Chân gà được coi là món ăn dân tộc dành cho những người yêu thích ăn vặt. Dù chỉ là chân gà nhưng đôi khi chúng còn được yêu thích hơn cả thịt gà. Không khó để tìm thấy một quán ăn phục vụ chân gà nướng trên vỉa hè các khu thành phố, khu trường học. Về các món chân gà làm tại nhà hàng, chúng ta có thể liệt kê: chân gà nướng, chân gà chiên giòn, chân gà ngâm sả tắc, chân gà hấp… nhưng liệt kê hết mới chưa đủ. Các món ăn chế biến từ chân gà. Vậy đối với những người yêu thích ăn vặt, cách nấu ăn với chân gà như thế nào là tốt nhất?
Hơi bất ngờ là khi tìm kiếm thông tin, Wikipedia cũng định nghĩa chân gà rất đầy đủ. Theo đó: Chân gà là món ăn được chế biến từ chân gà bằng cách nướng hoặc luộc. Chân gà nướng được ướp một lượng gia vị nhất định trước khi nướng và dùng kèm nước chấm và rau sống. Đây là món ăn đặc sản trong ẩm thực Việt Nam và là món ăn vặt đường phố được giới trẻ và bạn nhậu ưa chuộng. Chân gà nướng còn là đặc sản của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Trung Quốc (ở Trung Quốc gọi là Phương bao hay Kế bao), Hàn Quốc, Mexico, Châu Phi, Trung Đông…
Cách làm chân gà tại nhà sẽ đòi hỏi nhiều chi tiết và thời gian hơn nhưng bù lại người nội trợ có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn có một rổ chân gà và muốn biết có thể làm những món ngon nào với chân gà thì hãy tham khảo bài viết này nhé. NGONaz đã nghiên cứu và tổng hợp đầy đủ các món ngon làm từ chân gà, từ đó sẽ xây dựng công thức riêng cho từng món chân gà cụ thể.
Tham khảo: 1kg chân gà sống hiện nay giá bao nhiêu?
Chân gà ngâm sả tắc
Đây chắc chắn là món ngon đầu tiên từ chân gà mà tôi giới thiệu. Lượng tìm kiếm trung bình là hơn 20.000 lần và lượt chia sẻ công khai gần đây trên các nhóm xã hội Facebook thậm chí còn chóng mặt hơn. Cách làm chân gà ngâm sả tắc luôn được các tín đồ ăn vặt yêu thích. Bởi vị dai, giòn của chân gà hòa quyện với vị chua cay của quất, sả nên là món ăn vặt được chị em ưa thích. Chân gà ngâm sả tắc dù rút xương hay rút xương đều đảm bảo thơm ngon, bạn đừng lo.
Chân gà nước mắm giòn
Chân gà chiên nước mắm là phương pháp nấu chân gà trong dầu sôi trong một khoảng thời gian. Khi chiên, chân gà chiên thường có màu vàng đẹp mắt, chặt và giòn. Nhưng có rất nhiều nước mắm và các nguyên liệu khác để tạo nên sự pha trộn hoàn hảo.
Công Thức: Cách Làm Chân Gà Chiên Nước Mắm Thơm, Giòn, Thơm
Chân gà trộn xoài
Chân gà xoài là món ăn được nhiều người thích ăn và ngay cả cánh mày râu cũng khó có thể bỏ qua. Vì chân gà cần phải được bỏ xương nên bạn cần cẩn thận nếu số lượng nhiều. Tuy nhiên, bạn không cần phải lọc xương chân gà để làm món ăn này. Da gà rút xương giòn, vị chua của xoài xanh và vị chua ngọt hấp dẫn của nước sốt quất làm tan chảy cảm giác thèm ăn của thực khách.
Ngoài việc sử dụng xoài, bạn cũng có thể lựa chọn nấm cóc thay thế. Hương vị không kém phần ấn tượng.
Công Thức: Chân gà rút xương trộn xoài chua ngọt
Chân gà ướp kiểu Thái
Món chân gà ngâm chua kiểu Thái xuất hiện cách đây không lâu cũng là món ăn vặt, đồ uống được ưa chuộng ở các nhà hàng. Nếu món chân gà sả ở trên vẫn còn vị dịu nhẹ và chưa đủ cay đến nghẹt thở thì hãy thử công thức chân gà kim chi Thái này nhé. Nếu muốn học cách làm chân gà trộn kiểu Thái có vị giòn, cay, chua, ngọt, mặn thì bạn cần mua chân gà to về pha nước sốt sao cho phù hợp với khẩu vị cả nhà. Một chút chân gà, cộng thêm các loại gia vị quen thuộc như quất, ớt, sả, riềng… chính là món chân gà Thái cay cay và hơi thơm để bạn nhàn nhã thưởng thức.
Công thức: Chân gà ướp kiểu Thái ngon hơn chân gà ở nhà hàng
Chân gà hấp hành
Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến một món ăn đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích: chân gà hấp hành. Món ăn thông dụng từ nhà đến bàn ăn hay những buổi họp mặt ăn mừng. Ngoài ra, ngoài chân gà hấp hành, bạn còn có thể dùng sả hấp thay thế, mùi vị cũng rất hấp dẫn. Vào ngày mưa, nhâm nhi vài ngụm chân gà hấp với nước hành ngọt, đậm đà gia vị và vài lon bia sẽ khiến cuộc sống thêm thơ mộng.
Công Thức: Cách Làm Chân Gà Hấp Hành Ngon Nhất
Nếu bạn là người bận rộn, không có thời gian rút xương hoặc chuẩn bị một món ăn đòi hỏi phải chuẩn bị quá nhiều thì hãy lưu ý món ăn này: Chân gà hấp hành tây hoặc Chân gà hấp sả.
Chân gà nướng muối
Nhắc tới chân gà nướng muối có cảm giác rất xa xỉ. Món ăn còn làm say lòng thực khách bởi vỏ ngoài giòn, bên trong mềm mại, hòa quyện với mùi thơm của sả và vị mặn của muối rang. Món chân gà nướng muối sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ miếng cắn đầu tiên. Chân gà nướng muối từ lâu đã là món ăn chủ đạo trong các nhà hàng sang trọng nhưng bạn có thể tự làm tại nhà thật dễ dàng với công thức chân gà nướng muối thơm ngon này.
Công thức: Chân gà rang muối
Chân gà hấp xì dầu
Nước tương Trung Quốc là loại nước tương đen, bạn có thể mua ở siêu thị. Nguyên liệu làm nước tương gồm: nước tương, tempeh (23%), nước, đường, tỏi khô (6%), muối, dầu đậu nành, rượu gạo và tinh bột ngô biến tính. Chân gà hấp xì dầu là món khai vị nổi tiếng trong ẩm thực Trung Hoa và thường được phục vụ ở nhiều nhà hàng. Tuy nhiên, công thức này cũng đã được nhiều người chia sẻ và thực hiện thành công và nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.
Công thức: Cách làm chân gà hấp
Chân gà cay Hàn Quốc
Chân gà sốt cay là món ăn rất ngon trong ẩm thực Hàn Quốc. Tuy nhiên, nó được các đầu bếp Việt Nam chế biến bằng những nguyên liệu đơn giản và dễ dàng mua được ở các siêu thị. Món ăn này ngon khi dùng nóng và thêm vào nồi cơm trắng. Nếu không thì thật tuyệt khi được uống rượu cùng bạn bè.
Chân gà nướng sả
Món ăn này được cả các chàng trai và cô gái yêu thích mọi thời đại, vì vậy bạn chắc chắn nên thêm Chân gà nướng sả vào danh sách của mình ngay lập tức. Vị cay cay mặn mặn của chân gà nướng ướp gia vị ngâm sả tỏa ra mùi thơm phảng phất sẽ hấp dẫn bất cứ ai, kể cả những người kén ăn nhất. Chân gà nướng sả không hề nhàm chán và có thể ăn thường xuyên. Tuy nhiên, cũng có vấn đề vệ sinh thực phẩm với chân gà nướng bán ở các quán ven đường, bởi chân gà nướng được ướp nhiều loại gia vị khác nhau nên khó phân biệt được chân gà trông như thế nào. Tuy nhiên, cách làm rất đơn giản và tôi nghĩ món ăn này có thể làm tại nhà an toàn.
Công Thức: Cách Làm Chân Gà Nướng Ngon
Chân gà xào tỏi ớt
Món ăn này là món ăn kèm tuyệt vời cho cả bữa ăn và rượu. Là món ăn vặt hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người, đặc biệt là những người thích ăn cay. Món ăn này chế biến cực kỳ đơn giản và chỉ mất chưa đầy 20 phút. Một đĩa chân gà giòn dai với đủ vị cay, mặn, ngọt đậm đà đảm bảo sẽ khiến ai ăn cũng thích thú.
Chân gà hầm đậu phộng
Nếu bạn đã thử hết các món chân gà “khô” trên thì đừng bỏ qua món chân gà om đậu phộng này nhé. Món ăn này phù hợp với nhiều lứa tuổi, đồng thời còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như sắt, protein, vitamin B1, B2… Là món ăn nhẹ bổ dưỡng và đủ chất.
Công thức: Chân gà hầm đậu phộng
Tóm lại
Trong thế giới món chân gà ngon có vô số món hấp dẫn mà ngay cả tôi cũng chưa từng thử qua. Tuy nhiên, tôi chắc chắn mình cũng sẽ thử nấu vài món ăn lạ để thưởng thức trong những ngày rảnh rỗi. Nếu bạn là người yêu thích chân gà và muốn biết có thể làm những món ngon nào với chân gà thì hãy lưu lại danh sách các món ngon trên nhé. Tôi sẽ tiếp tục cập nhật bài viết này. Tôi chúc bạn thành công!
Ý kiến bạn đọc (0)