- Cách làm rượu vang bằng cách trộn nho với đường
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước trộn nho và đường làm rượu vang
- Bước 1: Rửa nho
- Bước 2: Trộn nho với đường
- Bước 3: Ngâm và lên men nho
- Bước 4: Tiếp tục ngâm làm rượu
- Cách làm rượu vang bằng một lớp nho và một lớp đường
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Làm rượu vang theo phương pháp một lớp nho và một lớp đường
- Bước 1: Rửa nho
- Bước 2: Ngâm nho với đường
- Bước 3: Hoàn thiện khâu sản xuất chai rượu
- Cách làm rượu vang từ nước nho (phương pháp lên men)
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Lên men rượu với nước nho (phương pháp lên men)
- Bước 1: Rửa nho
- Bước 2: Ép nước nho
- Bước ba: Quá trình lên men rượu hoàn chỉnh
- Cách làm rượu không đường (phương pháp lên men tự động)
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Làm rượu không đường (phương pháp lên men tự động)
- Bước 1: Rửa nho
- Bước 2: Cho nho vào lọ thủy tinh
- Cách làm rượu vang từ nho khô
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách làm rượu vang từ nho khô
- Bước 1: Chuẩn bị nho khô
- Bước 2: Ngâm nho khô trong rượu
- Những điều cần lưu ý khi làm rượu vang
- công dụng rượu vang
- Tóm lại
Rượu vang là loại đồ uống rất hấp dẫn với mùi thơm độc đáo, hương vị nồng nàn và màu đỏ rực đẹp mắt. Không chỉ nam giới mà cả phụ nữ cũng có thể thưởng thức được. Theo các chuyên gia, uống một cốc nhỏ mỗi ngày có thể kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện sắc đẹp hiệu quả. Thực ra, làm rượu vang không khó chút nào. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo dưới đây chắc chắn sẽ rất đơn giản.
Cách làm rượu vang bằng cách trộn nho với đường
Có nhiều cách để làm rượu vang, một cách điển hình là trộn nho với đường. Chỉ cần vài bước là bạn sẽ có ngay một ly rượu thơm ngon, hấp dẫn.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 lọ thủy tinh sạch
- 1 túi vải
- 5kg nho tím, đỏ hoặc xanh
- Tỷ lệ đường cát (1 kg nho cần 300-500 gram đường, tùy theo độ chua của nho)
Các bước trộn nho và đường làm rượu vang
Bước 1: Rửa nho
– Đầu tiên bạn mua nho về và rửa sạch. Sau đó, ngâm nho vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút cho nho sạch.
– Tiếp theo, rửa sạch lại với nước. Cắt nho ra khỏi chùm và cho vào rổ để ráo nước.
Bước 2: Trộn nho với đường
– Làm ráo nước nho. Nho có thể được cắt làm đôi. Sau đó trộn với đường trong nồi hoặc tô lớn. Đeo găng tay nhựa, bóp nho cho đến khi vỏ bong ra.
– Chờ cho đến khi nho và đường hòa quyện với nhau thì đổ vào lọ thủy tinh để ngâm nho.
Bước 3: Ngâm và lên men nho
– Sau khi cho nho vào lọ thủy tinh, dùng miếng nhựa đậy kín miệng lọ. Nhớ đóng nắp nhẹ nhàng, không vặn quá chặt và để nắp mở ít nhất có thể.
– Tiếp theo, đặt bình ở nơi thoáng mát và tránh những nơi có độ ẩm quá cao. Đường và nho sau đó sẽ tự động lên men thành rượu.
*Lưu ý: Sau khoảng 2 tuần mở nắp sẽ thấy 2 lon rượu trân châu thơm lừng. Lấy 1 thìa cà phê và uống.
Bước 4: Tiếp tục ngâm làm rượu
– Tiếp tục ngâm và lên men rượu khoảng 4-5 tháng cho đến khi có mùi thơm nho.
– Rượu cần khoảng 4 tháng mới có thể sử dụng được, khi cùi nho đã hòa tan hoàn toàn chỉ còn lại vỏ. Bạn lấy bã nho ra và lọc bã nho. Cách làm rất đơn giản, bạn đặt bình đựng bã nho và rượu lên một tấm lưới lớn, lấy phần đồng bên dưới để rượu chảy xuống. Chờ cho hết nước rồi phủ vợt mỏng bằng một chiếc khăn mỏng để tránh bụi. Để khoảng nửa ngày, khi nước nho khô lại thì dùng thìa ấn lại.
– Rượu này nguyên chất nên đóng chai và sử dụng từ từ. Nếu muốn nồng độ cồn mạnh hơn, bạn có thể để ngoài trời một lúc để rượu tiếp tục lên men. Khi uống thử và thấy rượu đậm đà như ý muốn, hãy bẻ thành từng miếng nhỏ, cho vào chai và để trong tủ lạnh.
Cách làm rượu vang bằng một lớp nho và một lớp đường
Ngoài những mẹo trên, còn có một cách làm rượu khác cũng rất đơn giản và được nhiều người áp dụng, đó là xếp từng lớp nho và từng lớp đường lại với nhau.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- nho việt nam
- Đường trắng (1 kg nho cần khoảng 300-500 gram đường)
- bình thủy tinh
Làm rượu vang theo phương pháp một lớp nho và một lớp đường
Bước 1: Rửa nho
– Đầu tiên bạn rửa sạch nho mua về để ráo nước. Tiếp theo, cắt nho ra khỏi chùm và để ráo nước.
Bước 2: Ngâm nho với đường
– Bạn xếp một lớp nho mỏng vào lọ. Bạn có thể sử dụng bình thủy tinh hoặc gốm sứ.
– Tiếp theo, rắc thêm một lớp đường lên trên. Sau đó thêm một lớp nho và sau đó là một lớp đường. Bên trên bạn cho nhiều đường nhất và phủ hết số nho lên trên.
– Đậy kín lọ và ủ khoảng 15 – 20 ngày. Khi đó, đường và nho sẽ tự động lên men thành rượu.
Bước 3: Hoàn thiện khâu sản xuất chai rượu
– Đợi cả ngày và khi thấy chỉ còn vỏ thì lấy ra. Sau đó bã nho được lọc ra, phần còn lại là rượu.
– Chai nhỏ nên đổ đầy trước, sử dụng dần và bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh. Vì là rượu nguyên chất nên có thể pha loãng với đá và uống để có tác dụng tốt hơn.
Cách làm rượu vang từ nước nho (phương pháp lên men)
Nếu bạn không muốn đợi quá lâu, chúng tôi sẽ mách bạn một cách làm rượu vang từ nước nho dễ dàng hơn. Tìm hiểu ngay bây giờ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4kg nho tươi
- 5kg đường
- bình thủy tinh
Lên men rượu với nước nho (phương pháp lên men)
Bước 1: Rửa nho
– Đầu tiên, rửa nho bằng nước khoảng 3 lần để loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó nho được ngâm trong nước muối loãng. Thời gian ngâm khoảng 20-30 phút.
– Chờ đủ thời gian thì vớt ra, rửa sạch và để ráo nước lại.
Bước 2: Ép nước nho
– Chờ cho đến khi nho khô hoàn toàn thì cho nho vào máy ép trái cây và ép lấy nước. Phần nước nho này chính là nước nho. Sau khi ép, cho nước nho vào tô và để riêng trước khi làm rượu.
– 4kg nho có thể cho ra khoảng 2 lít nước nho. Cho toàn bộ nước nho vào lọ thủy tinh sạch. Tiếp theo cho thêm 1,5kg đường.
– Đậy kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Bước ba: Quá trình lên men rượu hoàn chỉnh
– Chờ khoảng 4 tiếng để nước nho bắt đầu lên men. Bạn tiếp tục để nước nho lên men hoàn toàn và chuyển thành rượu vang.
– Để bảo quản và phát huy hết công dụng của bã nho tươi ép, bạn hãy cho thêm 300ml nước đun sôi để nguội vào khuấy đều. Sau đó dùng rây và khăn ép bã nho để lấy nước ép lần thứ hai.
– Đổ nước ép vào lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản. Bạn có thể lấy ra làm đồ uống bao lâu tùy thích.
Cách làm rượu không đường (phương pháp lên men tự động)
Có một phương pháp nấu rượu không dùng đường cũng được nhiều người ưa chuộng. Hãy thử các bước sau ngay bây giờ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 4kg nho tươi
- 5 lít rượu trắng
- bình thủy tinh
Làm rượu không đường (phương pháp lên men tự động)
Bước 1: Rửa nho
– Đầu tiên rửa nho tươi với nước khoảng 3 lần. Tiếp theo, ngâm vào nước muối nhạt khoảng 20-30 phút rồi vớt ra. Rửa sạch bằng nước sạch và để khô.
– Tiếp theo, cắt bỏ toàn bộ quả nho và bỏ cuống. Sau đó, cho vào tô lớn và dùng tay nghiền nát.
Bước 2: Cho nho vào lọ thủy tinh
– Cho toàn bộ nho đã giã nát vào lọ thủy tinh cùng 1,5 lít rượu trắng. Cho 1 thìa rượu vào tô, dàn đều rồi đổ hết rượu vào lọ thủy tinh.
– Sau đó, đậy kín nắp lọ thủy tinh và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, chú ý không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào lọ.
– Cách ủ này tương tự như cách ủ men kích thích. Thời gian lên men càng lâu thì rượu sẽ càng ngon và đẹp mắt.
Cách làm rượu vang từ nho khô
Nho khô là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn trong dịp Tết. Tuy nhiên, họ vẫn làm ra được rượu ngon một cách dễ dàng. Bạn muốn học ngay.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 kg nho khô
- 3 lít rượu trắng
- bình thủy tinh
Cách làm rượu vang từ nho khô
Bước 1: Chuẩn bị nho khô
– Đầu tiên, bạn cho nho khô vào rổ hoặc tô sạch. Sau đó loại bỏ những quả xấu hoặc cành khô còn bám vào.
Bước 2: Ngâm nho khô trong rượu
– Cho nho khô đã chuẩn bị và rượu trắng theo tỷ lệ 1:3 (1 kg nho khô trên 3 lít rượu) vào lọ thủy tinh.
– Sau đó đậy kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Chờ khoảng 4 tháng rồi sử dụng.
Cách làm rượu nho khô theo cách trên rất nhanh chóng và đơn giản. Nếu không có thời gian hoặc không mua được nho tươi, bạn có thể dùng nho khô để thay thế.
Những điều cần lưu ý khi làm rượu vang
Tuy cách làm rượu rất đơn giản nhưng bạn vẫn cần phải thực hiện cẩn thận từng bước và đừng quá chủ quan. Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ:
– Chai rượu nên là chai thủy tinh, chai sứ là tốt nhất, chai nhựa thì hạn chế.
– Nơi đặt chai rượu phải sạch sẽ, khô ráo để tránh vi khuẩn, nấm mốc làm hỏng men. Tốt nhất nên rửa chai rượu, đun sôi và sấy khô trước khi sử dụng.
– Vào mùa hè, uống rượu với đá rất ngon. Nhưng hãy uống có chừng mực và không quá mức.
– Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế uống rượu. Vì nho tự nhiên chứa rất nhiều đường. Cộng thêm hàm lượng đường trong quá trình ủ không tốt cho người tiểu đường.
– Mỗi nhà có thể trữ một chai rượu ngon. Nồng độ cồn sau khi nở khoảng 25-30 độ, không quá nồng, rất phù hợp với chị em phụ nữ.
công dụng rượu vang
Rượu vang không chỉ là thức uống ưa thích của nhiều người mà nó còn rất có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Trường Y Harvard và Viện Lão hóa Quốc gia, hàm lượng chất flavonoid chống oxy hóa nổi tiếng trong rượu vang cao gấp 25-30 lần so với trong trái cây. Ngoài ra, Đại học Tây Úc lưu ý rằng vì nho đỏ chứa chất chống oxy hóa có lợi cho tim nên những người uống rượu có tỷ lệ rối loạn cương dương thấp hơn những người không uống rượu.
Một số lợi ích khác của rượu vang bao gồm:
- Ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ
- Giảm cân và chống béo phì
- Hỗ trợ phòng chống các bệnh ung thư nguy hiểm
- Hỗ trợ phòng ngừa và kiểm soát bệnh tim mạch và đột quỵ
Cũng là rượu vang nhưng nếu bạn biết cách chế biến và kết hợp với các nguyên liệu khác thì nó sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Đặc biệt trong những ngày nghỉ lễ, không có gì tuyệt vời hơn một ly rượu tự nấu. Ngoài ra, bạn không phải lo lắng mua phải rượu giả, rượu kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bữa ăn của gia đình bạn sẽ ấm áp và thịnh soạn hơn. Vậy tại sao chúng ta không thử?
Tóm lại
Có rất nhiều cách làm rượu vang, từ nho tươi đến nho khô, từ thêm đường đến làm không thêm đường. Người phụ nữ học cách làm một chai rượu hấp dẫn tại nhà. Vào buổi tối, một ly rượu pha không chỉ có tác dụng kích thích thèm ăn mà còn có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa và nuôi dưỡng làn da hiệu quả!
Ý kiến bạn đọc (0)