Sữa chua là một trong những thực phẩm bổ dưỡng phổ biến có lợi cho sức khỏe con người hiện nay. Quá trình làm sữa chua có nhiều công đoạn nhưng quy trình ủ sữa chua rất quan trọng để đánh giá chất lượng thành phẩm. Vì vậy, nếu bạn lo lắng về việc không biết nên lên men sữa chua bằng gì thì đây là cách đơn giản và hiệu quả để lên men sữa chua trong hộp xốp mà vẫn có được thành phẩm hoàn hảo.
Ở bài trước mình đã hướng dẫn các bạn cách ủ sữa chua trong hộp đá, rất tiện lợi và cả trong hộp xốp nữa. Tất cả các vật dụng trong nhà sẽ được dùng để làm sữa chua.
Các bà nội trợ ngày nay mong muốn chế biến được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình thưởng thức và đảm bảo an toàn thực phẩm. Đây là lý do tại sao nhiều phụ nữ tự làm sữa chua tại nhà. Làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn có được hộp sữa thơm ngon, chất lượng, hợp vệ sinh mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.
Làm sữa chua trải qua nhiều công đoạn, nhất là thời gian ủ. Ngoài việc đảm bảo thời gian, quy trình bảo quản sữa chua còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về độ kín và bảo quản nhiệt tốt. Vì vậy, nếu bạn chưa biết sử dụng những dụng cụ nào để lên men sữa chua đạt yêu cầu thì có thể học ngay cách ủ sữa chua trong thùng xốp, điều này sẽ giúp sữa chua lên men bình thường và đảm bảo thành phẩm mịn và thơm. . ngon.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có được nồi sữa chua thơm ngon, mịn màng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu theo tỷ lệ sau:
- Sữa không đường: 1 lít
- Sữa đặc có đường: 50 ml
- Sữa chua không đường: 1 hộp
- Lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch có nắp đậy
- Hộp xốp để ủ phân
Cách ủ sữa chua trong hộp xốp
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, chúng ta bắt đầu làm sữa chua theo các bước sau:
Bước 1: Trộn hỗn hợp sữa
Trước khi làm sữa chua trong hộp xốp, bạn cần trộn hỗn hợp sữa cho đến khi mịn.
Cho sữa đặc có đường vào sữa tươi đã chuẩn bị, khuấy nhẹ sau đó đun nóng sữa cho đến khi sữa đạt khoảng 40-45 độ C thì tắt bếp.
Đừng bao giờ đun sôi sữa vì nếu đun sôi, sữa sẽ mất đi hương vị và bạn sẽ mất thời gian chờ sữa nguội khi làm sữa chua.
Bước 2: Thêm men vào nồi sữa
Cho hộp sữa chua không đường đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp sữa rồi dùng thìa khuấy đều.
Khuấy thường xuyên giúp sữa chua hòa tan đều, giúp quá trình lên men diễn ra đồng đều hơn.
Bước 3: Cho sữa vào bình
Sau khi hỗn hợp sữa được trộn đều, đổ sữa vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, đậy nắp lọ thật chặt.
Bước 4: Cho sữa chua vào hộp xốp và ủ
Cách ủ sữa chua trong hộp xốp rất đơn giản như sau:
Đặt lọ thủy tinh vào hộp xốp kín khí đã chuẩn bị sẵn. Không xếp chồng các lon lên nhau để tránh va chạm với bình sữa.
Tiếp theo, đổ nước ấm có nhiệt độ khoảng 40-50 độ C vào hộp xốp, chỉ đổ mực nước đến 1/2 bình sữa.
Đậy chặt nắp hộp xốp giúp giữ nhiệt bên trong hộp, đảm bảo quá trình lên men sữa chua diễn ra thuận lợi hơn.
Ủ trong thùng xốp khoảng 7-8 tiếng sữa chua sẽ lên men.
Bước 5: Hoàn tất và thưởng thức
Khi ủ đủ thời gian trong thùng xốp, bạn sẽ có một hũ sữa chua đặc, thơm ngon.
Để bảo quản sữa chua, hãy đặt hũ vào tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 ngày kể từ ngày làm để đảm bảo dinh dưỡng tối ưu.
Những lưu ý khi ủ sữa chua trong hộp xốp
Để sữa chua có hương vị và giá trị dinh dưỡng tốt nhất, bạn cần lựa chọn nguyên liệu từ nguồn rõ ràng.
Bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa đến từ các thương hiệu lớn, uy tín. Đồng thời, khi mua sản phẩm bạn cần chú ý đến hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn sử dụng.
Dụng cụ làm sữa chua nên được rửa sạch bằng nước sôi, tốt nhất nên rửa sạch bằng nước nóng và lau khô trước khi làm.
Không mở nắp hộp đựng khi sữa chua đang được ủ trong hộp xốp. Vì làm như vậy sẽ khiến hộp xốp bị mất nhiệt, sữa chua không lên men được.
Đừng bao giờ lắc hộp sữa chua hoặc múc nó ra để xem nó có lên men hay không.
->>Tham khảo: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện
Các chất dinh dưỡng có trong sữa chua
Không chỉ là món ăn ngon, hấp dẫn, sữa chua còn mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho con người.
Theo nghiên cứu khoa học mới đây, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu cho thấy sữa chua chứa nhiều khoáng chất, dưỡng chất và vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa. Vì vậy, nên bổ sung lượng sữa chua vừa đủ đều đặn mỗi ngày để cải thiện hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Cụ thể, 180 gram sữa chua sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Chất béo lành mạnh: 3,5 gram
- Chất béo bão hòa: 2,1 gram
- Năng lượng: 150 kcal
- Chất đạm: 10 gam
- Nước: 88%
- Đường: 15 gram
- canxi
- Các vitamin có lợi cho cơ thể như PP, vitamin A, B và C, vitamin D
- axit lactic
->>Tham khảo: Hướng dẫn cách lên men sữa chua bằng máy đơn giản nhất
Tóm lại
Như vậy, từ những chia sẻ trên bạn đã biết cách làm sữa chua cũng như hướng dẫn chi tiết cách lên men sữa chua trong hộp xốp đơn giản và hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tự tay làm những hũ sữa chua thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
Ý kiến bạn đọc (0)