- Đây là hộp đá nào?
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước ủ sữa chua trong hộp đá
- Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa
- Bước 2: Thêm men
- Bước 3: Thêm bột trà xanh vào hỗn hợp
- Bước 4: Đổ hỗn hợp vào lọ
- Bước 5: Cho sữa chua vào thùng đá và để trong tủ lạnh
- Bước 6: Lưu lại và tận hưởng
- Tác dụng của sữa chua với sức khỏe
- Điều hòa lipid máu
- Tăng cường tiêu hóa
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
- Tóm lại
Trong bài viết trước về cách làm sữa chua, tôi đã đề cập đến cách ủ sữa chua trong hộp đá. Mãi đến hôm nay rảnh rỗi tôi mới hướng dẫn mọi người ủ sữa chua theo cách này. Trên thực tế, thùng đá là một vật dụng thiết yếu trong gia đình, nó dùng để đựng đá viên và có đặc tính giữ nhiệt rất tốt. Nếu nhà bạn có tủ lạnh và dự định làm sữa chua thì đừng bỏ qua chiếc hộp hữu ích này nhé. Bởi chỉ cần thực hiện đúng phương pháp ủ sữa chua trong hộp đá, bạn sẽ có được những hũ sữa chua thơm ngon, chất lượng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn không có nồi cơm điện, bình thủy điện hoặc lò vi sóng.
>> Tham khảo: Cách ủ sữa chua trong nồi đơn giản, hiệu quả
Đây là hộp đá nào?
Thùng đá là loại hộp dùng để đựng và bảo quản đá hoặc các sản phẩm cần làm lạnh. Hộp đá thường được làm bằng vật liệu cách nhiệt để duy trì nhiệt độ bên trong hộp trong thời gian dài và duy trì hình dạng ban đầu cũng như nhiệt độ thấp của đá hoặc sản phẩm trong hộp. Hộp đá thường được sử dụng cho các hoạt động như cắm trại, dã ngoại, du lịch, vận chuyển hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ hoặc trong ngành thực phẩm và y tế.
xô đá
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể làm sữa chua trong hộp đá, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Sữa đặc: 2 lon
- Nước ấm: 2 lon
- Sữa chua không đường: 2 hộp
- nồi sữa chua
- giấy gói thực phẩm
- Bột trà xanh: 50 gram
Các bước ủ sữa chua trong hộp đá
Để bạn có thể mua được sữa chua đóng hộp thơm ngon, bổ dưỡng chỉ với một hộp đá, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết các bước ủ sữa chua sau:
Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa
Hòa sữa đặc đã chuẩn bị với 2 lon nước sôi, khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn, đến khi hỗn hợp sữa còn âm ấm thì dừng.
Trong công thức hôm nay Hải Dương News sử dụng sữa đặc để làm sữa chua, bạn có thể dùng sữa tươi không đường, trộn với sữa đặc hoặc đường để tạo độ ngọt cho sữa. Tuy nhiên, khi sử dụng các nguyên liệu khác, tỷ lệ nguyên liệu cần phải cân bằng phù hợp để sữa chua có hương vị thơm ngon nhất.
Bước 2: Thêm men
Đợi đến khi hỗn hợp sữa ấm lên khoảng 40-45 độ C thì cho 2 hộp sữa chua không đường làm món khai vị.
Dùng đũa khuấy đều để sữa chua hòa đều vào hỗn hợp sữa. Khuấy nhẹ nhàng và dừng lại khi sữa chua tan hoàn toàn.
Trong bước thêm men vào hỗn hợp sữa, lưu ý không cho men vào khi hỗn hợp sữa còn quá nóng. Vì nếu nhiệt độ quá cao, vi khuẩn lên men sẽ chết nên quá trình lên men sữa chua sẽ không thành công.
Bước 3: Thêm bột trà xanh vào hỗn hợp
Sau khi men được khuấy đều thì cho bột trà xanh vào hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 2.
Tiếp theo, bạn dùng rây lọc hỗn hợp để có được hỗn hợp mịn nhất có thể. Bằng cách này, khi làm sữa chua có thể đảm bảo tính đồng nhất và độ dẻo của thành phẩm.
Bước 4: Đổ hỗn hợp vào lọ
Cho hỗn hợp sữa và trà xanh đã rây vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, đậy kín nắp bằng màng bọc thực phẩm.
Bước 5: Cho sữa chua vào thùng đá và để trong tủ lạnh
Tương tự như một số phương pháp ủ khác, quy trình ủ sữa chua trong hộp đá cũng rất đơn giản như sau:
Đặt một lớp lọ thủy tinh dưới thùng đá. Sau đó, cho hộp sữa chua đã chuẩn bị sẵn vào hộp.
Tiếp theo, cho nước ấm khoảng 50 độ C vào xô cho đến khi nước ngập 2/3 hũ sữa chua thì dừng lại.
Đậy kín hộp đá trong 7 giờ liên tục, không mở nắp hộp đá trong quá trình ủ để tránh thất thoát nhiệt.
Bước 6: Lưu lại và tận hưởng
Sau thời gian lên men vừa đủ, lấy sữa chua ra và cho vào tủ lạnh để sử dụng sau.
Sự kết hợp giữa vị sữa đậm đà và hương thơm đặc trưng của trà xanh chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng và bỏ rơi.
-> Xem thêm: Cách bảo quản nước sốt thịt hiệu quả nhất có thể bảo quản được lâu mà không bị ám mùi.
Tác dụng của sữa chua với sức khỏe
Sữa chua là món ăn ưa thích của nhiều người. Sữa chua không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đó là:
Điều hòa lipid máu
Một trong những tác dụng tuyệt vời của sữa chua là có thể điều hòa mỡ máu, lipid máu một cách hiệu quả. Với tác dụng như vậy, sữa chua rất phù hợp với người già và người có mỡ máu cao.
Bởi khi sử dụng thường xuyên, các vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ tăng cường quá trình phân hủy axit mật. Axit mật là thành phần có chứa cholesterol. Vì vậy, uống sữa chua đều đặn mỗi ngày có thể giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể ở mức ổn định.
Tăng cường tiêu hóa
Probiotic và axit lactic trong sữa chua là một trong những yếu tố kích thích, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn và tốt cho dạ dày con người. Nên ăn sữa chua sau mỗi bữa ăn để đảm bảo quá trình tiêu hóa thức ăn hiệu quả và ngăn ngừa các bệnh về đường tiêu hóa.
Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể
Hệ men vi sinh và prolactin có trong sữa chua sẽ giúp bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, các vitamin và dưỡng chất có trong sữa chua sẽ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và dưỡng chất thiết yếu thì hệ miễn dịch được tăng cường. Vì vậy, nó giúp cơ thể phòng ngừa và chống lại các tác nhân gây bệnh một cách hiệu quả.
-> Tham khảo: Cách lên men sữa chua trong lò nướng đơn giản
Tóm lại
Đó là cách chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn cách ủ sữa chua trong tủ lạnh và một số lợi ích sức khỏe của sữa chua. Hy vọng bài viết này hữu ích và giúp bạn làm được một hũ sữa chua thơm ngon, hấp dẫn. Nếu không tìm được ý tưởng món ngon trong thực đơn hàng ngày, bạn có thể tham khảo danh sách món ngon hàng ngày của NGONaz. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)