Ông bà chúng ta thường nói: “Ngọt như đường, mát như đường phèn”. Câu nói này quả thực rất có lý. Kẹo đá ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với người dùng. Hầu hết phụ nữ đều có loại gia vị này trong căn bếp xinh đẹp của mình nhưng không phải ai cũng nhận thức đầy đủ về công dụng của nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về đường phèn và những thông tin liên quan nhé!
Đường phèn là gì?
Đường phèn hay còn gọi là đường phèn là một dạng sucrose kết tinh rắn được làm từ nước mía, củ cải đường và một số nguyên liệu khác.
Đường phèn có vị ngọt, có tác dụng mát huyết nên thường được dùng làm gia vị chế biến các món ăn, đồ uống, nấu chè… Ngoài ra, người ta còn dùng đường phèn để chữa một số bệnh.
Kẹo đá được làm bằng gì?
Thành phần chính của đường phèn là đường RS – đường trắng. Đặc biệt, đường RS càng tinh khiết thì càng ít tạp chất lẫn vào, đường phèn thành phẩm càng ngon và càng ngọt.
Theo nghiên cứu, đường phèn còn chứa một lượng nhỏ nguyên tố vi lượng và sucrose. Chất phụ gia được sử dụng khi đun sôi đường phèn là trứng và vôi nên đường phèn có khả năng phân hủy thành fructose và glucose.
Giờ đây mọi người đã hiểu tại sao đường phèn lại có những tác dụng đa dạng như vậy đối với cơ thể con người. Về công dụng và lợi ích cụ thể mời bạn đọc tiếp phần bên dưới.
Đường phèn có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Đầu tiên, hãy nói về công dụng của đường phèn ở góc độ nấu ăn. Đường phèn là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong làm bánh, làm chè, làm kẹo, làm nước ngọt, làm tổ yến, v.v…
– Đường phèn được ưa chuộng vì khả năng giải nhiệt cơ thể tốt hơn đường phèn vì đặc tính không qua quá trình tinh chế.
– Đường phèn cung cấp cho cơ thể thêm năng lượng dưới dạng glucose, giúp giảm căng thẳng, giảm stress, tăng cường các giác quan.
– Theo Đông y, đường phèn nấu với quất hoặc chanh có tác dụng chữa ho, viêm họng rất tốt.
– Đường phèn luộc cùng củ đậu bắp giúp nam giới cải thiện và nâng cao đời sống tình dục.
Kẹo đá có tốt không?
Kẹo đá có tốt không? Câu trả lời là có, nhưng chúng chỉ phát huy tác dụng nếu sử dụng đúng cách và với tần suất hợp lý. Nếu sử dụng đường phèn một cách bừa bãi, với liều lượng lớn hoặc vượt quá giới hạn cho phép thì đường phèn sẽ là “mối nguy” cho sức khỏe.
Nếu tiếp tục sử dụng đường phèn trong 3-4 tháng, bạn có thể mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ, béo phì và các bệnh khác.
Chúng ta không thể phủ nhận tính hiệu quả của nó nhưng cũng đừng lạm dụng nó, nếu không bạn sẽ hối hận đấy.
Tôi có thể mua kẹo đá ở đâu?
Kẹo đá được bán hầu như ở khắp mọi nơi, từ tạp hóa, siêu thị, tiệm bánh, hoặc nếu lười quá bạn có thể đặt mua trực tuyến. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lựa chọn nơi mua uy tín, tránh mua phải đường phèn kém chất lượng, đường giả, đường hết hạn sử dụng…
Đường phèn không tương thích với cái gì?
Kẹo đá có phải là điều cấm kỵ? – Đây là câu hỏi tôi thường xuyên nhận được. Theo nghiên cứu và đọc tài liệu về đường phèn của tôi, loại gia vị này không tương thích với bất cứ thứ gì. Vì được chiết xuất từ cây mía tự nhiên nên lành tính và có lợi cho sức khỏe.
Để biết thêm thông tin cụ thể, bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết hơn: Điều cấm kỵ nhất của kẹo đá là gì? Chất gì có trong đó?
Kẹo đá giá bao nhiêu?
Đường phèn có giá rất rẻ, chỉ khoảng 50.000-80.000 đồng/kg, tùy nơi bán. Muốn giá rẻ thì nên mua online, vì đa phần mình thấy kẹo đá bán online chỉ khoảng 50.000. đồng – 55.000 đồng/kg. Giá ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa là 60.000đ – 80.000đ/kg.
Tóm lại
Đường phèn có rất nhiều công dụng và lợi ích, không chỉ là nguyên liệu làm nước giải khát, đồ ăn nhẹ mà còn có trong nấu ăn hàng ngày. Qua nội dung trên chắc chắn bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại kẹo đá này. Mình cũng chỉ ra ưu nhược điểm cho mọi người rồi dựa vào đó mà mình có cách sử dụng đường phèn hợp lý và an toàn nhất nhé!
Ý kiến bạn đọc (0)