Không chỉ thịt gà, thịt lợn, tôm mà trứng cũng là những thực phẩm phổ biến được dùng để nấu cháo ăn dặm rất tốt cho trẻ. Nhưng vì lúc này ruột và dạ dày của trẻ còn khá yếu nên nhiều mẹ sẽ thắc mắc: Nên nấu rau gì với cháo trứng? Kết hợp thông tin với công thức đầy đủ dưới đây sẽ làm rõ điều này!
Giá trị dinh dưỡng của trứng
Trong trứng, lòng đỏ chiếm vị trí quan trọng nhất. Protein trong lòng đỏ trứng chứa nhiều loại axit amin rất có lợi cho sức khỏe. Lòng trắng trứng cũng có nhưng ít chất dinh dưỡng hơn.
Ngoài ra, trứng còn chứa chất béo gọi là lecithin, giúp điều hòa cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ của cholesterol và thúc đẩy quá trình phân tách và đào thải ra khỏi cơ thể. Loại thực phẩm này còn cung cấp vitamin B1, B6, A, D, K, sắt, kẽm… giúp trẻ tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Nấu cháo trứng dùng rau gì?
Như đã đề cập ở trên, trứng rất tốt cho cơ thể bạn và sự phát triển của bé. Nhưng do ruột và dạ dày còn non nớt nên các chuyên gia khuyến cáo chị em chỉ nên sử dụng một lượng trứng nhất định, cụ thể:
- Trẻ dưới 6 tháng: Ăn ½ lòng đỏ trứng. Chỉ ăn 3 lần một tuần.
- Trẻ 7 tháng tuổi: ½ lòng đỏ trứng gà trong mỗi bữa ăn. Ăn 2-3 bữa một tuần.
- Trẻ 8-9 tháng tuổi: Mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng. Ăn 3-4 bữa một tuần.
- Trẻ 10 – 12 tháng: mỗi bữa 1 miếng trái cây. Ăn 3 bữa một tuần.
- Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lên: Mỗi ngày ăn 1 miếng trái cây.
Để giảm mùi tanh của trứng khi nấu cháo, bạn có thể kết hợp trứng với nhiều loại rau củ khác như cà rốt, bắp cải, cà chua, nấm… Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé. Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về loại rau nào phù hợp để nấu cháo trứng.
Công thức cháo rau và trứng
Cháo cà chua và trứng
Cà chua là loại thực phẩm quen thuộc, màu sắc vàng đỏ tươi của cà chua có thể khiến món cháo trứng của bé trở nên hấp dẫn. Cà chua chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene, rất tốt cho mắt của bạn. Ngoài ra, vitamin C, K, B6, kali, magie… đều cần thiết để tăng cường sức đề kháng, giảm bệnh tật.
Cách nấu cháo cà chua và trứng
– Bước 1: Gạo vo sạch, thêm nước rồi nấu thành cháo
– Bước 2: Cà chua rửa sạch, cắt miếng, gọt vỏ và xay nhuyễn.
– Bước 3: Cho cà chua vào nồi cháo và nấu cho đến khi gần chín.
– Bước 4: Tách lòng đỏ trứng, cho vào nồi cháo, khuấy nhanh cho tan.
– Bước 5: Thêm gia vị và dầu ăn. Sau đó tắt bếp.
Cháo bí ngô và trứng
Bí ngô cũng là món ăn được nhiều mẹ quen thuộc khi nấu cháo trứng cho bé. Bí ngô chứa lượng lớn vitamin A, C, E và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, beta-carotene còn có đặc tính chống oxy hóa, giúp mắt sáng và khỏe mạnh. Ngoài ra, giàu chất xơ còn có thể cải thiện tình trạng táo bón.
Cách nấu cháo trứng bí đỏ
– Bước 1: Đầu tiên, vo sạch gạo. Cho vào nồi với nước rồi nấu thành cháo.
– Bước 2: Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó hấp chín và xay nhuyễn.
– Bước 3: Đập trứng vào tô rồi tách riêng lòng đỏ và lòng trắng. Đánh lòng đỏ.
– Bước 4: Sau khi cháo mềm thì cho lòng đỏ trứng đã đánh vào khuấy đều.
– Bước 5: Tiếp theo cho bí đỏ vào, nêm gia vị và dầu ô liu rồi để riêng.
Cháo hạt sen, cà rốt và trứng
Nếu bạn có nhiều thời gian và muốn chăm sóc bé thì đừng bỏ qua món cháo hạt sen, cà rốt và trứng. Hạt sen chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như kali, phốt pho, protein… Ngoài ra, thành phần có chất xơ và không đường rất tốt cho người bị táo bón.
Cà rốt chứa lượng vitamin A cao, cần thiết cho mắt và giúp phát triển tế bào. Vitamin C tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật. Beta-carotene trong cà rốt cần thiết để giữ cho đôi mắt của bạn sáng sủa.
Cách nấu cháo hạt sen, cà rốt và trứng
– Bước 1: Đầu tiên gạo vo sạch, cho vào nồi thêm nước nấu thành cháo.
– Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Sau đó đun sôi và xay nhuyễn.
– Bước 3: Rửa sạch hạt sen và bỏ tim sen. Đun sôi và xay nhuyễn.
– Bước 4: Sau khi cháo chín, cho lòng đỏ trứng vào đánh cho đến khi mịn.
– Bước 5: Cho cà rốt và hạt sen vào nấu khoảng 5 phút. Thêm gia vị và dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Cháo bắp cải và trứng
Bắp cải rất giàu chất xơ và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C, K… rất phong phú, không chỉ có tác dụng giải độc cơ thể mà còn giúp hình thành hồng cầu.
Cách nấu cháo bắp cải và trứng
– Bước 1: Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước rồi nấu thành cháo.
– Bước 2: Cải bắp rửa sạch, bỏ phần non. Đun sôi và xay nhuyễn.
– Bước 3: Tách lòng đỏ trứng gà rồi cho vào nồi cháo. Khuấy cho đến khi hòa tan.
– Bước 4: Sau đó cho bắp cải thái sợi vào nấu chín và khuấy đều. Thêm gia vị, dầu ăn vào rồi tắt bếp.
Tóm lại
Vì vậy mọi người không cần phải lo lắng món cháo trứng rau củ nào hấp dẫn nhất. Sự kết hợp tuyệt vời giữa trứng và nhiều thực phẩm khác mang đến những hương vị mới lạ mà bé nào cũng yêu thích!
Ý kiến bạn đọc (0)