Gia cầm là loại thịt trắng và chứa nhiều protein, lipid, khoáng chất và vitamin hơn thịt đỏ. Phù hợp với người đang ăn kiêng vì thịt gia cầm chứa ít chất béo hơn các loại thịt khác nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Món gà có thể được chế biến vô cùng phong phú và hấp dẫn, hơn nữa phần thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
Món gà om sả ớt ăn kèm cơm rất đậm đà hương vị. Thịt gà mềm, thơm mùi sả, tỏi, gừng và chỉ một chút ớt, tất cả hòa quyện với nhau thành một món ăn thơm ngon. Nhưng có một bước rất quan trọng để tạo nên món ăn ngon này là ướp với gia vị trước khi om. Hôm nay NGONaz sẽ hướng dẫn các bạn cách ướp gà om sả và ớt. Vui lòng tham khảo những điều sau đây.
Tham khảo: Cách ướp thịt nướng
Cách ướp gà sả bắc
Nguyên liệu làm gà ướp sả
- 500g thịt gà
- Sả chanh: 100g
- Gừng: 1 nhánh
- 3 quả ớt
- 50 gram hành khô và tỏi
- Rau mùi: 50 gram
- Nước cốt dừa 50ml
- Gia vị: ngũ vị hương, mật ong, nước mắm, đường, dầu ăn
Các bước ướp gà sả bắc
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gọt bỏ lớp vỏ ngoài của sả, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng
Gọt vỏ gừng, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Dùng dao nghiền nát gừng và cắt thành từng miếng nhỏ
Rửa sạch ớt, dùng dao cắt cẩn thận và loại bỏ hết hạt. Tiếp theo, bạn thái thành từng lát mỏng
Hành, tỏi khô rửa sạch để ráo nước. sau đó cắt thành từng miếng
Rau mùi nhặt bỏ những lá bị hư, bỏ rễ, rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước hai: Chuẩn bị nước ướp gà
Lấy một tô lớn, cho các gia vị gồm: 2 thìa mật ong, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa nước mắm, trộn đều. Cho hành, tỏi, sả, ớt cayenne và các loại gia vị trên vào máy xay sinh tố rồi xay cho đến khi mịn thì dừng lại. Tiếp theo, đổ hỗn hợp vào tô nhựa hoặc tô lớn.
Bước 3: Tiếp tục ướp gà với sả
Bạn có thể mua ức gà, đùi gà hoặc cánh tùy theo sở thích của gia đình. Sau khi mua về rửa sạch với nước muối loãng, nhặt lên, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng. Dùng khăn sạch thấm bớt hơi ẩm còn sót lại trên thịt gà để gia vị thấm sâu hơn khi ướp. Cho gà vào tô nhựa hoặc lọ thủy tinh có nắp đậy, đổ nước xốt gà vào rồi dùng tay đảo đều. Ướp và bảo quản kín trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
Cuối cùng, nấu theo ý thích của bạn, trang trí với ngò và thưởng thức.
ghi chú: Để món gà kho sả ớt có hương vị thơm ngon nhất, bạn nên sử dụng nước dừa tươi. Nếu không có dừa tươi, bạn có thể thay thế bằng nước dừa đóng lon có bán ở siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn tại đây.
Gà sốt sả ớt kiểu miền Trung
Nguyên liệu làm món gà kho kiểu Trung Hoa
- 500 gram chân và cánh gà (chọn thịt có da sẽ giòn và đậm đà hơn)
- 3 nhánh sả
- 2 quả ớt
- 2 quả ớt
- Gừng, tỏi, hành tím
- 150ml nước cốt dừa tươi
- Rau mùi (ngò)
- Gia vị: nước mắm, đường, bột nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu
Các bước làm gà ướp sả ớt kiểu Trung Hoa
Bước 1: Xử lý sơ bộ
– Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi, hành tím và gừng tươi – Bỏ hạt và băm nhỏ ớt. Cắt bỏ rễ sả, cắt thành từng đoạn 3-5 cm, sau đó giã nát, băm nhỏ để riêng rồi chia làm 2 phần bằng nhau.
Bước 2: Ướp gà
– Gà nuôi hoặc mua về trước tiên nên rửa sạch bằng nước ấm và chanh hoặc quất để khử mùi hôi, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước. Cách làm này sẽ giúp gà của chúng ta có màu sắc đẹp hơn, bắt mắt hơn khi chế biến – cho gà vào tô và ướp với 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím và ớt tươi cắt nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu với thịt gà và ướp khoảng 7 – 10 phút cho đến khi thịt hơi mềm thì thêm các gia vị khác – Tiếp theo cho 2 thìa đường, 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm. , đổ 1 thìa bột canh vào phần thịt gà đã ướp ở trên rồi dùng tay khuấy đều cho gà hòa quyện. Sau đó bọc tô thịt gà bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh khoảng 30 – 35 phút cho thấm gia vị – Trong khi gà đang ướp thì cho nước cốt dừa đã chuẩn bị vào tô lớn thêm 1 muỗng canh – thêm 2 muỗng canh. Lọc lấy nước, 1 thìa muối, khuấy đều.
Công Thức: Cách Làm Chân Gà Sả
Tóm lại
Để món ăn thêm ngon, khâu chọn gà cũng rất quan trọng. Tốt nhất nên mua gà Việt, hoặc gà tự nuôi, vì gà Việt thịt chắc hơn gà công nghiệp. Quá trình ướp gà om sả cũng mất chút thời gian để gà ngấm, gà om rất nhanh chín. Đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm gà om sả mình chia sẻ.
Ý kiến bạn đọc (0)