- Cách chọn nguyên liệu nấu rượu nếp đen
- Mẹo chọn cơm ngon
- Lời khuyên khi chọn men rượu
- Cách nấu rượu nếp đen
- Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- Các bước ủ rượu nếp đen
- Bước 1: Nấu xôi đen
- Bước hai: Chuẩn bị men rượu
- Bước 3: Ủ gạo với rượu nếp đen
- Bước 4: Lọc rượu
- Một số lưu ý khi nấu rượu nếp đen
- Tác dụng thần kì của rượu nếp đen
- Tóm lại
Rượu nếp đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích hệ tiêu hóa, làm món ăn thơm ngon hơn, tốt cho hệ tim mạch… Không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng nên dùng rượu nếp đen hoặc rượu nếp đen. Làm rượu vang đúng cách. Điều này rất tốt cho việc làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa. Cách nấu rượu nếp đen rất đơn giản, chúng tôi xin giới thiệu chi tiết dưới đây.
Cách chọn nguyên liệu nấu rượu nếp đen
Trước khi bắt đầu tìm hiểu cách nấu rượu nếp đen chính xác nhất, khâu chọn nguyên liệu cần đặc biệt chú ý. Chúng đóng vai trò quyết định đến chất lượng rượu vang. Vì vậy hãy lưu ý những điểm sau đây.
Mẹo chọn cơm ngon
Loại gạo chuẩn nhất để nấu rượu nếp đen là gạo nếp đen hay gạo nếp than chứ không phải gạo nếp thường hay gạo nếp khô. Gạo nếp đen có màu tím độc đáo rất bắt mắt và thơm ngon. Khi lựa chọn, hãy tìm những hạt có bề mặt nhẵn, dài, đảm bảo có màu tím tự nhiên chứ không phải hạt bị nhuộm màu.
Gạo ngon phải có mùi thơm nhẹ, dễ chịu chứ không phải lúa mới thu hoạch đã tích trữ ba tháng. Chỉ bằng cách này gạo mới có thể cho ra thành phẩm tốt nhất.
Lời khuyên khi chọn men rượu
Men rượu chắc chắn là không thể thiếu để làm rượu. Men dùng để nấu rượu nếp đen phải được làm từ các loại thảo mộc, có vị cay. Men rượu có chứa các vi sinh vật phân hủy tinh bột thành đường, từ đó chuyển hóa đường thành rượu.
Chọn loại có men trắng, hình tròn, to bằng mép cốc, hơi phồng lên. Men phải có mùi thơm đặc trưng và không bị mốc.
Cách nấu rượu nếp đen
Cách nấu rượu nếp đen không hề phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và kết hợp các bước sau đây là bạn sẽ nhận được kết quả như ý.
Cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
- 1kg gạo nếp đen
- 50g men rượu
- 2 lít rượu trắng
- nồi cơm điện
- Lá chuối (hoặc lá sen)
- Đồng thau, khay, bình thủy tinh
Các bước ủ rượu nếp đen
Bước 1: Nấu xôi đen
– Đầu tiên, gạo nếp đen ngâm trong nước lạnh khoảng 4 – 6 tiếng. Điều này giúp gạo mềm, dễ nở và mềm hơn khi nấu.
– Tiếp theo, vo gạo một lần nữa.
– Cho gạo nếp đen vào nồi cơm điện và nấu như cơm thông thường. Lưu ý không cho quá nhiều nước, nếu không cơm sẽ bị nhão. Nhưng đừng cho quá ít nước, nếu không cơm sẽ bị cứng và không ngon.
– Khi cơm chín, dàn đều cơm ra mâm lớn để tránh cơm bị vón cục.
– Sau đó, đợi cơm nguội và sờ vào thấy còn ấm thì rắc men (không rắc khi cơm còn nóng vì men sẽ chết).
Bước hai: Chuẩn bị men rượu
Thông thường, 100 gam men rượu có thể dùng được 10 kg gạo. Bạn có thể điều chỉnh lượng men phù hợp theo lượng gạo nếp bạn nấu.
– Cho men rượu vào cối và xay cho đến khi mịn. Hoặc bạn cho vào máy xay và xay nhuyễn.
– Tiếp theo, rây lại để có được loại bột men mịn nhất.
– Rắc một nửa số men đã xay mịn lên trên mâm xôi đen còn ấm. Sau đó phết nửa lớp men còn lại lên mặt còn lại của gạo nếp.
– Tiếp theo, dùng tay trộn đều gạo nếp và men rượu. Thực hiện nhẹ nhàng để cơm không bị nát.
Bước 3: Ủ gạo với rượu nếp đen
– Cho nếp vào lá sen hoặc lá chuối rồi bọc lại (nếu không có lá có thể dùng giấy bạc thay thế).
– Tiếp theo, đặt một cái bát vào nồi rồi đặt gói cơm lên trên. Chú ý không để túi gạo chạm vào đáy nồi.
– Đậy kín nồi và đặt nồi ở nơi thoáng mát.
– Chờ khoảng 3-4 ngày nếu trời nóng và 5-6 ngày khi trời lạnh cho đến khi rượu gạo tỏa ra mùi thơm đặc trưng.
– Tiếp theo, cho toàn bộ rượu nếp đen vào lọ thủy tinh. Sau đó cho vào 2 lít rượu trắng, đậy nắp kín và ủ trong 1 tháng.
Bước 4: Lọc rượu
Đợi khoảng 1 tháng, lọc rượu ra ly và thưởng thức ngay. Rượu nếp đen thành phẩm có vị ngọt, màu đẹp và mùi rất thơm.
Một số lưu ý khi nấu rượu nếp đen
- Khi chọn men rượu nên chọn loại men mới làm còn giữ được mùi thơm và không bị mốc.
- Thời tiết càng nóng, rượu gạo lên men càng nhanh. Nhưng rượu gạo ủ ở nhiệt độ 20-25 độ là rượu ngon nhất.
- Khi chọn gạo nếp đen nên chọn loại gạo chỉ còn trấu, không được xay nhuyễn.
Tác dụng thần kì của rượu nếp đen
- Rượu nếp đen có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch, huyết áp cao hoặc đột quỵ
- Phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả
- Kích thích hệ tiêu hóa và ruột, nuôi dưỡng cơ thể
- Chứa nhiều loại vitamin B có lợi ích làm đẹp
- Rượu chứa nhiều sắt và giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt rất tốt
Tóm lại
Chỉ vài bước thực hiện bạn sẽ học được cách nấu rượu nếp đen thơm ngon, chuẩn vị. Mong rằng với những thông tin trên mọi người có thể có được thành phẩm tốt nhất cho cả nhà nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)