Nếu quan sát trong cuộc sống hàng ngày, nhiều chị em thường nấu cháo lươn cho trẻ em, người già hoặc người bệnh thưởng thức. Đây chính là lý do nhiều người thường thắc mắc cháo lươn có tác dụng gì mà lại được yêu thích và ưa chuộng đến vậy. Thực tế, lươn là một loại thực phẩm rất ngon, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Bài viết sau mình sẽ giới thiệu đến các bạn công dụng của cháo lươn nhé!
Thịt lươn có những chất gì?
Có thể nhiều người không còn xa lạ với lươn, loài động vật có làn da mịn màng được dùng để chế biến một số món ăn vô cùng hấp dẫn. Món tôi thích nhất là cháo lươn nhưng cũng có một số món xào. Bản thân tôi và nhiều người chỉ biết sử dụng mà không chú ý đến chất lượng thịt lươn. Nếu muốn biết lợi ích của việc ăn cháo lươn hãy đọc hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lươn nhé.
Thịt lươn là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong thịt có chứa nhiều chất như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, PP, đặc biệt là protein, chất béo, calo… niacin, riboflavin, Biotin và một số chất. khoáng chất: sắt, natri, kali, canxi, magie, phốt pho…
Ăn cháo lươn có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, thịt lươn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, chất béo tự nhiên… Nếu so với các loại hải sản khác, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng cao hơn nên đặc biệt thích hợp với các món ăn. phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, Người già hoặc người vừa mới khỏi bệnh.
Theo truyền thuyết của Đông y, lươn là thực phẩm có tác dụng bổ huyết, mát máu, tăng sức đề kháng, giúp tinh thần thư thái, chữa đau xương, kiết lỵ, suy dinh dưỡng và các bệnh khác. .
Nấu cháo lươn với lươn
Trước hết, khi chọn mua lươn, hãy nhớ mua những con lươn còn tươi, vì nếu lươn chết, các protein trong thịt, đặc biệt là histidine sẽ có những biến đổi khác nhau, thậm chí biến thành độc tố có hại cho cơ thể.
Thứ hai, lươn ngon là loại lươn to pha lẫn màu vàng và đen, đuôi dài và nhiều chất nhầy.
Thứ ba, khi chế biến lươn, bạn cần sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để loại bỏ hết chất nhầy trên da lươn, nếu không món ăn sẽ rất tanh và không ngon miệng. Ngoài ra, xào thịt lươn với hành tây và bơ còn giúp giảm mùi tanh.
Thứ tư, khi dùng thịt lươn để nấu cháo cho bé, mẹ cần chú ý luộc hoặc hấp lươn lâu để tiêu diệt ấu trùng một cách tự nhiên. Bởi ấu trùng trong thịt lươn có xu hướng rất dai và có thể chịu được nhiệt độ rất cao.
Thứ năm, bạn có thể chế biến nhiều món khác nhau với lươn, đặc biệt là cháo lươn, trong đó có cháo lươn đậu xanh, cháo lươn khoai môn, cháo lươn khoai lang, cháo lươn bí đỏ, cháo lươn hạt sen… Nhờ đó, các mẹ có thể làm nên một sự thay đổi điều đó khiến bé cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn. Bạn có thể tham khảo một số món cháo rau củ nấu cho bé ăn vào ngày thứ sáu cực kỳ bổ dưỡng. Cũng như các thực phẩm khác, thịt lươn cũng là món kiêng kỵ: người mắc bệnh sốt rét, vàng da, kiết lỵ, chướng bụng, khó tiêu không thích hợp. Ăn lươn.
Tóm lại
Qua nội dung trên chắc hẳn bạn cũng đã biết được tác dụng của cháo lươn rồi phải không? Và, bạn cũng đã biết được những điều quan trọng cần lưu ý khi nấu cháo với lươn. Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng với món ăn này nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)