạn cần mua hạt giống của thương hiệu uy tín, đảm bảo hạn sử dụng và nguồn gốc rõ ràng.
– Khi thấy hạt đã nảy mầm thì cần đem gieo trồng ngay vì sẽ khiến rễ mọc quá lâu làm dập nụ, gãy rễ.
Tóm lại
Vậy là bạn đã hoàn toàn học được cách ủ hạt giống một cách kỹ thuật nhất. Tôi hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có được những hạt giống tốt nhất, nở hoa và kết nhiều trái.
Ý kiến bạn đọc (0)