- Giá trị dinh dưỡng của cháo mực
- Dùng rau gì để nấu cháo mực?
- Cháo mực hương rau mướp
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách nấu cháo xơ mướp và mực
- Cháo rau chân vịt và mực
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách nấu cháo rau muống và mực
- Cháo mực cà chua hành tây
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách nấu cháo mực với cà chua và hành tây
- Cháo mực su hào và cà rốt
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách nấu cháo mực với su hào và cà rốt
- Cháo nấm rơm và mực
- Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cách nấu cháo nấm rơm và mực
- Tóm lại
Nếu mẹ muốn bé bổ sung dinh dưỡng từ hải sản thì cháo mực là lựa chọn tốt nhất. Nhưng nhiều người muốn biết, cách nấu cháo mực rau củ như thế nào là ngon và chuẩn nhất? Editor dưới đây đã tổng hợp một vài món ngon cho bạn, đừng bỏ lỡ nhé. Đảm bảo bé sẽ thích và hoàn thành trong chớp mắt.
Giá trị dinh dưỡng của cháo mực
Cháo mực có hàm lượng dinh dưỡng cao và cực kỳ giàu protein, khoáng chất như riboflavin, vitamin B12, đồng, selen và đặc biệt là canxi. Ăn kèm với các loại rau củ, món ăn này tăng cường hệ miễn dịch, hệ cơ xương và tốt cho tim mạch.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn cháo mực từ khoảng 10 tháng tuổi. Đây là thời điểm hoàn hảo để dạ dày non nớt của bé dần dần thích nghi với những thực phẩm mới, giàu dinh dưỡng.
Nếu bạn đang băn khoăn không biết dùng loại rau nào để nấu cháo mực rau củ thì đừng lo lắng, vì tổng hợp dưới đây đủ để các mẹ chuẩn bị cho con mình mỗi tuần.
Dùng rau gì để nấu cháo mực?
Cháo mực hương rau mướp
Cháo mướp, rau muống và mực có hương vị mới lạ, sảng khoái. Chứa đường tự nhiên, vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe của bé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g mực tươi
- 30g dưa đỏ
- 1 nắm lá rau bina
- 1 chén cháo trắng nấu sẵn
- dầu ô liu
- nước mắm
Cách nấu cháo xơ mướp và mực
– Bước 1: Đầu tiên, mực rửa sạch rồi cắt hoặc xay nhuyễn trong máy xay. Tiếp theo, ướp với một ít nước mắm để thấm gia vị.
– Bước 2: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Ngoài ra, rửa sạch và cắt nhỏ rau bina.
– Bước 3: Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Thêm chút hành tây xắt nhỏ, cho mực vào xào. Sau đó cho bí đao và rau muống vào xào chung.
– Bước 4: Tiếp theo, cho tô cháo vào nồi và xào chung. Nếu đặc thì cho thêm nước. Sau đó tắt bếp và cho vào tô.
Cháo rau chân vịt và mực
Rau muống giàu vitamin A, C có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, ngăn ngừa táo bón, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nếu bạn muốn biết món cháo mực nào ngon thì đừng bỏ lỡ công thức dưới đây nhé.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20g mực tươi
- 1 nắm rau bina nhỏ
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách nấu cháo rau muống và mực
– Bước 1: Đầu tiên mực làm sạch sau đó thái thành từng miếng nhỏ. Cũng có thể ướp với một ít nước mắm.
– Bước 2: Rửa sạch rau muống trong nước có chút muối rồi rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho hành tím cắt nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm mực và xào cho đến khi chín.
– Bước 4: Sau đó cho cháo vào nồi rồi cho rau muống và mực vào đảo đều. Nếu đặc thì thêm một ít nước. Nấu cho đến khi mềm thì tắt bếp.
Cháo mực cà chua hành tây
Sự kết hợp giữa cà chua, hành tây và mực mang đến hương vị ngọt ngào và đậm đà khó cưỡng. Không những vậy, những thực phẩm này còn chứa vitamin A, C, K và giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g mực tươi
- ½ quả cà chua
- 10g hành tây
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo mực với cà chua và hành tây
– Bước 1: Đầu tiên mực rửa sạch rồi thái nhỏ. Cùng với cà chua, gọt vỏ, hạt và thái hạt lựu. Đối với hành tây, gọt vỏ và thái hạt lựu.
– Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi. Xào hành tây, sau đó là cà chua. Sau đó thêm mực vào cuối.
– Bước 3: Cho cháo vào nồi đun sôi, sau đó cho các nguyên liệu xào trên vào nấu chung. Nêm gia vị rồi tắt bếp.
Cháo mực su hào và cà rốt
Cà rốt cũng là món ăn quen thuộc với các bé. Mẹ kết hợp mực với su hào và cà rốt có thể giúp con cải thiện thị lực, tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm, ngừa táo bón hiệu quả.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 30g mực tươi
- 20g cà rốt
- 10g su hào
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, gia vị
Cách nấu cháo mực với su hào và cà rốt
– Bước 1: Đầu tiên gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi hấp chín cà rốt và su hào. Mực rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
– Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi phi thơm hành tây xắt nhỏ. Các loại mực sau đó được thêm vào với nhau. Khuấy trên lửa lớn cho đến khi mực chín, không bị mất nước và dai. Tiếp theo, xay nhuyễn mực, cà rốt và su hào trong máy xay.
– Bước 3: Khi cháo gần chín thì thêm hỗn hợp vừa khuấy vào. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn. Sau đó đi xuống.
Cháo nấm rơm và mực
Nếu muốn biết dùng loại rau nào để nấu cháo mực, bạn có thể thử dùng nấm hương thơm ngon và bổ dưỡng. Nấm rơm rất giàu protein và nhiều loại vitamin, vi chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tim mạch và bài tiết của trẻ.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- 20g mực tươi
- 30g nấm rơm
- 1 chén cháo trắng
- Dầu ăn, nước mắm, bột nêm
Cách nấu cháo nấm rơm và mực
– Bước 1: Đầu tiên, bạn bóc vỏ nấm rơm và chân nấm rồi rửa sạch bằng nước sạch. Ngâm vào nước muối nhẹ rồi vớt ra. Xả và cắt nhỏ.
– Bước 2: Mực rửa sạch, thái miếng nhỏ.
– Bước 3: Đặt nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào xào thơm hành tím đã cắt nhỏ. Thêm mực và nấm vào xào cho đến khi chín. Nếu con bạn còn nhỏ, hãy xay nhuyễn hỗn hợp này.
– Bước 4: Nấu cháo đến khi gần chín thì cho hỗn hợp mực và nấm vào. Nêm gia vị rồi tắt bếp.
Tóm lại
Có rất nhiều loại thực phẩm có thể kết hợp với mực để tạo nên món cháo hấp dẫn. Các bạn ơi, các bạn không cần phải lo lắng về việc dùng rau gì để nấu cháo mực nữa mà chỉ cần học theo cách đơn giản trên nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)