- Giá trị dinh dưỡng của cá thu đối với trẻ em
- Mách bạn cách chế biến cá thu
- Dùng rau gì để nấu cháo cá thu?
- Cháo cá thu bí ngô
- Công thức nấu cháo bí ngô và cá thu
- Cháo cà rốt và cá thu
- Cách nấu cháo cà rốt và cá thu
- Cháo đậu xanh và cá thu
- Cách nấu cháo cá thu với đậu xanh
- Cháo rau muống và cá thu
- Cách nấu cháo rau muống và cá thu
- Những lưu ý khi nấu cháo cá thu với rau củ
- Tóm lại
Nếu bé ngán ăn cháo heo, cháo gà, cháo tôm thì mẹ không thể bỏ qua món cháo cá thu kiểu Tây Ban Nha mới. Là một trong những loại cá biển quen thuộc, cháo cá thu chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nhưng vẫn có những chị em muốn biết loại rau nào tốt nhất để nấu cháo cá thu. Nếu vậy thì đừng bỏ lỡ những công thức nấu ăn tuyệt vời tại đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của cá thu đối với trẻ em
Cá thu thuộc chi Cá biển và chứa lượng lớn Omega-3 và DHA rất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị giác của trẻ. Đặc biệt, omega-3 giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm cholesterol. Các chất dinh dưỡng như vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe. Ngoài ra, cá thu còn tốt cho hệ tiêu hóa nên bạn không phải lo lắng mỡ tích tụ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mách bạn cách chế biến cá thu
Trước khi biết nấu cháo cá thu với loại rau nào ngon thì bạn nên biết những phương pháp chế biến món cá thu chuẩn nhất. Vì là loại có mùi tanh đặc trưng nên việc nấu cháo không đúng cách sẽ khiến cháo khó nuốt và khiến trẻ biếng ăn hơn.
– Chọn cá thu có thịt trong, da bóng và không có vết nứt.
– Sau đó, mổ bụng cá và loại bỏ hết nội tạng. Rửa lại bằng nước sạch khoảng 2-3 lần.
– Tiếp theo, ngâm cá vào dung dịch như nước gạo, rượu gừng hoặc giấm chanh để khử mùi tanh. Thời gian ngâm khoảng 10-15 phút. Cuối cùng rửa kỹ bằng nước.
Dùng rau gì để nấu cháo cá thu?
Nếu muốn biết nên dùng loại rau nào để nấu cá thu, bạn có thể tham khảo ngay cách nấu cháo cá thu với bí đỏ, đậu xanh, rau muống dưới đây… Chúng vừa bổ dưỡng vừa tốt cho sức khỏe.
Cháo cá thu bí ngô
Bí ngô không còn xa lạ với các bà mẹ có con ở độ tuổi ăn dặm. Thực phẩm này chứa tinh bột, protein thực vật, vitamin A, C, E cũng như sắt, magie… giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ sáng mắt, giảm táo bón và tăng cường sức đề kháng cho bé.
Công thức nấu cháo bí ngô và cá thu
– Bước 1: Đầu tiên bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
– Bước 2: Gạo vo sạch trước rồi ngâm trong nước ấm từ 1 – 2 tiếng để cháo chín nhanh hơn.
– Bước 3: Để sử dụng cá thu bạn hãy chuẩn bị như trên. Ướp thịt cá thu với một ít đường, gia vị và nước mắm khoảng 30 phút.
– Bước 4: Hành khô băm nhỏ. Rửa và cắt hành lá.
– Bước 5: Cho dầu vào nồi, cho hành lá cắt nhỏ vào xào thơm rồi bày ra đĩa. Sau đó chiên cá trong dầu hành.
– Bước 6: Tiếp theo, chiên cá cho đến khi vàng nâu, bỏ xương và băm thịt.
– Bước 7: Khi cháo gần chín thì cho cá, bí đỏ và hành tây vào. Đun sôi rồi tắt bếp.
Cháo cà rốt và cá thu
Cà rốt đặc biệt giàu chất dinh dưỡng, chứa vitamin A, beta-carotene và vitamin C, có lợi cho thị lực và khả năng miễn dịch của trẻ. Nếu nấu cháo chung cá thu và cà rốt thì màu sắc sẽ bắt mắt hơn!
Cách nấu cháo cà rốt và cá thu
– Bước 1: Đầu tiên cá thu làm sạch như trên, cắt miếng hoặc băm nhỏ, thêm chút gia vị rồi ướp. Nhớ loại bỏ hết xương.
– Bước 2: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước và nấu cho đến khi thành cháo.
– Bước 3: Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó nấu với cháo.
– Bước 4: Đợi cháo và cà rốt mềm thì cho cá vào. Đun sôi và thêm rau mùi cắt nhỏ nếu muốn, sau đó tắt bếp.
Cháo đậu xanh và cá thu
Đậu xanh là thực phẩm giàu chất xơ, giải khát nên có tác dụng ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Nếu bạn đang thắc mắc nên dùng loại rau nào để nấu cháo cá thu thì đừng bỏ lỡ công thức mới dưới đây nhé!
Cách nấu cháo cá thu với đậu xanh
– Bước 1: Đầu tiên, ngâm gạo và đậu xanh trong khoảng 2-3 tiếng để gạo và đậu xanh chín nhanh hơn.
– Bước 2: Với cá thu, sơ chế như trên. Thịt băm được ướp với một ít hành tây và gia vị.
– Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo, xào cho đến khi có mùi thơm thì cho cá vào xào chín.
– Bước 4: Nếu muốn, bạn có thể thái nhỏ một ít ngò.
– Bước 5: Luộc gạo và đậu xanh cho đến khi gần mềm thì cho thịt cá thu vào nấu chung. Thêm rau mùi vào rồi tắt bếp.
Cháo rau muống và cá thu
Rau muống có thể làm giảm cholesterol hiệu quả, điều trị bệnh vàng da, táo bón và thiếu máu. Sự kết hợp giữa rau muống và cá thu tạo nên một món ăn mới lạ vừa bổ dưỡng.
Cách nấu cháo rau muống và cá thu
– Bước 1: Đầu tiên, làm sạch cá thu như mô tả ở trên. Sau đó thịt được băm nhỏ và ướp với một số gia vị.
– Bước 2: Rau muống nhặt lên, rửa sạch rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu.
– Bước 4: Khi cháo gần chín thì cho cá và rau muống vào khuấy đều. Đun sôi và cho vào tô.
Những lưu ý khi nấu cháo cá thu với rau củ
Mọi người đều biết rằng cá thu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, vì hải sản chứa lượng lớn protein nên dễ gây dị ứng ở trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên bổ sung rau củ vào cháo cá thu khi trẻ trên 7 tháng tuổi.
Để giúp bé dần thích nghi với món cháo cá thu, mẹ nên cho bé ăn từ từ và tăng dần lượng cần thiết.
- Trẻ 7-12 tháng tuổi: Mỗi tuần ăn tối đa 3-4 bữa cháo cá thu, mỗi bữa ăn khoảng 20-30 gam cá.
- Trẻ 1-2 tuổi: Ăn cháo cá thu mỗi ngày 1 lần, mỗi bữa khoảng 30-40 gam cá.
- Trẻ trên 4 tuổi có thể ăn 1-2 bữa cá thu mỗi ngày, mỗi bữa không quá 100 gam cá.
– Cháo cá thu nấu với rau thường có mùi tanh nên tốt nhất mẹ nên cho bé ăn khi còn nóng. Cháo để nguội không ngon, trẻ nhỏ cũng không thích ăn.
– Một số loại rau xanh có xu hướng mất đi chất dinh dưỡng khi chế biến ở nhiệt độ cao. Vì vậy bạn có thể xay nhuyễn rau trước khi nấu.
– Cá thu có thể cắt nhỏ rồi chiên hoặc hấp chín, sau đó tách lấy thịt. Hãy chắc chắn để loại bỏ tất cả xương cá.
– Nếu muốn cháo đậm đà hơn thì nấu với nước luộc xương hoặc nước luộc rau.
Tóm lại
Bằng cách này bạn sẽ biết được món nào hấp dẫn nhất trong món cháo cá thu, cá rau củ. Hy vọng những công thức nấu ăn trên sẽ giúp bé có được những bữa ăn ngon miệng nhất từ trước đến nay.
Ý kiến bạn đọc (0)